วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 16/06/58

รอบโลก 16/06/58

  • Share:
แอร์แบ็กฮอนด้าระเบิด

โตเกียว-บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น “ฮอนด้า” รายงานเมื่อ 15 มิ.ย. ว่า มีผู้ใช้รถยนต์เสียชีวิตจากการระเบิดของถุงลมนิรภัยเพิ่มเป็น 7 ราย หลังบริษัทเรียกคืนรถยนต์หลายล้านคันเนื่องจากความบกพร่องของถุงลมนิรภัย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นหญิงชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยของรถยนต์ฮอนด้า ซิตี้ ปี 2005 ระเบิดและเศษโลหะพุ่งออกมาเมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา ด้านบริษัทผู้ผลิตถุงลมนิรภัย “ทาคาตะ” กำลังเร่งหาสาเหตุของความบกพร่องดังกล่าวอยู่.

ต้านยากำจัดวัชพืช

ปารีส-เมื่อ 14 มิ.ย. นางเซโกลีน รอยาล รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและพลังงานของฝรั่งเศส แถลงให้ร้านค้าต่างๆเลิกขายยากำจัดวัชพืช “ราวด์อัพ” ของบริษัท มอนซานโต และเรียกร้องให้ฝรั่งเศสยกเลิกการใช้ยากำจัดวัชพืชเพราะประกอบด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สอดคล้องกับองค์กรวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (IARC) ซึ่งเผยเมื่อ มี.ค.2558 ว่า ไกลโฟเสท ส่วนประกอบสำคัญของยากำจัดวัชพืช “ราวด์อัพ” อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้.

ฉลามงับสองวัยรุ่น

นอร์ทแคโรไลนา-นางเบตตี้ วอลแลซ นายกเทศมนตรีโอ๊ค ไอส์แลนด์ รัฐนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐฯเผย เกิดเหตุฉลามงับนักท่องเที่ยวที่กำลังเล่นน้ำ 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อ 14 มิ.ย. ทำให้มีวัยรุ่นได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน โดยรายแรกเป็นวัยรุ่นหญิง ถูกฉลามกัดจนแขนขาดไปบางส่วนและอาจต้องตัดขาซ้ายทิ้ง ส่วนอีกรายเป็นวัยรุ่นชายอายุ 16 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บแขนขาดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองคนได้ถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลแล้ว.

มะกันโจมตีอัล–เคดาในลิเบีย

วอชิงตัน-เมื่อ 13 มิ.ย. ทางการ สหรัฐฯ แถลงว่า กองทัพได้ปฏิการโจมตีทางอากาศในลิเบียตะวันออกเพื่อสังหารนายมอคตาร์ เบลมอคตาร์ ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย “อัล-เคดา” และเครือข่ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุจับตัวประกันในคลังก๊าซธรรมชาติของแอลจีเรียเมื่อปี 2556 ซึ่งมีตัวประกันเสียชีวิตอย่างน้อย 38 คน รวมถึงชาวอเมริกัน 3 คน โดยขณะนี้ทางการกำลังประเมินผลของปฏิบัติการในครั้งนี้อยู่ แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับการโจมตี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้