วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุนัขจิ้งจอกกับไส้เดือน

สุนัขจิ้งจอกกับไส้เดือน

  • Share:

นิทานการเงิน (สำนักพิมพ์มติชน พิมพ์ครั้งที่ 6 มิ.ย.2557) มีด้วยกัน 10 เรื่อง ทุกเรื่องสนุกมาก เรื่องที่ 4 ยังชิน แก้วชัยเจริญกิจ เล่าเรื่องสุนัขจิ้งจอกกับไส้เดือน

สุนัขจิ้งจอกหมดเงินไปกับน้ำองุ่นหมักเมาหลับแล้วตื่นขึ้น มันหิวมากขณะก้าวเข้าไปในนาข้าว เมื่อไม่มีเงินซื้ออาหาร ควายเจ้าของนา ยอมให้มันดื่มน้ำในนา...รองท้อง

มันนึกถึงไก่...ตัวหนึ่งที่มันเจอก่อน...แต่...ตั้งแต่พระราชาเอาเงินกระดาษมาให้สัตว์ทั้งหลายใช้...พวกสัตว์เลิกวิธีไล่ล่า เปลี่ยนมาใช้เงินแลก...นี่เป็นเหตุทำให้สุนัขจิ้งจอกลืมวิธีจับไก่

สุนัขจิ้งจอกเดินไปถึงทุ่งหญ้า “วัวก็กินหญ้า ม้าก็กินหญ้า ทำไมข้าจะกินหญ้าไม่ได้” ทันทีที่มันก้มกัดกินหญ้าก็ได้ยินเสียงห้าม...จากไส้เดือน...อ้างมันพรวนดินปลูกหญ้า เมื่อสุนัขจิ้งจอกไม่มีเงินก็กินหญ้าไม่ได้

มันยิ่งหิวจนตาลาย แต่ทันทีนั้น มันก็เห็นแตงโมผลโต

“หญ้าเป็นของพวกเจ้า” สุนัขจิ้งจอกบอก “แตงโมไม่ใช่” ไส้เดือนยืนยันแตงโมเติบโตในดินของพวกมัน

จิ้งจอกตัวนี้เป็นลูกหลานเจ้าตัวที่หาเรื่องกินลูกแกะในนิทานอีสป... มันบอกว่า “เจ้าคงไม่รู้ว่า นานมาแล้ว ข้าเคยกินแตงโมผลหนึ่ง

แล้วถ่ายมูลรดไว้” เจอไม้นี้ไส้เดือนอึ้ง...มันเองก็จำไม่ได้ แตงโมเกิดกลางพงหญ้าเมื่อไหร่

แต่ไส้เดือนก็ยอมสูญเสียความเป็นเจ้าของไม่ได้ กติกาใหม่ของพระราชา

สิทธิแห่งการครอบครอง เป็นหนทางได้เงิน

“ข้าชอนไชดิน ปลูกมันขึ้นมา แตงโมเป็นของข้า” ไส้เดือนอ้าง “ฮา ฮา ฮา” จิ้งจอกหัวเราะ “หากไม่มีเมล็ดแตงที่ข้าถ่ายออกมา จะมีต้นแตงโมได้ยังไง...” “ช้าไม่เชื่อ” เสียงไส้เดือนอ่อนลง “หากใครมาอ้างอย่างท่าน ข้าก็ไม่เหลืออะไรเลย”

ทันทีนั้น นกเอี้ยงที่แอบฟังอยู่นานก็เสนอตัว “ข้าเป็นพยานได้ แตงโมเหล่านี้เกิดจากมูลของท่านจิ้งจอกจริงๆ” ไส้เดือนนิ่ง...ขณะ
สุนัขจิ้งจอกก็นิ่ง มันกำลังงง มันเพิ่งมาที่นี่เป็นครั้งแรก แม้เคยกิน

แตงโม แต่ก็กินที่อื่น แต่นี่ก็คือโอกาสของมัน

“เอายังงี้ดีไหม” ไส้เดือนรอมชอม “ถึงยังไงข้าก็ช่วยพรวนดิน ให้แตงโมเติบโต ข้าก็ควรมีสิทธิบ้าง” สุนัขจิ้งจอกยิ้มในใจ มันเองก็ไม่ต้องการทั้งหมด แต่ตอนนี้มันหิวมากจึงขอกินให้อิ่มก่อน

พอหายหิวสุนัขจิ้งจอกก็เชื้อเชิญนกเอี้ยง “ลองกินสิ หวานอร่อยทีเดียว” นกเอี้ยงจิกกิน สะบัดเศษแตงโมลงพื้น ชวนให้ไส้เดือนกินด้วย เป็นครั้งแรกที่ไส้เดือนได้กินแตงโม ร่วมวงแตงโมอิ่มหนำ สามสัตว์ก็ชวนกันปลูกแตงโมขาย

หุ้นส่วน สุนัขจิ้งจอก ไส้เดือน นกเอี้ยง ต่างก็ร่ำรวย สัตว์ทั้งหลายรู้ข่าวก็มาติดต่อขอแบ่งแตงโมไปขาย สัตว์อื่นเริ่มปลูกพืชอื่น ลิงปลูกมะพร้าว กวางปลูกแตงกวา ปลูกลิ้นจี่ ส้มโอ มังคุด ลำไย ฟัก แฟง แตงไทย สัตว์ต่างๆก็รู้จักทำมาค้าขาย

สิงโตเห็นจิ้งจอกร่ำรวยก็เอาอย่าง ใช้เงินซื้อลูกไก่ เริ่มจากไม่กี่ตัวเติบโตเป็นแม่ไก่ ออกไข่ออกลูกหลานนับร้อย ม้ารับจ้างบรรทุกผลไม้พืชผัก เนื้อสัตว์จากป่าไปขายทะเล เอาปลาจากทะเลมาขายสัตว์บก ฯลฯ เงิน ทำให้สังคมสัตว์พัฒนา

หากเป็นสมัยก่อนการใช้เงิน ไส้เดือนคงไม่ได้หุ้นส่วนกับนกเอี้ยง นกเอี้ยงก็ไม่แคล้วเป็นเหยื่อสุนัขจิ้งจอก

ยุคสัตว์หาผลไม้ใบหญ้ากินตามสบายหมดไป พืชทุกต้นมีเจ้าของ สัตว์ทุกตัวไม่คิดจับสัตว์อื่นกินเป็นอาหาร กรณีสัตว์ใหญ่เผลอกินสัตว์เล็ก หากสัตว์เล็กมีเจ้าของ สัตว์ใหญ่ก็ต้องใช้ค่าเสียหาย

แตงโมยังเป็นสินค้าขายดี สุนัขจิ้งจอก ไส้เดือน นกเอี้ยง สามสหายที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการโกหกด้วยกัน ก็ยิ่งร่ำรวย ไส้เดือนชวนเพื่อนร้องเพลง แต่เสียงเพลงสุนัขจิ้งจอก มหาเศรษฐีมีอันดับ...ดูจะดังกว่าใคร

ยังชิน แก้วชัยเจริญกิจ จบนิทานเรื่องนี้ ด้วยคำสอนว่า เมื่อถึงยุคที่ใครๆก็หายใจเป็นเงิน อะไรๆก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

คงเป็นเหมือนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน... เงินมีส่วนทำให้เป็นไปทั้งนั้น.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้