วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พ่อรอง-ยุ้ย’ โล่ง ‘แม่ทุม’ อาการดีวันดีคืนแต่ยังหายใจเองไม่ได้

รอง เค้ามูลคดี และยุ้ย ปัทมวรรณ โล่งใจหลังอาการของแม่ทุม ปทุมวดี ดีวันดีคืน แต่ยังต้องทานยาต่อเนื่อง เผยยังพากลับไปรักษาตัวที่บ้านไม่ได้เพราะกล้ามเนื้ออ่อนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เผยกำลังใจดีมาก-ต่างคนต่างคอยให้กำลังใจตลอด

เป็นเรื่องที่น่ายินดีทีเดียวเมื่ออาการป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษและโรค ALS ของอดีตนักแสดงอาวุโส ปทุมวดี เค้ามูลคดี ดีขึ้นตามลำดับ ทำให้คนใกล้ชิดอย่างคู่ชีวิต รอง เค้ามูลคดี และลูกสาว ยุ้ย ปัทมวรรณ มีกำลังใจมากขึ้นกว่าเดิม ได้เจอทั้ง พ่อรอง และ ยุ้ย มาร่วมงานบวงสรวงละคร “ลิขิตริษยา” ที่สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เลยได้โอกาสให้เจ้าตัวอัพเดตอาการป่วยให้ฟัง

พ่อรอง เผยถึงอาการป่วยของ แม่ทุม ให้ฟังว่า " จากที่ไม่รู้สึกตัวมา 6 เดือนตอนนี้เริ่มรู้สึกตัว ความจำเริ่มกลับมาบ้างแล้ว เรียกชื่อได้ทุกคน จำได้ทุกคน จำได้แม้กระทั่งวันเกิดลูก ก็ถือว่าเป็นปฏิกิริยาการตอบสนองที่ดีขึ้น ดีขึ้นมากเลย เพียงแต่ยังขยับตัวไม่ได้แค่นั้นเอง" ยังต้องทานยาต่อเนื่องอยู่ไหม? พ่อรอง “ต่อเนื่องครับ ยาชุดละล้าน หยุดไม่ได้" ยุ้ย "เขายังเมตตาอยู่ก็ทานต่อไปค่ะ" แสดงว่าไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลย? พ่อรอง "ไม่ต้อง เขามีความเมตตากับพวกเรา" กำลังใจตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? พ่อรอง "ก่อนหน้านี้กำลังใจมันก็เต็มร้อย แต่ตอนนี้เต็มล้านเลย แต่มันก็ยังมีส่วนที่เราต้องกังวลอยู่แล้ว เพราะโรคนี้มันสามารถเกิดอะไรขึ้นก็ได้ตลอดเวลา แต่เราก็มั่นใจในคุณหมอและมั่นใจในตัวยาของด๊อกเตอร์แฟรงค์ที่ยุ้ยไปเอามา"

อย่างตอนนี้ถ่ายละครด้วยกลัวจะกระทบต่อเวลาในการดูแลแม่ไหม? พ่อรอง "ไม่ยาก ถ้าละครถ่ายบ่ายเช้าพ่อก็ไปดูแม่ มันเป็นอย่างนี้แทบทุกวันอยู่แล้ว เช้าพ่อก็ไปดูแม่ บ่ายก็ไปทำงาน มันก็ต้องสลับกันไปดู เพราะเราก็ต้องทำมาหากิน หาเงินไว้จ่ายค่าโรงพยาบาล" ค่าโรงพยาบาลที่ต้องรับผิดชอบเยอะไหม? พ่อรอง "ไม่หรอก เราได้รับความเมตตาจากทุกที่ แล้วลูกชายก็เบิกได้ส่วนหนึ่ง" แสดงว่าก็สบายใจขึ้น? พ่อรอง "อย่าเรียกว่าสบายใจเลย มันเหมือนยกภูเขาออกจากอก สบายใจมาก เดินยิ้มแฉ่งเลย" ได้พูดอะไรกับแม่ไหมหลังจากที่แม่ตื่นขึ้นมา? พ่อรอง "ก็พูดคำเดิมทุกวัน ไปถึงก็หอมแก้มแม่ทุกเช้าแล้วก็เดินไปกระซิบข้างหูว่าพ่อรักแม่มากนะ แม่เก่งมาก ตอนนี้พ่อกับลูกจับมือกัน พร้อมจะจับมือแม่ เราต้องสู้ แม่ต้องชนะโรคนี้ให้ได้ เขาก็ยิ้ม วันดีคืนดีน้ำตาก็ไหล"

มีโอกาสที่แม่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม? ยุ้ย "ตอบยากมาก จริงๆ ด้วยความที่โรคนี้มีแต่ทรุดลงไปเรื่อยๆ แต่นี่แม่กลับมาได้มันคือที่สุดของเราแล้ว ทุกอย่างมันต้องมีการเผื่อใจ สำหรับยุ้ยตอนนี้ขอแค่ให้แม่ได้กลับบ้านก็พอแล้ว ถึงจะยังขยับตัวไม่ได้ทุกส่วน แต่ให้นั่งรถเข็นแล้วไปไหนมาไหนกับเราได้เหมือนเดิมก็โอเคแล้ว" พ่อรอง "ตอนนี้เหมือนกับว่ากล้ามเนื้อต่างๆ ของเขาถูกทำลายไปแล้ว หมอกำลังหาทางอยู่ เขาก็ทำกายภาพบำบัดทุกวัน หมอท่านก็พยายามอย่างสุดความสามารถของท่านเหมือนกัน" คุณหมอบอกไหมว่ามีโอกาสน่าจะได้กลับบ้านเมื่อไหร่? พ่อรอง "โรคนี้มันบอกยาก มันเกิดอะไรขึ้นก็ได้ตลอดเวลา เซลล์ประสาท เซลล์สมองที่มันบังคับการทำงานมันตาย เซลล์ประสาทหลักตัวแม่มันตาย แล้วเมื่อไหร่มันจะหยุดก็ไม่รู้ เวลานี้คุณหมอก็ต้องประคับประคองกันไป ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอ" ยุ้ย "หลักๆ เลยที่คุณแม่ยังกลับบ้านไม่ได้เพราะมีปัญหาในเรื่องของการหายใจ คือกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ละคนจะเริ่มอ่อนแรงไม่เหมือนกัน แต่คุณแม่ไม่มีแรงหายใจ ทุกวันนี้เลยต้องอยู่โรงพยาบาลเพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ หายใจเองยังไม่ได้"

เป็นเพราะกำลังใจดีหรือเปล่าเลยทำให้แม่ดีขึ้นมาก? พ่อรอง "ที่แม่ดีขึ้นพ่อว่ามันมาจากพลังบวกของคนในครอบครัวที่เอาใจใส่แม่ทุกวัน พูดกับแม่ทุกวัน แม่สู้นะ แม่เก่งนะ แม่ต้องหาย เชื่อพ่อสิ เดี๋ยวพ่อจะพาแม่ไปเที่ยว แล้วเขาได้พลังความรักที่ลูกให้เขา สามีให้เขาต่อสู้กับโรคเพราะแม่เป็นคนเก่งอยู่แล้ว" ยุ้ยให้กำลังใจพ่อยังไง? ยุ้ย "ยุ้ยให้กำลังใจตลอด ตอนนี้ก็เอาหลานมาอยู่ที่บ้านเพื่อที่เขาจะได้เจอกันทุกวัน วันนั้นยุ้ยได้ยินพ่อพูดกับหลานว่าถ้าตาไม่มีหนูตาแย่แล้ว แล้วหลานก็จะไปยุ่งกับตาตลอด จากที่เคยเหม่อบ้าง ก็จะไม่มีเวลาเหม่อ" พ่อรอง "เพราะตาคอยมองหลานตลอด".

รอง เค้ามูลคดี และยุ้ย ปัทมวรรณ โล่งใจหลังอาการของแม่ทุม ปทุมวดี ดีวันดีคืน แต่ยังต้องทานยาต่อเนื่อง เผยยังพากลับไปรักษาตัวที่บ้านไม่ได้เพราะกล้ามเนื้ออ่อนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เผยกำลังใจดีมาก-ต่างคนต่างคอยให้กำลังใจตลอด 16 มิ.ย. 2558 02:35 16 มิ.ย. 2558 04:20 ไทยรัฐ