วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือตอนบนมีฝนต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสาย ใต้-ตะวันออกตกหนักบางแห่ง

ฝนตกหนักในภาคเหนือบางแห่ง แถวเชียงราย แม่ฮ่องสอน และช่วงสายตกกระจายในภาคกลางฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ก่อนตกเพิ่มในภาคอีสาน ส่วนฝนใต้ ก่อตัวในทะเล ตกหนักในระนอง ภูเก็ต พังงา ขณะที่กทม.-ปริมณฑล โอกาสมีฝน 18% ตั้งแต่บ่าย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมฤดูฝนที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งได้ในระยะนี้ โดยกลุ่มฝนส่วนใหญ่จะตกช่วงค่ำไปจนถึงช่วงดึก เนื่องจากกระแสลมมรสุม จะแรงเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป

จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนทางตอนบนถึงตอนกลางวันนี้ พบว่า ช่วงสายกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ ปกคลุมในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ ตกหนักเป็นบางแห่ง แถวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย นอกจากนี้ยังมีกระจายตัวบางพื้นที่ ในภาคกลางฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ซึ่งฝนจะตกค่อนข้างมาก ช่วงเที่ยง ยังตกกระจายตัวบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝั่งตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

ส่วนช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงตกต่อเนื่องในบริเวณภาคเหนือตอนบน และตกกระจายตัวเพิ่มขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่จังหวัดหนองคาย อุดรธานี นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ภาคกลาง กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และตกปรอยๆที่จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และช่วงเย็น กลุ่มฝนจะไปตกบริเวณภาคกลางตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ และช่วงค่ำจะตกหนักขึ้นในบริเวณดังกล่าว และตกเพิ่มบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่อุบลราชธานี และศรีสะเกษ

ขณะที่สถานการณ์ฝนภาคใต้ พบกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ก่อตัวในทะเล และจะเริ่มขยับเข้ามาบริเวณจังหวัดตรัง พัทลุง สตูล และสงขลาตั้งแต่ในช่วงเช้า ส่วนช่วงสายจะเริ่มก่อตัวที่จังหวัดระนอง และสุราษฎร์ธานี ตกปรอยๆที่จังหวัดพังงา กระบี่ ช่วงเที่ยงจะตกในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล และสงขลา ก่อนช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะไปตกที่จังหวัดระนอง และสุราษฎร์ธานี และจะตกปรอยๆในบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา และนราธิวาส และฝนจะเริ่มเคลื่อนออกทะเลไปในช่วงเย็น

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 18 ตั้งแต่ในช่วงเช้าถึงบ่าย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ฝนตกหนักในภาคเหนือบางแห่ง แถวเชียงราย แม่ฮ่องสอน และช่วงสายตกกระจายในภาคกลางฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ก่อนตกเพิ่มในภาคอีสาน ส่วนฝนใต้ ก่อตัวในทะเล ตกหนักในระนอง ภูเก็ต พังงา ขณะที่กทม.-ปริมณฑล โอกาสมีฝน 18% ตั้งแต่บ่าย... 16 มิ.ย. 2558 06:01 16 มิ.ย. 2558 06:12 ไทยรัฐ