วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากเห็นฝีมือ "สมคิด"

โดย ลมกรด

ในร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุม สนช.วันพรุ่งนี้ นอกจากเรื่องการทำประชามติแล้ว ยังมี 2 ประเด็นที่ถูกกล่าวถึงกันมาก ประเด็นแรก คือการแปลงร่าง สปช.ไปเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการต่ออายุให้ สปช.จากที่เหลือเวลาทำงานอีกประมาณครึ่งปี โดยให้อำนาจนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แต่งตั้งสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปจำนวน 200 คน

ไม่รู้ว่าจะมีสมาชิก สปช.กี่คนที่ได้ตั๋วต่ออายุจากนายกฯบิ๊กตู่ แต่ที่เห็นเค้าลางไม่ได้ตั๋วแน่ก็ คุณอมร วาณิชวิวัฒน์ คนหนึ่งล่ะ ไม่อย่างนั้นคงไม่ออกมาทิ้งบอมบ์สาวไส้ประจานเพื่อนพ้อง สปช.ด้วยกันเอง

คุณอมรแฉว่า “แม้ สปช.ส่วนใหญ่มีคุณภาพ แต่ผลงานยังมีข้อบกพร่อง อภิปรายในสภามีดราม่าเยอะ เหมือนสภาการเมือง พูดถึงผลประโยชน์ในพื้นที่ตัวเอง บางคนพูดแต่เรื่องธุรกิจตัวเอง บางคนไม่ได้พูดอะไรเลย แต่ชอบย้ายที่นั่งออกทีวี ไม่ต่างจากส.ส. มี สปช.บางคนคอยรายงานให้ผู้ใหญ่ทราบตลอดเวลาถึงปัญหาใน สปช. คนเหล่านี้คอยกระซิบว่าใครมาทำงานสม่ำเสมอ หรือ
เซ็นชื่ออย่างเดียวแล้วออกไป”

ทำเอาสมาชิก สปช.เดือดร้อนกันเป็นแถว โผล่มาแก้ต่างพัลวัน ตามสูตรคงต้องปล่อยให้ข่าวซาเงียบหายไปเอง แต่สำหรับบิ๊กตู่ซึ่งเป็นคนเลือกสมาชิก สปช.มากับมือ ควรไปบี้ถามข้อมูลจากคุณอมรว่า สปช.คนไหนบ้างที่มีพฤติกรรมแย่อย่างนี้ พลอยทำให้ท่านเสียชื่อไปด้วย

เมื่อรู้ตัวแล้วก็ขึ้นแบล็กลิสต์ไว้เลย ไม่ต้องส่งไปนั่งชูคอในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

อีกประเด็นในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกพูดถึงคือ การปลดล็อกข้อห้าม “ผู้ที่เคยถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง” เป็นรัฐมนตรี พอเปิดช่องอ้าซ่าอย่างนี้ชื่อ คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ดังกระหึ่มขึ้นมาทันที
บางกระแสข่าวระบุว่าจะมาช่วยเสริมทีมเศรษฐกิจในตำแหน่งรมว.คลัง และมีบางกระแสมาแรงถึงขั้นยกให้เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เสียบเก้าอี้รองนายกฯแทน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล

เกือบหนึ่งปีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธรกุมบังเหียนทีมเศรษฐกิจนั้น ภาวะเศรษฐกิจไทยถดถอยมาก ตัวเลขทางเศรษฐกิจแย่เกือบทุกตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออก การลงทุนภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชน การจับจ่ายใช้สอย รวมไปถึงการท่องเที่ยว ซึ่งยอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากทัวร์จีนแต่เม็ดเงินใช้จ่ายมีนิดเดียว

หลายหน่วยงานปรับลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจเป็นระยะ แม้แต่ธนาคารโลกยังเตือนว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเติบโตต่ำกว่าที่คาดหมาย และความสามารถในการแข่งขันเริ่มลดลงเรื่อยๆ

ผมฟังคำแก้ตัวมาจนเบื่อแล้ว อ้างเศรษฐกิจทั้งโลกถดถอย โบ้ยรัฐบาลเก่าทำเจ๊งเอาไว้ แต่ไม่เคยโทษตัวเอง ก็ไม่รู้ว่าบิ๊กตู่มีตัวเลือกมากแค่ไหน แต่ในฐานะที่คุณสมคิดเป็นหนึ่งใน คสช.และเป็นที่ปรึกษานายกฯ ผมขอเชียร์ให้เป็นรัฐมนตรีไว้ตรงนี้เลย

เท่าที่เคยฟังคุณสมคิดบรรยายในงานวิชาการมาบ้างก็รู้สึกเคลิบเคลิ้ม อธิบายความได้ดี สรรหาตัวอย่างมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด แต่ไม่รู้ว่าฝีมือการทำงานจะเก่งเหมือนที่พูดเป็นคุ้งเป็นแควหรือเปล่า ถ้าโอกาสมาแล้วโชว์ให้ดูหน่อยนะครับ จะได้ลบคำสบประมาทและลบเงาของ พ.ต.ท.ทักษิณทิ้งเสียด้วย

มาถึงขั้นนี้แล้วผมขอเสนอให้บิ๊กตู่ตั้งคุณสมคิดมาคุมทีมเศรษฐกิจเต็มตัว ทำงานแทน ม.ร.ว.ปรีดิยาธรเสียเลย ดีกว่าให้ไปซดเกาเหลากันใน ครม.

ลมกรด

16 มิ.ย. 2558 10:32 ไทยรัฐ