วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น“สมพร”นั่งเลขา กอช.

ลุ้น“สมพร”นั่งเลขา กอช.

  • Share:

กฤษฎา จีนะวิจารณะ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (16 มิ.ย.) จะมีการประชุมคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ที่มีนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง จะพิจารณาแต่งตั้งบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นเลขาธิการ กอช. ซึ่งคณะกรรมการสรรหาได้เสนอชื่อแล้ว และจะให้ รมว.คลัง อนุมัติ โดยคาดว่าจะเสนอให้นายสมพร จิตเป็นธม อดีตผู้บริหารธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) เข้ารับตำแหน่งดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากกระบวนการแต่งตั้งเลขาธิการ กอช.เรียบร้อยแล้ว ทาง กอช.ก็จะเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ได้อย่างเร็วที่สุดภายในเดือน ก.ค.นี้ โดยเลขาธิการ กอช.จะทำหน้าที่เร่งรัดกระบวนการทุกด้าน เพื่อให้การเปิดรับสมัครสมาชิกเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด รวมถึงการประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมาชิก การทดสอบระบบไอที ระหว่าง กอช.กับธนาคารของรัฐ ที่เป็นเครือข่ายการรับสมัครสมาชิกรวมถึงการรับเงินออมของสมาชิก

นายกฤษฎา กล่าวว่า ในระยะแรกจะเปิดรับสมัครสมาชิกจนถึงปลายปีนี้นั้น จะมีผู้มีคุณสมบัติเข้าสมัครเป็นสมาชิกจำนวน 500,000 คน คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 300 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ กอช.ก็มีงบประมาณรองรับไว้ประมาณ 600 ล้านบาท ส่วนที่ปี 2 หรือ ปี 2559 จะมีจำนวนสมาชิกใหม่เข้ามาสมัคร 1 ล้านคน คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 1,200 ล้านบาท ในส่วนนี้ ได้เสนอของบประมาณในปี 2559 ไปแล้วจำนวน 900 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้