วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายค้านออสซีจี้รัฐบาลชี้แจง กรณีจ่ายเงินให้แก๊งค้ามนุษย์

ฝ่ายค้านออสซีจี้รัฐบาลชี้แจง กรณีจ่ายเงินให้แก๊งค้ามนุษย์

  • Share:

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 15 มิ.ย. พรรคการเมืองฝ่ายค้านของออสเตรเลียเรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาลภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ สอบสวนชี้แจงกรณีใช้เงินภาษีประชาชนจ่ายให้กลุ่มผู้ต้องหาคดีลักลอบพาผู้อพยพเข้าเมืองให้นำเรือกลับออกไปนอกน่านน้ำออสเตรเลียคืนสู่น่านน้ำอินโดนีเซีย โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนที่แล้ว ภายหลังจากเรือตรวจการณ์ของกองทัพเรือออสเตรเลียพบเรือผู้อพยพ 65 คน มีทั้งชาวบังกลาเทศ เมียนมาและศรีลังกา บริเวณน่านน้ำออสเตรเลียใกล้เกาะโรต ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราว 500 กม. โดยเรือลำดังกล่าวอ้างว่าจะมุ่งหน้าไปยังนิวซีแลนด์

กัปตันเรือและลูกเรือที่ถูกจับกุมอ้างว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียบนเรือตรวจการณ์ได้จ่ายเงินให้กัปตันและลูกเรืออีกอย่างน้อย 2 คน รายละ 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 1.3 แสนบาท ให้หันหัวเรือเดินทางกลับไปสู่น่านน้ำอินโดนีเซีย หวังให้ผู้อพยพกลับไปถูกควบคุมตัวอยู่ในอินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินีหรือบนเกาะนัวรูในมหาสมุทรแปซิฟิก

โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย (ภาพ: AFP)

เหตุดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลอินโดนีเซียเรียกร้องขอคำอธิบายจากรัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งนายกฯออสเตรเลียยังไม่แถลงปฏิเสธหรือยอมรับเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริงจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงถึงความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ระหว่างรื้อฟื้นความสัมพันธ์จากกรณีรัฐบาลอินโดนีเซียประหารชีวิตนักโทษคดีค้ายาเสพติดชาวออสเตรเลีย 2 คน เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

นอกจากนั้น สหประชาชาติยังแสดงความสนใจเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ด้วย โดยระบุถึงนโยบายอันเข้มงวดเรื่องกีดกันยอมรับผู้อพยพของรัฐบาลออสเตรเลีย โดยระบุสหประชาชาติยอมรับไม่ได้ถ้ารัฐบาลออสเตรเลียจ่ายเงินให้กับกลุ่มผู้ลักลอบนำพาคนเข้าเมืองและแก๊งค้ามนุษย์แทนที่จะจับกุมดำเนินคดีอาชญากรเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ท่าทีของออสเตรเลียกลับแสดงออกด้วยการเรียกร้องถึงรัฐบาลอินโดนีเซียให้เพิ่มความเข้มงวดตรวจตราน่านน้ำของตน เพื่อป้องปรามหยุดยั้งความพยายามของเรือบรรทุกผู้อพยพเดินทางเข้าออสเตรเลีย

วันเดียวกันนี้ เครือข่ายนิรโทษกรรมสากลออกแถลงการณ์จากสำนักงานในกรุงลอนดอนเรียกร้องถึงเหล่าผู้นำทั่วโลกให้เพิ่มการแสดงความรับผิดชอบต่อผู้อพยพลี้ภัยและปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านนโยบายของประเทศช่วยกันแก้วิกฤติเรื่องนี้มากขึ้น เพราะถือเป็นความท้าทายแห่งยุคศตวรรษที่ 21 แค่เฉพาะผู้ลี้ภัยสงครามจากซีเรียก็มีอยู่มากราว 4 ล้านคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้