วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ซูดานเผ่นจากแอฟริกาใต้ แม้ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ

ปธน.ซูดานเผ่นจากแอฟริกาใต้ แม้ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ

  • Share:

ประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาเชียร์ (กลาง) เดินทางกลับถึงซูดานท่ามกลางการต้อนรับของผู้สนับสนุนจำนวนมาก (ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดีซูดานขัดคำสั่งศาล เดินทางออกจากประเทศแอฟริกาใต้กลับถึงซูดานแล้ว เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุมตามหมายจับระหว่างประเทศข้อหาอาชญากรรมสงคราม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาเชียร์ แห่งประเทศซูดาน เดินทางออกจากประเทศแอฟริกาใต้กลับถึงกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดานแล้วในช่วงเย็นวันจันทร์ แม้ศาลาสูงกรุงพริทอเรียของแอฟริกาใต้จะมีคำสั่งห้ามไม่ให้เข้าเดินทางออกจากแอฟริกาใต้ เพื่อรอการพิจารณาว่า จะให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัวเขาตามหมายจับของ ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ไอซีซี) หรือไม่

ศาลสูงกรุงพริทอเรีย มีคำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากประธานาธิบดีบาเชียร์ เดินทางมายังแอฟริกาใต้เมื่อวันเสาร์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพแอฟริกา (เอยู) ในวันอาทิตย์ และในที่สุดศาลก็มีคำสั่งให้จับกัมนายบาเชียร์ในวันจันทร์ แต่ผู้นำซูดานขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไปหลายชั่วโมงก่อนหน้านั้นแล้ว

ความล้มเหลวในการจับกุมนายบาเชียร์ครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของไอซีซี ออกมาระบุว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง ขณะที่ผู้พิพากษา ดันสแตน เอ็มลัมโบ แห่งแอฟริกาใต้ กล่าวว่า การไม่จับกุมนายบาเชียร์ละเมิดรัฐธรรมนูญของประเทศ อย่างไรก็ตามนาย อิบราฮิม กานดูร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งซูดาน ออกมาตอบโต้ว่า คำสั่งของศาลแอฟริกาใต้เป็นการโจมตีอำนาจอธิปไตยของซูดาน

ทั้งนี้ นายบาเชียร์ถูกไอซีซีออกหมายจับตั้งแต่ปี 2009 ในข้อหา อาชญากรรมสงคราม และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จากเหตุความรุนแรงในสงครามเมืองดาร์ฟูร์ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปัจจุบัน และทำมีผู้เสียชีวิตนับแสนคน แต่นายบาเชียร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้