วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ดอกสลิด’ พลิกชีวิต! ปลูกแทนทำนา เก็บขายวันละ 800

‘ดอกสลิด’ พลิกชีวิต! ปลูกแทนทำนา เก็บขายวันละ 800

  • Share:

ดอกสลิด หรือดอกขจร ดอกเดียวกัน กำลังเป็นที่นิยมของบรรดาผู้รักสุขภาพ เกษตรกรที่อ่างทองเจอปัญหาน้ำไม่พอทำนา ดันทุรังทำไปก็ไม่ได้กำไร พลิกมาปลูกดอกสลิดส่งร้านอาหาร ได้กำไรเห็นๆวันละ600-800บาท ทั้งยังเก็บขายได้ยาว 3-4 ปี...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 ภายหลังมีคำเตือนจากกรมชลประทาน ให้เกษตรกรในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ชะลอการทำนาออกไปก่อน เนื่องจากน้ำในปีนี้มีน้อย ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับนายวินัย ตระกูลปักศรี อายุ 53 ปี เกษตรกร ที่ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาปลูกดอกสลิด หรือดอกขจร ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพ นิยมรับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ

นายวินัย เปิดเผยว่า ได้ทำแปลงปลูกผักอยู่บริเวณริมคลองชลประทาน ต.ไผ่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เนื้อที่ 7 ไร่ ที่ผ่านมาเคยทำนา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ขาดทุนเป็นประจำ ประกอบกับในปีนี้น้ำมีน้อยไม่เพียงพอต่อการปลูกข้าว ตนจึงหันไปหาอาชีพปลูกดอกสลิดขายแทนการปลูกข้าว เนื่องจากดอกสลิดเป็นพืชทนแล้ง และดูแลง่าย ไม่ค่อยมีโรคมารบกวน นอกจากนี้ การลงทุนต่ำยังกว่าพืชชนิดอื่น และดอกสลิดจะมีอายุการในเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ยาวกว่าพืชล้มลุกชนิดอื่นๆ ทั้งยังไปทำอาหารสุขภาพได้หลากหลาย เช่น ต้มจิ้มน้ำพริก แกงส้ม ยำ เป็นต้น 

นายวินัย กล่าวอีกว่า มื่อปลูกดอกสลิดแล้วจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ไม่ต่ำกว่า 1 ปี และหากดูแลรักษาตัดแต่งดีๆ จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ถึง 3–4 ปี ทั้งนี้ ตนเก็บไปส่งขายในตลาด และส่งตามร้านอาหารต่างๆ สร้างรายได้ถึงวันละ 600– 800 บาท ต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังได้เพาะพันธ์ุต้นดอกสลิด เพื่อจำหน่ายให้กับผู้สนใจนำไปขยายพันธ์ุต่อเพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลการปลูก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 081-0052133 และ 084-0235611 ตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้