วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิวเซียมสยาม จัดทริปเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนถึงถิ่น

เปิดประสบการณ์ไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนถึงถิ่น มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) จัดกิจกรรม “Muse PLUS Exclu-sive Trip” ตอน “กาลครั้งหนึ่ง ...อัมพวา” พาเหล่าสมาชิกมิวเซียมสยาม “มิวสพลัส” 10 ครอบครัวที่โชคดี ไปเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนพื้นบ้าน ริมแม่น้ำแม่กลอง ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

สำหรับเอ็กซ์คลูซีฟทริปครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการชมพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย นิทรรศการกลางแจ้งขนาดใหญ่ ที่รวบรวมข้อมูลและเครื่องใช้ต่างๆ ในวงการภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ จากนั้นชาวคณะก็ได้ไปสักการะหลวงพ่อนิลมณี แห่งวัดบางกุ้ง ที่เคยเป็นที่ตั้งของค่ายรบในสมัยกรุงศรีอยุธยา พร้อมกับไปชมอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรืออุทยาน ร.2 ซึ่งเหล่าสมาชิกมิวสพลัส ยังได้ร่วมสนุกเปลี่ยนชุดนุ่งโจงกระเบน มาร่วมกันพับดอกกุหลาบใบเตย และทำขนมไทยอย่างสนุกสนาน รุ่งขึ้นไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชนบ้านบางพลับ ชุมชนดั้งเดิมในจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ทำอาชีพเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้แล้วยังได้ทดลองทำน้ำตาลมะพร้าว, ทำแกงกระดองกรุบ, ผลไม้แช่อิ่ม เป็นต้น

ยุวเนตร ประทุมทา ผู้บริหารมิวเซียมสยาม กล่าวว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่เปิดโอกาสให้สมาชิกมิวสพลัส กว่า 1 หมื่นคนได้ร่วมสนุกลุ้นเป็น 10 ครอบครัวผู้โชคดี ร่วมทริป สุดเอ็กซ์คลูซีฟ 2 วัน 1 คืน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ผ่านการสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน ที่นับเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิต และเชื่อว่ากิจกรรมเช่นนี้จะช่วยสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ยั่งยืน และเกิดวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ต่อไป ส่วน ฉันฐิสา เกศมณี สมาชิกมิวสพลัสที่ร่วมกิจกรรม บอกว่า ทริปนี้ได้ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ลึกซึ้งมาก เพราะไม่เพียงมีผู้รู้มาบรรยาย แต่ยังได้มาสัมผัสคลุกคลีกับคนท้องถิ่นด้วย.

เปิดประสบการณ์ไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนถึงถิ่น มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) จัดกิจกรรม “Muse PLUS Exclu-sive Trip” ตอน “กาลครั้งหนึ่ง ...อัมพวา” 16 มิ.ย. 2558 10:50 16 มิ.ย. 2558 10:53 ไทยรัฐ