วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ฝรั่งเศส เตือนกรีซ ‘เวลาใกล้หมด’ ร่วมกลุ่มยูโร

ปธน.ฝรั่งเศส เตือนกรีซ ‘เวลาใกล้หมด’ ร่วมกลุ่มยูโร

  • Share:

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เตือนเหลือเวลาอีกเล็กน้อยเท่านั้น ที่จะช่วยกรีซให้รอดจากการถูกอัปเปหิออกจากกลุ่มยูโร หลังการเจรจาของกรีซกับเจ้าหนี้ทั้งไอเอ็มเอฟ และอียู ที่ผ่านมา ล้มไม่เป็นท่า ส่งผลให้ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ยุโรปร่วงกราว 

เมื่อ 16 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤตการณ์ผ่าทางตัน เจรจาแก้ปัญหาหนี้สิน ระหว่างรัฐบาลกรีซ กับ เจ้าหนี้รายใหญ่ คือสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ จนทำให้กรีซ กำลังเผชิญหน้ากับการถูกขับออกจากยูโรโซน (eurozone) อันประกอบด้วยสมาชิกประเทศอียู 19 ประเทศ จาก 28 ประเทศ ที่ใช้เงินสกุลยูโรเป็นสกุลเงินร่วมกัน และเป็นเงินสกุลเดียวที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายนั้น

ด้านประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวด้วยความกังวลว่า ขณะนี้ เหลือเวลาอีกเพียงเล็กน้อยที่จะป้องกันหรือขัดขวางไม่ให้กรีซพ้นจากยูโรโซน แต่ขณะเดียวกัน อียูและไอเอ็มเอฟก็กำลังทำงาน และต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้กรีซยังคงอยู่ในกลุ่มยูโรต่อไป

นายอเลซิส ทซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ

“มันไม่ใช่จุดยืนของฝรั่งเศสที่จะบังคับให้รัฐบาลกรีซต้องตัดเงินบำนาญลง แต่อยากจะถามถึงข้อเสนอของทางเลือกอื่นๆมากกว่า” ประธานาธิบดีออลลองด์กล่าวระหว่างเยือนกรุงแอลเจียร์ เมืองหลวงของประเทศแอลจีเรีย

บีบีซี รายงานว่า รมว.คลังของกลุ่มยูโร จะร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินของกรีซอีกครั้งในวันพฤหัสฯ ที่ 18 มิ.ย. หลังการเจรจาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. ล้มเหลวไม่เป็นท่า ขณะที่นายยานิส วารูฟากิส รมว.คลังกรีซ กล่าวกับนักข่าว นสพ.บิลด์ในเยอรมนีว่า เขาไม่มีแผนจะยื่นข้อเสนอใดๆ ต่อที่ประชุม รมว.คลังของกลุ่มยูโร พร้อมกับแสดงความเห็น ‘ รมว.คลังของกลุ่มยูโร ทำไม่เหมาะสมที่ยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลกรีซ โดยไม่มีการหารือและเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ในระดับรองลงมาก่อนหน้านี้’ นายวารูฟาคิส กล่าว

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส

ขณะเดียวกัน บีบีซีแจ้งว่า บรรดานักลงทุนต่างมีความวิตกกังวลว่ากรีซจะสามารถชำระเงินให้แก่เจ้าหนี้ได้ตามกำหนดเวลาในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าได้หรือไม่นั้น ส่งผลให้ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศในยุโรปปรับตัวลดลงกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะราคาหุ้นของธนาคารในประเทศกรีซได้รับผลกระทบหนักสุด โดยดัชนีหุ้นของธนาคาร Piraeus ของกรีซได้ร่วงลงไปถึง 12.2% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ประเทศกรีซกำลังมีความเสี่ยง ที่จะผิดนัดชำระหนี้ตามกำหนด และย่อมจะส่งผลกระทบอย่างที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ต่อประเทศในยูโรโซนทุกประเทศ  โดยกรีซจะต้องชำระหนี้ให้กับไอเอ็มเอฟจำนวน 1.6 พันล้านยูโร ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2558 และมีความเสี่ยงที่จะเบี้ยวหนี้จำนวนดังกล่าว หากไม่ได้รับการปล่อยกู้วงเงิน 7.2 พันล้านยูโร ที่ได้ถูกแขวนจากบรรดาเจ้าหนี้ เนื่องจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้