วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉการทิ้งขยะผลประโยชน์อื้อ

แฉการทิ้งขยะผลประโยชน์อื้อ

  • Share:

กรณีบ่อขยะอิทธิพลบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะของเทศบาลตำบลแม่แรม และตำบลแม่ริม นำมาพักวันละ 50 ตัน และขยะต่างถิ่น 6 เทศบาล และหมู่บ้านจัดสรรเข้ามาทิ้งแบบฝังกลบวันละ 50 ตันทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม กระทั่ง ผวจ.เชียงใหม่ เร่งให้ดำเนินการแก้ไข

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. น.ส. โมนิก้า เบรนลี ชาวไทยเชื้อสายสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีบ้านอยู่ใกล้บ่อขยะและได้รับความเดือดร้อน จนต้องเข้าร้องทุกข์กับทางนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ให้ช่วยเหลือ ได้เปิดเผยกับไทยรัฐฝากถึงผู้ใหญ่ของบ้านเมืองว่า ขอแบ่งความคิดเห็นของชาวบ้านบ้านโฮ่งนอก ขอให้ทุกฝ่ายได้หาทางออก ที่ดีที่สุด ชาวบ้านทรมานบ่อขยะมาหลายปีแล้ว เมื่อปี 2556 บ่อขยะโดนสั่งปิดมาครั้งหนึ่งแล้ว พอเริ่มปี 2557 ก็เริ่มส่งกลิ่นเหม็นอีกเหมือนเดิม และแสบตา จากสารเคมี Em ที่ใช้ในการดับกลิ่น ขยะจากนอก พื้นที่ 6 เขตเทศบาลขนมาทิ้งในเขตเทศบาลแม่ริม และเทศบาลแม่แรม จนชาวบ้านเดือดร้อนทั้งสุขภาพจิต และกาย หน่วยงานของรัฐรับผิดชอบได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้รับการเปิดเผยจากนายกเทศบาลตำบลแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เผยถึงขั้นตอน การทิ้งขยะของเทศบาลทุกแห่ง ทราบว่า เทศบาลทุกแห่งมีงบประมาณในการกำจัดขยะ เป็นเทศบัญญัติอยู่แล้ว โดยแต่ละแห่งจะต้องใช้การประมูลในการจัดการกับขยะ โดยมีบริษัทที่รับเก็บขยะมูลฝอยนำไปดำเนินการทิ้ง โดยบ่อที่ทิ้งจะต้องมีใบอนุญาต ในการเข้าดำเนินการ โดยแต่ละแห่งมีการประมูลราคาไม่เท่ากัน บางแห่งทิ้งในราคาตันละ 1,300 บาท ไปถึง ตันละ 1,800 บาท ก็มีแล้วแต่สถานที่ใกล้ไกล แต่จะทิ้งราคาจริงเท่าไหร่ก็แล้วแต่ที่จะมีการติดต่อกับเจ้าของบ่อขยะ ซึ่งจะตกลงกัน

สำหรับพื้นที่บ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 บ่อดินเอกชน ที่ 6 เทศบาลนำขยะไปทิ้งแบบฝังกลบ บ่อดินแห่งนี้ ไม่ได้รับอนุญาต และทราบว่าไม่ได้คิดเงินเป็นตัน แต่คิดเป็นคันรถบรรทุกคันละ 1,000 บาท คันหนึ่งอาจจะมีจำนวน 3 ตัน ไม่ทราบว่าจะนำบิลไปเบิกบิล ออกจากที่ไหนเท่านั้น และหลายแห่งใช้วิธีการเช่นนี้ ให้บริษัทมารับประมูลจัดการขยะในพื้นที่ แต่จะนำไป ทิ้งที่ไหนเทศบาลนั้นๆจะไม่เกี่ยวข้องถือว่านำขยะพ้น จากพื้นที่ไปแล้ว ซึ่งมีเหตุการณ์ลักลอบทิ้งขยะตาม ป่าดอยจำนวนมากในเวลานี้ กลายเป็นขยะพเนจรกัน ในเรื่องนี้หากมีการตรวจสอบกันขึ้นมาก็จะเป็นเรื่องราวขึ้น ปัญหาเรื่องขยะจึงเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองใหญ่ มาตลอด ทุกคนร่วมกันสร้างขยะ แต่เมื่อขยะมาใกล้ บ้านก็ตั้งแง่รังเกียจ ปัญหาขยะจึงไม่รู้จบ และหลายแห่ง ก็ใช้ขยะในการล้มเรื่องการเมืองท้องถิ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้