วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมไอเดียเจ๋ง จับมือเกษตร ป้อนพืชผักให้บินไทยเสิร์ฟบนเครื่อง

คมนาคมไอเดียเจ๋ง จับมือเกษตร ป้อนพืชผักให้บินไทยเสิร์ฟบนเครื่อง

  • Share:

คมนาคมจับมือเกษตรฯ นำผลไม้พืชผัก ให้การบินไทยรับซื้อเสิร์ฟบนเครื่อง ช่วยเกษตรกร ด้านบินไทย ไม่ขัดหากคุณสมบัติตรงที่กำหนด ตั้งเป้าติด 1 ใน 5 สายการบินอาหารดีสุดในโลกในปีนี้ พบแกงเขียวหวาน-มัสมั่น เมนูยอดนิยม...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนับสนุนสินค้าเกษตรและสหกรณ์ ระยะ 3 ปี ปี 58-60 โดยให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นำผลไม้พืชผักสด ผลิตภัณฑ์จากสถาบันการเกษตร และวิสาหกิจชุมชน ที่ผลิตได้มาตรฐานตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนด ไปประกอบอาหารคาว-หวานให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ความเป็นไทยในอาหารมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มช่องทางจำหน่ายด้วย

ด้านนายสุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทย กล่าวว่า ครัวของการบินไทยพร้อมรับสินค้าเกษตรแบบไม่จำกัด หากสินค้ามีคุณภาพและคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด รวมทั้งสามารถจัดส่งสินค้าได้ตามที่กำหนด แต่หลังจากนี้จะมีการหารือรายละเอียดว่ามีสินค้าเกษตรชนิดใดบ้าง ซึ่งคาดว่าแต่ละปีจะมียอดรับซื้อไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ร.ต.อนุสสรณ์ นาคศรีชุ่ม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจบริการการบิน การบินไทย กล่าวว่า การบินไทยได้มีการปรับปรุงอาหารที่ให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพื่อให้มีรสชาติถูกปากผู้โดยสารมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายจะติด 1 ใน 5 ในเรื่องของการให้บริการภาคพื้นทั้งหมด และมีอาหารไทยที่อร่อยที่สุดในโลกภายในปีนี้ จากนั้นในอีก 2-3 ปี จะขึ้นไปติด 1 ใน 3 ให้ได้

ขณะเดียวกันยังมีการพัฒนาเมนูอาหารไทยให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร โดยปัจจุบันการบินไทยให้บริการอาหารประมาณ 6.5 หมื่นชุดต่อวัน หรือประมาณ 2 ล้านชุดต่อเดือน ในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสารที่ใช้บริการการบินไทยประมาณ 50% ส่วนที่เหลือเป็นอาหารที่ทำให้กับสายการบินอื่น 80 สายการบินที่ให้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งการบินไทยมีแผนขยายการให้บริการอาหารไปสู่สายการบินอื่นเพิ่มเติมอีก เพราะยังมีสายการบินอื่นที่ไม่ได้ใช้บริการกับการบินไทยอยู่มาก อีกทั้งการบินไทยยังมีขีดความสามารถในการผลิตอาหารได้ถึง 8 หมื่นรายการต่อวัน

"ตอนนี้การบินไทยมีอาหารให้บริการประมาณ 40-50 เมนู โดยจะมีการสลับหมุนเวียนให้บริการ มีทั้งเมนูอาหารไทย และอาหารนานาชาติ ซึ่งจะมีการพิจารณาเลือกเสิร์ฟตามเส้นทางที่ให้บริการ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างปรับเมนูแต่ละเดือนเพื่อยืนเมนูหลักอาหารไทยใหม่ ให้ตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันพบว่าอาหารไทยที่ได้รับความนิยมจากผู้โดยสารมากที่สุด คือ แกงเขียวหวาน และแกงมัสมั่น เป็นต้น ส่วนยอดร้องเรียนเรื่องอาหารไม่ถูกปากเข้ามาทางเว็บไซต์ของการบินไทยในช่วง ที่ผ่านมาพบว่า ลดลงไปมากเหลือ เดือนหนึ่งเหลือเพียง 2 รายเท่านั้น จากรายการอาหารที่ให้บริการทั้งหมด 2 ล้านชุด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้