วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าทองสมัย13

โดย โจโจ้

ปิดฉากไปแล้วสำหรับตำแหน่ง เจ้าเหรียญทองสมัยที่ 13 เป็นของทัพนักกีฬาไทยอย่างไร้ข้อกังขาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ทิ้งห่างเจ้าภาพแบบหมดลุ้นตั้งแต่ก่อนจบการแข่งขัน 3 วัน

ต้องขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาแดนสยามอีกครั้งสำหรับความสำเร็จที่เกิดขึ้นบนดินแดนลอดช่อง

ขอบคุณทัพนักกีฬาไทยในหลายประเภทที่ช่วยกันสร้างความสุขให้อย่างเต็มอิ่ม ด้วยการเก็บโกยเหรียญทองจนไทยแลนด์สามารถครองเจ้าเหรียญทองได้ตามที่ตั้งใจไว้

แม้ว่าจะไม่ถึงเป้าหมาย 100–110 เหรียญทองตามที่มีการประเมินไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทางมาชิงชัย แถมยังต้องลุ้นกันแบบช็อตต่อช็อตกันทุกวันทุกชั่วโมง

ในช่วงแรกถึงช่วงกลางที่เรายังเป็นรองไล่ตามอยู่เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทยรวมถึงผู้ใหญ่ในวงการกีฬาต้องใจตุ๊มๆต่อมๆ อยู่ตลอด แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ออกมาก็ทำให้คนไทยยิ้มออกแม้ว่าบางช่วงอาจมีการขยับขึ้นมาหายใจบนแท่นจ่าฝูงได้เพียงวันเดียวก็ตาม

สุดท้ายการร่วมแรงร่วมใจของนักกีฬาไทยก็ทำให้เรามีแรงฮึดกลับมาทวงเจ้าเหรียญทองได้ตามตั้งใจหวัง

ความสำเร็จครั้งนี้ต้องชื่นชมกีฬาที่เป็นความหวังหลายประเภทที่ยังเป็นออกซิเจนช่วยต่อลมหายใจจากที่ร่อแร่ในช่วงแรกจนทำให้กลับมายิ่งใหญ่กวาดเหรียญในครั้งนี้อย่างกรีฑา เทนนิส ยิงปืน กอล์ฟ เอ็กซ์ตรีม แบดมินตัน ตะกร้อ เทควันโด เทเบิลเทนนิส รวมถึงชนิดอื่นๆที่ได้ตามเป้า

ส่วนที่พลาดเป้าเราคงไม่อยากไปหยิบยกเพราะพูดมาหลายครั้งจนปากเปียกปากแฉะว่ามีอะไรบ้าง

เพียงอยากฝากถึง “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในการพิจารณางบประมาณสนับสนุนทีมครั้งต่อไปควรจะคำนึงถึงผลงานในครั้งนี้ประกอบไปด้วย

ไอ้พวกที่ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือผลงานห่วยแตกแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็ควรที่จะพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ส่วนสมาคมไหนที่มีผลงานดีอย่างต่อเนื่องรวมถึงน้องใหม่ที่มีผลงานดีก็ควรจะหนุนอย่างเต็มที่

พอได้แล้วครับสำหรับบางสมาคมที่ดูเหมือนเป็นความหวังแต่สุดท้ายก็ห่วยแตก

ขนาดในซีเกมส์ยังทำได้แค่นี้แล้วนับประสาอะไรกับเกมที่ใหญ่กว่านี้ ส่งสัยจะแค่ราคาคุยซะมากกว่า

เป้าหมายเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์นับจากนี้จะเป็นงานที่ยากขึ้น ส่วนจะมีเหรียญหรือไม่คงคาดเดาได้ยาก

คิดแล้วเหนื่อยแทนจริงๆครับ.

โจโจ้

16 มิ.ย. 2558 01:18 16 มิ.ย. 2558 01:18 ไทยรัฐ