วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.ทวงเงินค้ำประกัน “ไทยทีวี” ทิ้งไพ่ตายฟ้องศาลปกครอง! (ชมคลิป)

กสทช.ทวงเงินค้ำประกัน “ไทยทีวี” ทิ้งไพ่ตายฟ้องศาลปกครอง! (ชมคลิป)

  • Share:

“กสทช.” ร่อนหนังสือถึงธนาคารกรุงเทพ ขอให้ชำระเงินแทนไทยทีวี 285 ล้านบาทตามหลักทรัพย์ค้ำประกัน ขณะที่ไทยทีวี ไม่หนี ไม่จ่าย เตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง ส่วนบอร์ด กสท.ไฟเขียวคืนเงินช่อง 3 และ 7 วงเงินรวม 250 ล้านบาท พร้อมเร่งแผนยุติระบบทีวีอนาล็อก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (16 มิ.ย.) กสทช.จะทำหนังสือแจ้งไปยังธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอให้ชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลของบริษัท ไทยทีวี จำกัด เจ้าของช่อง 15 โลก้า ช่อง 17 ไทยทีวี งวดที่ 2 วงเงิน 285 ล้านบาท โดยขอให้หักจากหลักทรัพย์ค้ำประกันที่ไทยทีวีนำไปค้ำประกัน แต่ถ้าไทยทีวียืนยันยกเลิกการประกอบการทีวีดิจิตอล ก็ต้องรอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (บอร์ด กสท.) อนุมัติแผนเยียวยาให้แล้วเสร็จก่อน รวมถึงต้องชำระเงินค่าประมูลในส่วนที่เหลือด้วยอีก 1,600 ล้านบาท รวมค่าปรับด้วย จึงจะถือว่าไทยทีวียุติการออกอากาศอย่างสมบูรณ์

“เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถือว่าครบ 15 วัน หลังจาก กสทช.ได้ทำหนังสือทวงค่าประมูลทีวีดิจิตอลไปยังไทยทีวีแล้ว และเมื่อไม่มาชำระค่าประมูลอีก ก็ต้องแจ้งไปยังธนาคารกรุงเทพในฐานะทำหนังสือค้ำประกัน เพื่อให้ชำระเงินแทน เป็นไปตามขั้นตอนการดำเนินการของ กสทช.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมบอร์ด กสท. ที่มี พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. เป็นประธาน ไม่ได้มีการพิจารณาประเด็นของไทยทีวี เนื่องจากต้องรอผลการพิจารณาแผนการเยียวยาผู้บริโภคก่อน คาดว่าจะเสนอบอร์ด กสท.พิจารณาในครั้งหน้า โดยที่ประชุมในครั้งนี้ มีมติให้คืนเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 2% สำหรับทีวีระบบอนาล็อกให้ช่อง 3 และช่อง 7 ซึ่งเป็นการดำเนินการตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ให้จัดเก็บเพราะซ้ำซ้อนและเป็นผู้ประกอบการภายใต้สัญญาสัมปทานเดิมด้วย

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการหารือกันอย่างกว้างขว้าง โดยนายธวัชชัย จิตภาษนันท์ กรรมการ กสทช. ได้โต้แย้งว่า ก่อนจะคืนเงินก็ควรจะพิสูจน์รายได้ของช่อง 3 และช่อง 7 ก่อนว่า เป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในระบบอนาล็อกจริงๆ มีมูลค่าเท่าใด และรายได้ที่เกิดในระบบดิจิตอลเท่าใด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และภาครัฐก็ไม่เสียหายด้วย ขณะที่กรรมการคนอื่นๆเห็นว่า ควรจะคืนเงินให้ช่อง 3 และช่อง 7 ทันที เนื่องจากช่อง 7 ได้ชำระเงินค่าธรรมเนียมแบบมีเงื่อนไขว่า กสทช.ต้องคืนเงิน หากคืนช้า กสทช.จะต้องชำระค่าดอกเบี้ยคืนให้กับช่อง 7 ในอัตรา 7.5% อีกด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้มีมติให้คืนเงินช่อง 3 วงเงิน 190 ล้านบาท และช่อง 7 วงเงิน 60 ล้านบาท

นายสุชาติ ชมกุล ทีมที่ปรึกษาทนายความ บริษัท ไทยทีวี จำกัด กล่าวว่า ตามขั้นตอนหลังจากครบกำหนดยืดเวลาชำระเงิน กสทช.ต้องทำหนังสือถึงธนาคารผู้เป็นคนออกหนังสือค้ำประกัน ซึ่งก่อนที่จะชำระเงินให้ กสทช. ธนาคารกรุงเทพต้องทำหนังสือถามมายังไทยทีวีก่อนว่ามีปัญหาอะไรจึงไม่ชำระเงิน ซึ่งไทยทีวีเชื่อว่ามีเหตุผลเพียงพอที่ธนาคารจะรับฟังและระงับการชำระเงินไว้ก่อน เพราะไทยทีวีมีเหตุผลที่จะไม่ขอจ่ายเงินประมูลต่อ หากไทยทีวีมีเหตุผลที่ดี ธนาคารก็อาจระงับการชำระเงินไปก่อน โดยเฉพาะหากข้อพิพาทอยู่ในกระบวนการของศาลแล้ว ก็ถือเป็นเหตุผลที่ดีในการระงับการชำระเงิน

ล่าสุด ไทยทีวีได้เตรียมฟ้องขอความเป็นธรรมต่อศาลปกครอง แต่กำหนดในการยื่นเรื่องยังไม่ชัดเจน เพราะต้องรอจดหมายจากธนาคารก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้