วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น ครม.แจ้งเกิดสนามทดสอบยานยนต์ อุตสาหกรรมอนุมัติ“รง.4”รวม4,000แห่ง

ลุ้น ครม.แจ้งเกิดสนามทดสอบยานยนต์ อุตสาหกรรมอนุมัติ“รง.4”รวม4,000แห่ง

  • Share:

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนในภาคอุตสาหกรรม ว่า ตั้งแต่เข้าบริหารกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่เดือน ก.ย.2557 จนถึงขณะนี้ มียอดการออกใบอนุญาตประกอบการกิจการที่มีความเสี่ยงต่อมลพิษและสุขภาพของประชาชน หรือ รง.4 รวม 4,000 โรงงาน สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มี 3,300 โรงงาน ในจำนวนนี้ 60% ได้ทำการลงทุนสร้างโรงงานแล้ว มีมูลค่า 250,000 ล้านบาท เนื่องจากปีที่ผ่านมามีผู้มาขอรับการส่งเสริมการลงทุน มีมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะเห็นผลการลงทุนตั้งโรงงานเด่นชัดในปลายปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ ทยอยออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งโครงการก่อสร้างระบบรางทั่วประเทศ การขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมทั้งในปัจจุบันก็เริ่มเห็นถึงการลงทุนเพิ่มของภาคเอกชน เพื่อรองรับโครงการภาครัฐเหล่านี้แล้ว และจะเกิดการลงทุนอย่างเห็นได้ชัดในปีหน้า

“ขณะที่โครงการลงทุนก่อสร้างสนามทดสอบยานยนต์มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท ล่าสุด ได้บรรลุข้อตกลงการขอใช้ที่ดินของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเนื้อที่ 1,200 ไร่ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ในการก่อสร้างสนามทดสอบนี้ ซึ่งจะนำเรื่องเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะเดินหน้าได้ตามเป้าหมาย ส่วนการผลักดันโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมกำจัดขยะล่าสุดได้มีประมาณ 3 รายเข้ามาขอลงทุน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้