วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ยิ่งใหญ่อลังการ! พิธีอภิเษกสมรส เจ้าชายทรงเสน่ห์ แห่งสวีเดน กับนางแบบสาว

เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป เจ้าชายทรงเสน่ห์วัย 36 ชันษา พระราชโอรสองค์ที่ 2 และพระองค์เดียวในสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน กับสมเด็จพระราชินีซิลเวีย ทรงเข้าพิธีเสกสมรสอย่างสมพระเกียรติและเรียบง่ายกับ “โซเฟีย เฮลล์ควิสต์” นางแบบสาวชาวสวีเดน โดยพิธีได้จัดขึ้นตามราชประเพณีวิหารหลวง ภายในพระราชวังกรุงสตอกโฮล์ม เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหญิงเอสเตล พระธิดาของเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน รับหน้าที่เด็กหญิงโปรยดอกไม้นำขบวนเจ้าสาว ในชุดผ้าลูกไม้สีขาวปล่อยชายยาว จากการออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวสวีเดน เข้าสู่โบสถ์ ท่ามกลางความยินดีของสมาชิกราชวงศ์ในยุโรป อาทิ สมเด็จพระราชินีมาร์เกร็ธเธ่ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วยมกุฎราชกุมารเดนมาร์ก เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก และพระชายา, สมเด็จพระราชินีซอนยา แห่งนอร์เวย์ พร้อมเจ้าฟ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารนอร์เวย์ และเจ้าหญิงเมตเต มาริต พระชายา, สมเด็จพระราชินีมาทิลด์ แห่งเบลเยียม รวมทั้งเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งอังกฤษและชายา, เจ้าหญิงทากามาโดะ และแขกวีไอพี ที่มาร่วมงานราว 550 คน

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์ คู่บ่าวสาวได้นั่งรถม้าไปตามถนนในกรุงสตอกโฮล์ม เพื่อให้ประชาชนชาวสวีดิชที่มารออยู่ 2 ข้างทางได้ชื่นชมยินดีอย่างใกล้ชิด จากนั้นได้ออกสู่สีหบัญชรในพระราชวัง พร้อมด้วยสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน และสมาชิกในราชวงศ์ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีของประชาชนนับพันที่มาเฝ้าดูพิธีอันยิ่งใหญ่ พร้อมด้วยการยิงปืนใหญ่ถวายความยินดี 21 นัด ส่วนพิธีเลี้ยงฉลองที่อบอวลไปด้วยความรัก ของเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ดยุกแห่งแวร์มลันด์ และเจ้าสาวคนสวย ซึ่งจะได้รับการสถาปนาเป็น “ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์” สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 แห่งสวีเดน ทรงมีรับสั่งในพิธีว่า ทรงได้เห็นความสุขของคนทั้งคู่ที่อยู่ร่วมกัน ทั้งคู่ได้แสดงให้เห็นถึงการมอบสิ่งที่ดีๆให้แก่กัน สนับสนุนเกื้อกูลกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ หรือเรื่องใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเซอร์ไพรส์จากเจ้าสาว ด้วยการมอบบทเพลงที่แต่งเนื้อร้องเอง และมอบให้ นักร้องชื่อดังขับร้อง มีใจความอันโรแมนติกสุดๆว่า “ฉันจะรักคุณจนลมหายใจสุดท้าย”...

เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป เจ้าชายทรงเสน่ห์วัย 36 ชันษา ทรงเข้าพิธีเสกสมรสอย่างสมพระเกียรติและเรียบง่ายกับ “โซเฟีย เฮลล์ควิสต์” นางแบบสาวชาวสวีเดน.. 16 มิ.ย. 2558 11:04 16 มิ.ย. 2558 12:43 ไทยรัฐ