วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกลงเป็นคนประเภทไหน?!?

โดย น้าเน็ก

วันนี้มีอะไรมาให้เล่นกันครับ

จงเลือกคำตอบต่อไปนี้
ข้อใดข้อหนึ่ง
(เอาที่ชอบ)

ส้อม … ตะเกียบ
นาฬิกาดิจิตอล … นาฬิกาอะนาล็อก
หูฟัง … เฮดเซต
ที่คั่นหนังสือ … พับหูหมา
เกียร์อัตโนมัติ … เกียร์กระปุก
ทิชชู … สายชำระ
โทรศัพท์ใส่เคส … ไม่ใส่เคส
แอปเปิล … แอนดรอยด์
หมา … แมว
ชา … กาแฟ
หักแท่งช็อกโกแลตกินทีละช่อง … กัดทีละคำ
ไอศกรีมหมดก่อนเชอรี่ … เชอรี่หมดก่อนไอศกรีม
กินลูกชิ้นก่อนเส้น … กินเส้นก่อนลูกชิ้น
เฟรนช์ฟรายส์จิ้มซอส … ซอสราดเฟรนช์ฟรายส์
กินเยอะแต่ไม่อ้วน … กินน้อยแต่อ้วน
สามมื้อจบ … สี่ห้าหกเจ็ดแปดมื้อ
เบราเซอร์ทูลบาร์โล่ง … สะสมบุ๊กมาร์ก
เปิดลิงก์ใหม่ในแท็บหน้าต่างเดิม … เปิดหน้าต่างใหม่เป็นสิบ
แอพฯ โซเชียลโนติสเพียบ … โนติสเงียบ
นาฬิกาปลุก ลุกเลย … ต่อเวลาอีกห้านาที
จัดหนังสือตามความสูงของสัน … จัดปนกันทั้งสูงต่ำ
จัดหมวดหมู่แอพฯ ในมือถือ … กระจายรวมกันหมด
ตั้งชื่อให้ไวไฟ … ใช้ชื่อเดิมตามโมเด็ม
หั่นแซนด์วิชแบบทแยง … หั่นกลางเป็นสี่เหลี่ยม
ใส่อายุจริงเวลาสมัครเว็บ … ใส่อายุปลอม (เกินไปร้อยกว่าปี)
เรียงลำดับเพลงตามตัวอักษร …เรียงตามแต่ใจคอมพ์
กินขอบพิซซ่า … ทิ้งขอบพิซซ่า
รีดยาสีฟันจนหลอดแบน … บีบยาสีฟันจนหลอดยู่
แชตมือถือแนวตั้ง … แชตมือถือแนวตะแคง
กินโอรีโอทั้งชิ้น … บิด ชิมครีม จุ่มนม
ใช้มือกิน … ใช้ช้อนส้อม
อ่านเมนูก่อนราคา … อ่านราคาก่อนเมนู
ดูซีรีส์จากคอมพ์ … ดูซีรีส์จากโน้ตบุ๊ก

ทั้งหมดไม่ใช่คำถามเชิงจิตวิทยา ไม่ได้ส่อถึงพฤติกรรมแอบแฝง ไม่ต้องกลัวว่าเลือกแล้วจะถูกวิเคราะห์จนเสียเซลฟ์ทีหลัง ดังนั้นไม่ต้องเครียด ใครอยู่ทีมไหนก็เลือกได้ตามอัธยาศัยนะฮะ

มันคือหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่เอาไว้แบ่งกลุ่มผู้คนครับ โดยวัดจากสไตล์การตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานในชีวิตประจำวัน เช่น เราทีมที่คั่นหนังสือนะ แต่คนนั้นเป็นทีมพับหูหมา โอเค ก็รู้ไว้ (ทีหลังเกิดโดนมันขอยืมหนังสือจะได้ไม่ให้) ด้วยความที่โลกมีมนุษย์อยู่มากมายหลายพวก หัวข้อที่จะใช้เพื่อคัดแยกก็พานเยอะตาม แต่ในความแตกต่างอันกว้างใหญ่นั้น จะสังเกตได้ว่าทุกคนก็ยังมีวิธีคิดหรือตัดสินใจต่อบางสิ่งคล้ายๆ กันเสมอ

เจา โรชา ผู้กำกับศิลป์ชาวโปรตุเกส เป็นคนหนึ่งที่มองเห็นลักษณะเด่นที่ว่าและขำขันไปกับมัน กระทั่งจับมาถ่ายทอดผ่านชุดภาพกราฟิกร่วมสมัย สะท้อนนิสัยใจคอของมนุษย์ปัจจุบัน ใช้ชื่อผลงานว่า ‘2 Kinds of people’ หมายถึง โลกนี้มีคนอยู่สองประเภท … แน่นอนว่าได้รับความสนใจอย่างมากเพราะแต่ละข้อช่างยิงตรงประเด็น ทุกคนที่เห็นล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกัน นี่มันชีวิตกูชัดๆ

เขามองว่า ต่อให้มีช่องว่างด้านอายุ เพศ ศาสนา เชื้อชาติ ภาษาห่างกันแค่ไหน หรือคิดว่าตัวเองต่างจากคนอื่นยังไง สุดท้ายพอถึงคราวต้องตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว คำตอบที่ได้มักออกมาทำนองเดียวกัน

จะฝรั่งหรือไทย เวลาตั้งนาฬิกาปลุกตอนเช้าก็มีแค่สองแบบเท่านั้น ตื่นเลย ไม่ก็ลุกมาปิดแล้วนอนต่อ … หนุ่มคองโกหรือสาวจีน เมื่อซื้อมือถือมา ย่อมเลือกสิ่งอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากใส่กับไม่ใส่เคส

ในหนึ่งวันอาจมีเหตุใหญ่โตให้ต้องตัดสินใจอยู่ไม่กี่ครั้ง แต่สำหรับสิ่งเล็กน้อยร้อยแปดนี่ต่างหากที่เกิดขึ้นวันละนับไม่ถ้วน ยิ่งเมื่อผลมีอยู่ไม่กี่ทาง มันจึงถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์จัดแบ่ง

พวกเราคุ้นเคยกับการถูกสอนว่าต้องพยายามยอมรับความแตกต่างระหว่างเพื่อนมนุษย์ หัดเคารพตัวตนของผู้อื่น เพื่อรักษาบรรยากาศดีๆ ไว้ เป็นเงื่อนไขธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่าพยายามสิงความคิด อย่าพยายามก้าวก่ายไปครอบงำใคร ไม่งั้นดราม่าสาไถยจะเกิดให้ปวดหัว ขณะเดียวกันโรชาก็มีทัศนคติเพิ่มเติม ว่าสิ่งที่ควรทำใจเผื่อไว้ไม่ด้อยกว่ากัน คือวันนึงหากอาจพบว่าตัวเองตัดสินใจไปทางเดียวกับคนที่ไม่ชอบก็จงอย่าวี๊ด อย่าเหวี่ยง อันนี้ก็ถือว่าธรรมดาเหมือนกัน เกิดขึ้นได้

เช่นเดียวกับผู้ที่เห็นงานกราฟิกของเขา บางรายมองว่าตลก ส่วนหลายคนก็คิดว่ามันไร้สาระ ตรงนี้เขาก็ไม่ซีเรียส … เพราะทุกคนมีสิทธิ์เลือกในมุมของตัวเอง.

น้าเน็ก

วันนี้มีอะไรมาให้เล่นกันครับ จงเลือกคำตอบต่อไปนี้ ข้อใดข้อหนึ่ง (เอาที่ชอบ) ... 16 มิ.ย. 2558 11:13 18 มิ.ย. 2558 09:10 ไทยรัฐ