วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนครพนม ผวา! แก๊งลักวัว-ควาย อาละวาด

ชาวนครพนม ผวา! แก๊งลักวัว-ควาย อาละวาด

  • Share:

ชาวบ้านอำเภอปลาปาก ตั้งเวรยามตรวจสอบดูแล 24 ชั่วโมง ป้องกันโจรอาละวาดตระเวนลัก วัว ควาย หลังเดือนเดียวหาย 5 ตัว พบทะลักส่งออกชายแดน ส่งผลราคาพุ่ง ฉวยโอกาส ตระเวนโจรกรรมเป็นขบวนการ ส่งขายตลาดมืด เชื่อมโยงตลาดนัดวัวควาย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายกิตติศักดิ์ เหลาบัว อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 14 บ้านนาขาม ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก ประสานความร่วมมือกับผู้นำชุมชนท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ จัดเวรยามชุดลาดตระเวน ออกสอดส่องดูแลอย่างเข้มงวด ป้องกันการโจรกรรม วัว ควาย ตลอด 24 ชั่วโมง ภายหลังเกิดปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับโจรออกอาละวาด ตระเวนลักขโมย วัว ควาย ชาวบ้าน ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สูญหายไปร่วม 5 ตัว จนสร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้าน

ชาวบ้านมีการจัดเวรยาม ป้องกันแก๊งลักวัว-ควาย

โดยล่าสุดเมื่อคืน วันที่ 14 มิ.ย. 58 ได้ก่อเหตุอุกอาจเข้าไปลักขโมยวัว ของ นายสมโชค แสงอ่อน อายุ 59 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนาขาม หมู่ 14 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ที่เลี้ยงไว้ในคอก หายไปจำนวน 3 ตัว เป็นวัวแม่พันธุ์ อายุ 10 ปี 1 ตัว แม่พันธุ์ อายุ 7 ปี 1 ตัว ทั้ง 2 ตัว ตั้งท้อง และอีก 1 ตัว เป็นวัวแม่พันธุ์ อายุ 3 ปี เบื้องต้นทางตำรวจ สภ.ปลาปาก กำลังเร่งสืบสวน ติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีภายหลังเกิดเหตุ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเป็นมืออาชีพที่มีการเตรียมการเป็นอย่างดี อีกทั้งมีคนในหมู่บ้านร่วมขบวนการ เพราะมีวิธีการโจรกรรมที่แนบเนียน ฉวยโอกาส วัว ควาย ที่ชาวบ้านทำคอกเลี้ยงไว้ท้ายหมู่บ้าน หรือตามไร่นา สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้าน ต้องคอยจัดเวรยามดูแลหวั่นเกิดเหตุซ้ำอีก

จากข้อมูลเชิงลึก พบว่าปัญหาแก๊งโจรกรรม วัว ควาย อาละวาด กำลังเป็นปัญหาสำคัญที่สร้างความเดือดร้อน ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ภาคอีสาน รวมถึงจังหวัดชายแดน สาเหตุหลักมาจากปัจจุบัน มีการสั่งออเดอร์ส่งออก วัว ควาย ไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาซื้อขายในตลาดฝั่งไทย มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น เกือบเท่าตัว ตกตัวละ 30,000-50,000 บาท เพราะจำนวน วัว ควาย เริ่มลดลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เป็นโอกาสให้แก๊งโจรกรรม วัว ควาย ออกตระเวนอาละวาดขโมย วัว ควาย ชาวบ้าน ไปขายสู่ตลาดนัด เพราะยากในการตรวจสอบ ก่อนนำไปชำแหละตามโรงฆ่าสัตว์ในราคาถูก รวมถึงส่งต่อขายให้นายฮ้อย กลุ่มตลาดนัดโคกระบือ นำส่งขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้านบางส่วน

ซึ่งในปัจจุบันจะมีการตั้งตลาดมืด เพื่อรับซื้อ วัว ควาย ในราคาถูก ที่ได้มาจากการลักขโมย เนื่องจากยากในการตรวจสอบ หรือหากสูญหายจะยากในการติดตาม จึงต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงจัง กับการปราบปรามขบวนการโจรกรรม วัว ควาย เพราะที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เมื่อสูญหายจะไม่สามารถจับกุมคนร้าย หรือติดตามคืนได้

ด้าน นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า ในฐานะที่ดูแลความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ ได้ออกมาประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง หมั่นตรวจสอบดูแล โดยเฉพาะ วัว ควาย ที่ทำคอกไว้ตามไร่นา หรือห่างไกลหมู่บ้าน ต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หรือทำคอกที่แน่นหนาถาวร และมีคอกโรงเรือนที่ป้องกันการโจรกรรมได้ เพราะปัจจุบัน วัว ควาย มีราคาแพง บวกกับปัญหาเศรษฐกิจซบเซา จึงทำให้มีมิจฉาชีพมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้