วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
17 มิ.ย. 2558 05:01 น.
เลือกตั้งสิงหาปีหน้า ถือว่าไม่นานเกินรอ

เลือกตั้งสิงหาปีหน้า ถือว่าไม่นานเกินรอ

โดย ซูม
17 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายของรัฐบาล แถลงยืนยันกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันวานนี้ว่า ตามโรดแม็ปล่าสุดนั้น ประเทศไทยของเราน่าจะมีเลือกตั้งครั้งใหม่ได้ในเดือนสิงหาคม 2559

หลังจากนั้นก็จะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งคงต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อนที่จะมีรัฐบาลที่สมบูรณ์ ทำให้รัฐบาลนี้ยังจะต้องรักษาการต่อไป แต่ก็ไม่ควรจะเกินช่วงเวลาต้นๆของเดือนตุลาคม

สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปยืนยันกับนายกรัฐมนตรี ลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งภายในปี 2559 หรือปีหน้าอย่างแน่นอน

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปฉบับปรับปรุงที่ว่านี้จริง ก็ถือได้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมและไม่นานเกินรอจนทำให้ผู้ที่อยากเห็นประเทศไทยมีการเลือกตั้งบังเกิดความอึดอัด

เพราะถ้านับจากวันนี้ไปก็แค่อีกปีเศษๆเท่านั้นเอง ทำเผลอๆเสียแผล็บเดียว 1 ปี ก็ผ่านไปแล้ว

ในขณะที่ผู้อยากเห็นเมืองไทยปฏิรูปก่อนก็ควรจะพอใจ เพราะเวลา 1 ปี แม้จะรวดเร็วแต่ถ้าเร่งรัดที่จะลงมือทำอะไรอย่างจริงจัง เพื่อการปฏิรูปประเทศ ก็สามารถที่จะทำได้เยอะ โดยเฉพาะพวกกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิรูปหรือแนวทางการปฏิรูปที่ชัดเจนในเรื่องต่างๆ น่าจะจัดทำได้แล้วเสร็จโดยไม่ต้องขอต่อเวลาไปอีก 2 ปี

ส่วนการปฏิรูปประเทศจริงๆนั้น อย่าว่าแต่ 2 ปีเลย 5 ปีก็ยังไม่พอ จะให้เห็นผลจริงๆต้อง 10 ปีขึ้นไป เพราะฉะนั้นดีที่สุดที่รัฐบาลชุดนี้หรือท่านนายกรัฐมนตรีท่านนี้จะทำได้ก็คือการลงหลักปักฐานเพื่อการปฏิรูปด้านต่างๆเท่านั้น

นอกเหนือจากนั้นก็ปล่อยให้รัฐบาลหน้ามาทำต่อ ซึ่งดูแล้วก็ไม่แน่ อาจจะเป็นท่านนายกรัฐมนตรีท่านเดิมอีกก็ได้ เพราะมาตราสำคัญของรัฐธรรมนูญที่หลายๆฝ่ายอยากให้ตัดออกไปคือมาตราว่าด้วย คนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีได้นั้นน่าจะยังคงอยู่ต่อไป

ผมเป็นคนเคารพกติกา แม้จะไม่ค่อยชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ในหลายประเด็น โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีคนนอกผมไม่เห็นด้วยที่สุด

แต่หากประชาชนส่วนใหญ่ลงมติยอมรับ ผมก็ยินดีน้อมรับด้วยความเคารพในเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ

ดังนั้นถ้าท่านนายกฯปัจจุบันท่านจะกลับมาอีกหนตามกติกาที่ประชาชนส่วนใหญ่ยอมรับผมก็ยินดี และพร้อมจะปรบมือต้อนรับท่าน
ประเด็นสำคัญที่สุดประเทศไทยจะต้องมีการเลือกตั้งและกลับเข้าสู่ความเป็นประเทศประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

แม้คำว่าโดยเร็วที่สุด ตามโรดแม็ปล่าสุดจะต้องรอถึง 1 ปีเศษ ผมก็ถือว่ารอได้ดังที่กราบเรียนไว้แล้ว

ประเด็นสำคัญอีกเรื่องก็คือจากนี้ไปอย่ามีอะไรมาทำให้กำหนดการใหม่ต้องยืดออกไปอีกก็แล้วกันครับ

โดยเฉพาะกลุ่มที่ชอบเอาใจท่านนายกฯ ซึ่งมักจะมีความคิด หาทางยืดอายุให้ท่าน ควรจะหยุดแนวคิดที่จะให้ท่านนายกฯอยู่ต่อเสียตั้งแต่บัดนี้

ในทางตรงข้ามควรจะแนะนำให้ท่านนายกฯทำงานอย่างสุดความสามารถ แสดงฝีมือให้ประชาชนประจักษ์ว่าท่านมีความสามารถในการบริหารอย่างแท้จริงสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาสำคัญต่างๆได้จริงใน 1 ปีจากนี้

นั่นแหละครับจะเป็นการสนับสนุนท่านนายกฯให้ต่ออายุได้อย่างถูกต้องตามกติกาที่สุด เพราะหากท่านได้โชว์ความสามารถให้เห็นตามที่กล่าวไว้ละก็ หากจะมีการเสนอคนนอกให้เป็นนายกฯตามรัฐธรรมนูญใหม่โดยที่ท่านคือ “คนนอก” ที่ว่า

ผมก็เชื่อว่าประชาชนชาวไทยคงให้การต้อนรับอย่างดียิ่ง เพราะเป็นการเข้ามาตามกติกาอย่างมีเหตุมีผลและท่านก็มีผลงานที่ดีถูกใจประชาชน

สรุปว่าเราจะรอการกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยในเวลา 1 ปีเศษๆ ที่ผมเรียนแล้วว่ารอได้

ในส่วนของรัฐบาลนั้นก็ขอให้ใช้เวลา 1 ปีจากนี้ไปทำงานให้เต็มที่ และแก้ไขปัญหาต่างๆให้ลุล่วงอย่างเป็นรูปธรรม

ท่านนายกฯจะกลับมาหรือไม่กลับมาอยู่ที่การตัดสินใจของท่าน แต่อย่างน้อยการทำงานอย่างจริงจังของท่านจะจารึกอยู่ในความทรงจำของคนไทยตลอดไปแน่นอนครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้