วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายย่อยเล่นหุ้นเก็งกำไรลดลง อานิสงส์มาตรการควบคุมเข้ม ตลาดหลักทรัพย์ฯยกทัพโรดโชว์

นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ขณะนี้ นักลงทุนได้ซื้อขาย โดยเน้นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับมากขึ้น จากก่อนหน้านี้เน้นซื้อขายหุ้นเก็งกำไร ซึ่งเห็นได้จากหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 อันดับแรก เป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดี และมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนรายย่อย ที่เน้นเก็งกำไรระยะสั้นได้ลดลง จากเดิมที่ซื้อขายเฉลี่ยวันละ 30,000 ล้านบาท ลดลงเหลือ 20,000 ล้านบาท เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ฯได้ออกมาตรการดูแลควบคุมหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูง ที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ อาทิ การให้วางหลักประกันเป็นเงินสดเต็มจำนวนก่อนซื้อขายหุ้น และห้ามหักกลบลบหนี้ ค่าซื้อกับค่าขายหุ้นที่ซื้อและขายภายในวันเดียวกัน และมาตรการขั้นสูงสุด คือสั่งหยุดการซื้อขายชั่วคราว ในหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงจนผิดปกติ ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ใช้ได้ผล ทำให้นักลงทุนกลับมาลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐาน

“มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันที่ลดลง เนื่องจากรายย่อยเข้ามาเก็งกำไรหุ้นที่มีความเสี่ยงลดลง หลังมาตรการควบคุมหุ้นร้อนได้ผล โดยรายย่อยได้กลับมาสนใจลงทุนหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานมากขึ้น ปัจจุบันการซื้อขายต่อวันเฉลี่ย 40,000 ล้านบาท เป็นการลงทุนของรายย่อย 20,000 ล้านบาท อีก 20,000 ล้านบาท เป็นนักลงทุนสถาบัน จากที่ผ่านมารายย่อยเข้ามาซื้อขายเก็งกำไรวันละ 30,000 ล้านบาท”

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทไม่แนะนำให้นักลงทุนลงทุนในหุ้นที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐาน และราคาหุ้นที่มีความร้อนแรง

นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานการตลาด และดูแลสายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯได้ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ เครดิต สวิส จำกัด เดินทางไปนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยพาบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ไปร่วมให้ข้อมูล เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั่วโลก และปีนี้ก็จะเดินทางไปโรดโชว์ต่างประเทศ 7 ครั้ง และยังมีการจัดงานโรดโชว์ภายในประเทศ.

นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ขณะนี้ นักลงทุนได้ซื้อขาย โดยเน้นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับมากขึ้น... 16 มิ.ย. 2558 03:11 16 มิ.ย. 2558 03:12 ไทยรัฐ