วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุมนุมขับไล่เจ้าอาวาส ลือหึ่ง “พระพุทธรูป” หาย

ชุมนุมขับไล่เจ้าอาวาส ลือหึ่ง “พระพุทธรูป” หาย

  • Share:

เวลา 09.30 น. วันที่ 15 มิ.ย.2558 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปวัดปลายนา หมู่ 3 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งมีชาวบ้านรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว เมื่อไปถึงพบชาวบ้านหมู่ 3 และหมู่ 11 กว่า 150 คน รวมตัวกันหน้ากุฏิของพระครูกิติสารนิยุติ เจ้าอาวาส พร้อมเรียกร้องให้ไขประตูกุฏิเจ้าอาวาส เพื่อตรวจสอบพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยสุโขทัย ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1 เมตร อายุกว่า 800 ปี จำนวน 2 องค์ ว่ายังอยู่หรือไม่ หลังจากมีการโพสต์ข้อความเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก อ้างว่าผู้นำชุมชนขับไล่เจ้าอาวาส เพื่อจะนำพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ไปขาย เหตุการณ์เริ่มบานปลาย เมื่อเจ้าอาวาสและคณะกรรมการที่ถือกุญแจ ไม่อยู่วัด ชาวบ้านบางส่วนเตรียมใช้เครื่องมือตัดกุญแจเพื่อเปิดประตูกุฏิ

ต่อมานายสุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ศรีสัชนาลัย เข้าเจรจากับกลุ่มชาวบ้าน ทั้งนี้ชาวบ้านอ้างว่ากรรมการวัดชุดใหม่ให้ลูกหลานโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาผู้นำชุมชนว่ากำลังหาทางขับไล่เจ้าอาวาส เพื่อจะนำพระพุทธรูปออกมาขาย ทางชาวบ้านและกรรมการชุดเก่าจึงเกิดความสงสัยว่าจะมีการลักลอบแอบนำพระพุทธรูปไปขายแล้วโยนความผิดให้กรรมการชุดเก่าหรือไม่ และไม่ต้องการให้เจ้าอาวาสดำรงตำแหน่งที่วัดแห่งนี้อีกต่อไป เนื่องจากทำให้ชาวบ้านแตกแยก ตั้งกรรมการชุดใหม่ บริหารเงินไม่โปร่งใส ไม่ยอมบิณฑบาตโปรดสัตว์ตามแนวพระพุทธเจ้าแต่กลับหุงหาอาหารฉันเอง ไม่ยอมรับกิจนิมนต์ และทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้าน นายสุชาติ นายอำเภอศรีสัชนาลัย ชี้แจงว่า การตัดกุญแจกุฏิทำไม่ได้ ต้องให้ผู้ดูแลวัดเป็นผู้เปิด และขอให้กลุ่มชาวบ้านเสนอข้อเรียกร้องทั้งหมด ตนจะประสานพระผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการให้

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.สุโขทัย ได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากพระครูกิติสารนิยุต เจ้าอาวาสวัด เผยว่า มีคณะกรรมการและผู้นำชุมชนบางคนต้องการให้นำพระพุทธรูปล้ำค่านี้ออกมาประดิษฐานด้านนอก ส่วนตัวเห็นว่าไม่ปลอดภัย เนื่องจากที่วัดเคยถูกโจรกรรมพระเก่าแก่ไปแล้วครั้งหนึ่ง และก่อนหน้านี้มีนักสะสมของเก่าเคยมาติดต่อขอซื้อราคา 1 ล้านบาท แต่ตนไม่ยอม ยืนยันว่าพระพุทธรูปยังคงอยู่ ล่าสุดประสานกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ ส่วนเรื่องไม่บิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุ แพทย์ขอให้งดเดินไกล ส่วนเรื่องอื่นพร้อมชี้แจงกับพระผู้ใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้