วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกศาลากลางยื่น น.ส. ค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

บุกศาลากลางยื่น น.ส. ค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

  • Share:

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. ได้มีชาวบ้านบ้านปากพู่ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา จำนวนกว่า 100 คน รวมตัวมาชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดพังงา เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่บ้านปากพู่ โดยมีนายทินกร มุสิกวัตร ปลัดจังหวัดพังงา พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัด พลังงานจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา กำลัง อส. ตำรวจชุดเฉพาะกิจเข้ารักษาความสงบเรียบร้อย ข้อความในหนังสือคัดค้านสรุปว่า ทางบริษัทพีวัน ไบโอพาวเวอร์ จำกัด ได้มีการประชาสัมพันธ์เรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่บ้านปากพู่ หมู่ 4 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เมื่อประชาชนในพื้นที่ได้ศึกษาข้อมูลและศึกษาดูงานของโรงงานต้นแบบต่างไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบและปัญหาตามมา

นายธงชัย ตันสกุล สมาชิก อบต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เปิดเผยว่า หากมีการสร้างไฟฟ้าชีวมวล ในพื้นที่บ้านปากพู่ ความเดือดร้อนของชาวบ้านจะเกิดขึ้นทั้งด้านมลพิษทางน้ำ สถานที่ที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้า จะต้องใช้น้ำในการผลิตไฟฟ้าจำนวน 120 ลูกบาศก์เมตรต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์ ทำให้ 1 วัน จะมีการใช้น้ำปริมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตร และต้องระบายน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจากการผลิตไฟฟ้าลงแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นการทำลายระบบนิเวศ เป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกทั้งกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวและการเกษตรอีกด้วย

ทางด้านนายปณต สังข์สมบูรณ์ พลังงานจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางพลังงานจังหวัดแม้ว่าจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เป็นหน่วยงานที่ดูแลส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานทดแทน การสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลถือว่าเป็นตัวเลือกในการผลิตไฟฟ้าให้แก่ประชาชนอีกรูปแบบหนึ่ง สามารถผลิตจากพลังงานไฟฟ้า น้ำ ขยะ เศษไม้ วัสดุต่างๆแต่ต้องมีความเหมาะสม และได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ ทางพลังงานจังหวัดมีอำนาจในการจัดเก็บภาษีการผลิตไฟฟ้าสำหรับโรงผลิตไฟฟ้าชีวมวลมีอัตราการจัดเก็บภาษีเพื่อคืนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ยูนิตละ 1 หน่วย ส่วนประชาชนในพื้นที่จะเห็นด้วยหรือไม่นั้น คงต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องของความเหมาะสม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้