วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 17/06/58

บุคคลในข่าว 17/06/58

โดย จ้าวสมุทร
17 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิด “ศรีไทยซุปเปอร์เอาท์เลท” ในการนี้ สนั่น–คุณหญิงณัฐิกา อังอุบลกุล เฝ้ารับเสด็จ ณ ตำบลหนองไม้แดง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2558

จงอย่าท้อที่จะอธิบาย แม้จะดูไร้ประโยชน์สำหรับใครบางคน

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ก็ยังมุมานะในการอธิบายทุกเรื่องทุกราว ไม่มีวันไหนที่คิดจะลดละ จึงแปลความได้ว่าบิ๊กตู่ท่าน ยังไม่ท้อ แม้ว่าจะ กระโชกโฮกฮาก ไปนิด ก็ไม่ถือว่าผิดกติกาสากล

ดั่งเช่นสิ่งที่พยายามให้ “จบนะ” ในเรื่องการ ปรับ ครม. โดยเฉพาะ รมต.เศรษฐกิจ ที่มีมือปืนรับจ้างมานั่งมโน คนชื่อ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ และ รมต.หลายกระทรวง คู่วาสนา คู่บารมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นคนที่เก่ง เจ๋ง แจ๋ว

เอาจริง - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดงาน 7 พันล้านฝัน 7 พันล้านใจ คิดห่วงใยในผืนโลก เพื่อรณรงค์งดการใช้ถุงพลาสติกในวันที่ 15 ของเดือน พร้อมเยี่ยมชมบูธสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมของเดอะมอลล์ กรุ๊ป โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

ด้วยการเอา ภาวะเศรษฐกิจของไทย มาตั้งโจทย์เพื่อให้ทีมเศรษฐกิจของ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ คู่บุพเพสันนิวาสของบิ๊กตู่เตลิดออกไป

แก๊งรับจ๊อบมาไล่หม่อมอุ๋ย ก็พร่ำพรรณนาชักแม่น้ำทั้งห้า ไม่เว้นแม้แต่ อเมซอน ฮวงโห แยงซีเกียง ก็อ้างเอามาใช้ ไล่อุ๋ย แบบพูดความ จริงเสี้ยวเดียว ไม่ดูโลก

เพราะอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ ทั้ง สหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น ที่ภาค เศรษฐกิจบางตัวดี แต่ภาคเศรษฐกิจ บางตัวก็ยังย่ำแย่ แก้กันไม่ตก แล้วนับประสาอะไรที่ พี่ไทย ผู้ต้องพึ่งพาโลก จะผงกหัวแหกคอก เหล่าประเทศมหาอำนาจ

ปลายทางชีวิต - พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ บุญส่ง บุญสัมพันธ์ บิดา ประเสริฐ บุญสัมพันธ์, ชวันรัตน์ จิรพันธ์ศิริ และ ยุพิน มีทวานนท์ ท่ามกลางญาติมิตรมาร่วมในพิธี ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร วันก่อน.

โชคดีมากที่ “ บิ๊กตู่” หูไม่เบา ประกาศชัดถ้อยชัดคำ ไม่เอาสมคิดเข้ามาร่วม ครม. แถมยังย้ำ “ผมก็ถามทั้งสองฝ่าย ข้อมูลที่ได้ก็ตรงกัน” ถอดรหัสได้ว่า บิ๊กตู่ถามหม่อยอุ๋ยที ถามสมคิดที เป็นการถามกันคนละที่คนละเวลา ไม่จับทั้งคู่มาถามพร้อมกัน แล้วในที่สุดบิ๊กตู่ก็รู้ว่า “อุ๋ย–คิด” ไม่ได้มีใครเก่งกว่าใครก็เท่านั้น

เฮ้อแต่ “จ้าวสมุทร” เดิมพันไว้ พวก เห็บ–เหา ที่จ้องจะเกาะกินผลประโยชน์จากคนที่ “มีโอกาส” จะได้เป็นรัฐมนตรี จะยังไม่เลิก เป็นช่างไม้คอยเลื่อยขาเก้าอี้ คนที่ขวางทางกิน ฉะนั้น เราอาจจะเห็นพวกเหล่านั้น หยุดพฤติกรรมไปสักพัก แต่เดี๋ยวมันจะกลับมาใหม่ ก็อยู่ที่ว่า บิ๊กตู่ จะหนักแน่นเหมือนภูผาหรือเบาหวิวแบบปุยนุ่น ถ้าเชื่อมั่นก็จงอย่าท้อจะอธิบาย

ผสมจนอร่อย - ชุมพจน์ ตันติสุนทร, พรรณวลัย อินทราพิเชฐ และ วิฑูรย์ พรสกุลวานิช เปิดตัว “ป๊อปคอร์น ซันเด” การนำไอศกรีมมาผสานกับป๊อปคอร์นสูตรพิเศษจาก สเวนเซ่นส์ โดยมี อรรถวดี จิรมณีกุล, ลินา ลีนุตพงษ์ และ ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

น่าคิดกับท่วงทำนองของ วันชัย สอนศิริ สปช.ที่ปูพรมเดินเกม คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ มาตลอด มาถึงนาทีนี้ ฟีดแบ็กที่สะท้อนกลับมา เกมของสปช.วันชัยที่ทำไว้ ไม่น่าจะเหนื่อยฟรี ขนาด อลงกรณ์ พลบุตร วิป สปช.ยังบอกคว่ำกับไม่คว่ำ คะแนนสูสีดู๋ดี๋ ลุ้นกันยันเฮือกสุดท้าย

“จ้าวสมุทร” ฟัง สปช.วันชัยก็ถึงกับเอนเอียง “โหวตให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านแล้วไปทำประชามติแล้วสู่สนามเลือกตั้งก็รู้กันอยู่แล้วว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร สิ่งเดิมๆ เรื่องเดิมๆ ความชั่วร้ายเดิมๆ จะย้อนกลับมา” มันช่างเติมอารมณ์ผวาให้เห็นภาพขมๆในอดีต

ทำพิธี - สุณี หวังวณิชกุล จัดงานเปิดผ้าแพรคลุมป้ายพร้อมพิธีพุทธาภิเษก เจ้าแม่กวนอิม โดยมี เสาวณีย์ อักษรานุวัตร, สุริยน ศรีอรทัยกุล, ละออ ตั้งคารวคุณ, ดร.สุจิตรา วงศ์สุรไกร และ ทิพาวรรณ จิรเมธากุล มาร่วมในพิธีด้วย ที่วิหารเจ้าแม่กวนอิม บ้านชายเขา จ.อุตรดิตถ์ วันก่อน.

หนำซ้ำกับคำตอกย้ำ “ถ้าให้เลือกระหว่างโหวตให้รัฐธรรมนูญผ่านแล้ว กมธ.ยกร่างฯ ยังอยู่นำไปสู่การเลือกตั้ง รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์เตรียมกลับบ้าน แต่ถ้าโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ กมธ.ยกร่างฯ และ สปช.กลับบ้าน แต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ยังอยู่และนำไปสู่การปฏิรูปประเทศต่อไป จะเลือกคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ทำคราวนี้จะทำคราวไหน” อืม...แซบอีลี่ โดนใจ Somebody

เอ้า ทำไมมันค้านๆขัดๆกับ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ขาประจำฝ่ายกฎหมายที่ออกมาบอก “การเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม เมื่อประชุมเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว นายกฯ และ ครม.จะได้ถวายสัตย์ปฏิญาณคาดว่าจะเสร็จสิ้นช่วงต้นเดือนตุลาคม  2559 เมื่อรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นในตอนนั้นแม่น้ำทุกสายจะพ้นสภาพไปหมด”

ให้เลือด - ศ.นพ.ชัยเวช นุชประยูร เปิดงาน “วันผู้บริจาคโลหิตโลก 2558” เพื่อรณรงค์ให้มีการบริจาคทุก 3 เดือนช่วยลดภาวการณ์ขาดแคลนโลหิต โดยมี นพ.วชิระ เพ็งจันทร์, พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด, ริชาร์ด บราวน์ และ สัญชัย จงวิศาล มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ วันก่อน.

“จ้าวสมุทร” ไม่ได้บอกว่าระหว่าง สปช.วันชัยกับอาจารย์ใหญ่วิษณุ ใครพูดจริง ใครพูดไม่จริง แต่ขอให้ จับตาชอต สปช.วันชัย ในเกมคว่ำร่างรัฐธรรมนูญเอาไว้ เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญโดนคว่ำสำเร็จ สิ่งที่อาจารย์ใหญ่พูดไว้ก็จะไม่เป็นจริง

ข่าวสังคมดีๆ วันนี้ 18.00 น. สุริยน ศรีอรทัยกุล บิ๊กบอสศูนย์การค้า พาร์ค เลน เอกมัยจัดงานแกรนด์โอเพนนิ่ง ฉลองเปิดบิวตี้โซน ของศูนย์การค้าฯ อย่างเป็นทางการในบรรยากาศอลังการ ภายในงานจะพบกับแฟชั่นโชว์ไฮไลต์นวัตกรรมยกกระชับหน้าใหม่ล่าสุด พร้อมชมทรงผมสุดเทรนด์รับหน้าฝนปะทะแฟชั่นโชว์เพชรสุดอลังการ ณ ร้าน The Element ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาร์ค เลน เอกมัย

อายุยืนได้ - กุศลิน ลัญจกรกุล จัดดินเนอร์ Pour Faire Connaisance แนะนำอาหารสูตรดีทอกซ์เพื่อสุขภาพ พร้อมฉลองวันเกิดให้ สุภี พงษ์พานิช โดยมี ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์, มาริษา ชิว และ นฤเทพ สิทธิชาญคุณะ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวา ตรัยญา พระราม 9 วันก่อน.

14.00 น. มูลนิธิธรรมดีร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บ.โสสุโก้ แอนด์ กรุ๊ป (2008) เปิดตัวโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย รวมพลคนรุ่นใหม่หัวใจอาสา ที่หอประชุม 201 ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ซอยงามดูพลี ถนนพระราม 4

สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี จับมือศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา จัดอบรมหลักสูตร “สูตรสำเร็จ SME สู่ธุรกิจพันล้าน” สร้างแบรนด์ดังสู่เวทีโลก หลักสูตรเข้มข้น 2 วัน 18-19 มิ.ย.เวลา 09.00-17.00 น.ที่ศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา ชั้น 4 ห้องจูบิลี่ ฮอลล์ หลัง รพ.ปิยะเวท พระรามเก้า

เจ้าสัวใจดี - คีรี กาญจนพาสน์ จัดโครงการ “สถานี ส่งความสุข จากชาวบีทีเอส กรุ๊ป” กิจกรรมนำหน่วยแพทย์ไปตรวจโรคให้ชาวบ้าน พร้อมสร้างสนามเด็กเล่นในพื้นที่กันดาร โดยมี ดร.อมร จันทรสมบูรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงเรียนหนองบัวบานเย็นวิทยา อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ วันก่อน.

ศพ นงลักษณ์ ฟักฤกษ์ อดีต ผอ.รร.ศรีสุวิช มารดา ประถมาภรณ์ ฟักฤกษ์ สวด 19.30-20.30 น.ถึง 20 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 21 มิ.ย.สี่โมงเย็น ที่วัดประชุมคงคา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ศพ โต–ยุคล ทรงวงษ์ มอ.ปัตตานี รหัส 26 อยู่วัดประดู่ อ.เมืองระยอง สวดถึง 19 มิ.ย. เผา 20 มิ.ย. สี่โมงเย็น

ศพ สมบูรณ์ แก้วเกื้อ ภรรยา วิชิต แก้วเกื้อ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ สวดอยู่บ้านเลขที่ 91 บ้านต้นแค หมู่ 5 อ.ทุ่งสง นครศรีฯ เผา 18 มิ.ย.เมรุวัดสำโรง และ ศพ ยุพิน สุขมาก อยู่วัดนครอินทร์ จ.นนทบุรี สวดถึง 19 มิ.ย. เวลา 19.00 น. เผา 20 มิ.ย. เวลา 17.00 น. 

"จ้าวสมุทร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้