วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมล์NGVสะดุด 'เลื่อน' ลงนาม สัญญาจัดซื้อ! บ.คู่แข่งแฉซํ้า

ประมูลจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีส่อชะงัก ขสมก.เลื่อนลงนามสัญญากับบริษัทที่ประมูลได้ อ้างอัยการยังตรวจสอบเอกสารสัญญาไม่เสร็จ แล้วต้องนำเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติด้วย รักษาการ ผอ.ขสมก.แพลม หากทำสัญญาไม่ได้ ก็ต้องกลับไปเริ่มประมูลใหม่ ขณะที่ตัวแทนบริษัทคู่แข่งการประมูลหอบเอกสารเข้าให้ข้อมูลกองทัพภาค 1 ชี้การประมูลมีข้อพิรุธเพียบ

กรณีองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดประมูลซื้อรถโดยสารก๊าซธรรมชาติ (NGV) เป็นเชื้อเพลิงจำนวน 489 คัน วงเงิน 1,784.85 ล้านบาท โดยมีกลุ่มบริษัทร่วมค้า เจวีซีซี ที่มี บริษัท ช.ทวีดอลลาเซียล จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะประมูล และกำหนดวันลงนามในสัญญาภายในวันที่ 16 มิ.ย.แต่ต่อมาทางบริษัทเบสทริน กรุ๊ป จำกัด คู่แข่งประมูลทำหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ตรวจสอบโครงการดังกล่าว เพราะพบพิรุธในสัญญาที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติได้ ขณะเดียวกัน คณะกรรมการคุณธรรมที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งชาติ (คตช.) ให้เข้าร่วมสังเกตการณ์ประมูลจำนวน 2 คน จากทั้งหมด 4 คน ยื่นหนังสือลาออก ตามที่เสนอข่าวไปเป็นลำดับแล้วนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นางปราณี ศุกระศร รักษาการ ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงการลงนามในสัญญาประมูลรถเมล์ดังกล่าวว่า ต้องเลื่อนการลงนามสัญญาออกไปก่อน โดยภายในสัปดาห์นี้จะไม่มีการลงนามเซ็นสัญญาซื้อรถเมล์เอ็นจีวี กับบริษัท ช.ทวีฯ เนื่องจากตัวสัญญาที่ส่งไปให้อัยการตรวจสอบยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งเมื่อขั้นตอนตรวจสัญญาผ่านแล้ว จะต้องนำเรื่องรายงานบอร์ด ขสมก.ให้ทราบต่อไป หลังจากที่บอร์ดพิจารณาอนุมัติแล้ว จึงจะสามารถเซ็นสัญญาได้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นวันไหน อาจจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากสุดท้าย ขสมก.ไม่สามารถทำสัญญาได้ จะต้องกลับไปเริ่มต้นกระบวนการประมูลใหม่

รักษาการ ผอ.ขสมก.ยังกล่าวถึงกรณีกรรมการคุณธรรมลาออกว่าที่ผ่านมาก็เข้าร่วมประชุมด้วยกันตลอด ไม่มีการโต้แย้งหรือติติงในสัญญาแต่อย่างใด หากกรรมการคุณธรรมเห็นความไม่โปร่งใส จะต้องรายงานให้ ผอ.ขสมก.รับทราบ ถ้ารายงานแล้ว ขสมก.ไม่ดำเนินการ กรรมการคุณธรรมสามารถร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช. สตง. หรือรัฐบาลให้รับทราบ ตลอดระยะเวลาที่เปิดประมูลมาก็ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ จากกรรมการทั้ง 2 ท่าน

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายนพนันท์ วรรณเทพสกุล หนึ่งในสองกรรมการคุณธรรม ที่ลาออกว่าสาเหตุที่ลาออก เป็นเพราะแนวทางการทำงานไม่ตรงกัน เนื่องจากการทำหน้าที่ของกรรมการคุณธรรม เมื่อเห็นความผิดปกติในการประมูลที่ไม่โปร่งใส ได้ทำรายงานกับ คตช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบแล้ว เนื่องจาก สภาพการณ์ที่ผ่านมาเป็นจุดสำคัญที่ต้องรีบทักท้วง และต้องรีบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล ก่อนที่จะมีการลงนามในสัญญา ตอนนี้ต้องรอดูความจริงใจในการดำเนินการเรื่องนี้จาก คตช. ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะได้ทำรายงานทักท้วงไปแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่า ตนลาออกเนื่องจากหมดวาระนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากกรรมการคุณธรรมจะหมดวาระต่อเมื่อส่งมอบรถทั้งหมดแล้วเท่านั้น

วันเดียวกัน ที่สำนักงานแม่ทัพภาคที่ 1 นาย มาโนช กำเนิดงาม ฝ่ายกฎหมายของบริษัท เบสทรินกรุ๊ปฯ ซึ่งเป็นคู่แข่งในการประมูลรถเมล์ เปิดเผยหลังเดินทางเข้าไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประมูลว่า กองทัพภาคที่ 1 เรียกมาพูดคุยใน 3 ประเด็น เกี่ยวกับทีโออาร์ เรื่องราคาประมูลต่ำสุด รวมทั้งค่าบำรุงรักษา 1-10 ปี สาเหตุที่ไม่เรียกผู้ประมูลรายที่ 2 เข้าร่วมต่อรองราคา รวมทั้งประเด็นอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายกฎหมายของกองทัพภาคที่ 1 ฝ่ายกฎหมายของ ขสมก. และของบริษัทตนจะต้องร่วมกันตีความก่อนสรุปผล ประเด็นต่อมาเรื่องการประกอบรถที่ทางบริษัท ช.ทวี จะประกอบในประเทศหรือจะนำเข้ามาทั้งคันหรือไม่ กองทัพตั้งข้อสังเกตว่าความผิดยังไม่เกิดขึ้น เพราะยังไม่มีการเซ็นสัญญา

นายมาโนชกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่บริษัท ช.ทวีได้ส่งเอกสารว่าจะประกอบรถที่โรงงานใน จ.ขอนแก่น และที่โรงงานพัทยานั้น จะต้องดูว่าโรงงานดังกล่าวมีเอกสารรับรองมาตรฐานไอเอสโอ การประกอบรถยนต์และใบ รง.4 หรือไม่โดยการประกอบรถนั้นต้องเป็นไปตามเอกสารที่ระบุไว้ที่ไหน ต้องไปประกอบที่นั่น ส่วนหากนำเข้ามาจากประเทศจีน จะต้องดูว่ามีใบรับรองมาตรฐานการผลิต ที่มาที่ไปของโรงงาน จากสถานทูตไทยในประเทศจีนหรือไม่ ส่วนประเด็นกรรมการคุณธรรม ซึ่งเป็นนักวิชาการ ลาออกนั้น ทางกองทัพภาคที่ 1 จะเรียกรายงานเอกสารของทั้ง 2 ท่านมาดูว่าเพราะอะไรถึงลาออก

ประมูลจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีส่อชะงัก ขสมก.เลื่อนลงนามสัญญากับบริษัทที่ประมูลได้ อ้างอัยการยังตรวจสอบเอกสารสัญญาไม่เสร็จ แล้วต้องนำเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติด้วย รักษาการ ผอ.ขสมก.แพลม หากทำสัญญาไม่ได้ก็ต้องกลับไปเริ่มประมูลใหม่ 16 มิ.ย. 2558 08:00 16 มิ.ย. 2558 08:00 ไทยรัฐ