วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันโจมตีทางอากาศสังหารแกนนำระดับสูง 'อัลคาดา' ในลิเบีย

มอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ (ภาพ: AFP)

สหรัฐฯดำเนินการโจมตีทางอากาศในประเทศลิเบียเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลลิเบียอ้างว่า นายมอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ แกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดา เสียชีวิตในการโจมตีนี้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศในประเทศลิเบีย และอ้างว่าสามารถสังหารนาย มอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ แกนนำระดับสูงของกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา ผู้นำการโจมตีและจับตัวประกันที่โรงงานผลิตแก๊ส 'อเมนาส' ในประเทศแอลจีเรีย เมื่อปี 2013 ได้สำเร็จ

รัฐบาลลิเบียเปิดเผยในวันจันทร์ว่า นายเบลมอคห์ตาร์ ถูกสังหารที่เมือง อัจดาบิยา ทางตะวันออกของประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯระบุว่า นายเบลมอคห์ตาร์ เป็นเป้าหมายของการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ และการโจมตีประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม พวกเขายังไม่ยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายเบลมอคห์ตาร์ อย่างเป็นทางการ อนึ่งในอดีตเคยมีรายงานว่านายเบลมอคห์ตาร์ เสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะพบว่าไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ นายเบลมอคห์ตาร์ เกิดที่ประเทศไนจีเรีย มีฉายาว่า ตาเดียว เคยเป็นแกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดาในรัฐอิสลามมาเกรบ หรือ แอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ (AQIM) แต่ออกจากกลุ่มมาตั้งกองกำลังของตัวเองในปี 2012 ชื่อกลุ่ม 'อัลมูราบิตุน'

นายเบลมอคห์ตาร์ ถูกสหรัฐฯเพ่งเล็งหลังนำกำลังโจมตีโรงงานผลิตแก๊ส อเมนาส ในประเทศแอลจีเรีย เมื่อปี 2013 จับตัวประกันกว่า 800 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 39 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เหตุการณ์นี้ทำให้สหรัฐฯตั้งรางวัลนำจับนายเบลมอคห์ตาร์ ที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สหรัฐฯดำเนินการโจมตีทางอากาศในประเทศลิเบียเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลลิเบียอ้างว่า นายมอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ แกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดา เสียชีวิตในการโจมตีนี้ด้วย... 16 มิ.ย. 2558 03:54 16 มิ.ย. 2558 05:01 ไทยรัฐ