วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรพากรเดินหน้าสอบพระผู้ใหญ่ทำธุรกิจ

หลังจาก นสพ.ไทยรัฐเสนอข่าวเปิดโปงถึงเงื่อนงำในคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารเมื่อเช้าวันที่ 8 ก.ย.55 และ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาที่จับกุม คดีถูกปิดเงียบมาเกือบ 3 ปี จนมีการร้องเรียนให้ นสพ.ไทยรัฐติดตามคดี กระทั่ง พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4.มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง.ผบช.ภ.4.พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.สส.ภ.4. พร้อมตำรวจ กก.สส.3.บก.ภ.4.เข้าพื้นที่ตรวจพบหลักฐานสำคัญที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในสำนวนสอบสวนของ พงส.แต่แรก ล่าสุด พฐ.ได้ทำบันทึก 2 ครั้ง ส่งไปให้ พงส.ในคดีนี้ ให้ส่งบุคคลหรือลายพิมพ์รอยเท้าแฝงผู้ต้องสงสัย แต่ พงส.กลับไม่ยอมส่งมาให้ ต่อมา พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4. ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน บช.ภ.4.ดำเนินการสอบสวน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจที่เกิดเหตุทุกนายทันที

ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาในสกลนคร ยื่นหนังสือและมอบหลักฐานสำคัญ อาทิ บันทึกประจำวันของตำรวจ-สำเนาใบจองบ้าน-สำเนาเอกสารซื้อขายที่ดิน-สำเนาคำฟ้องศาล ที่พระผู้ใหญ่รูปหนึ่งถูกโยมฟ้องตกเป็นจำเลย ผ่านพลตรีกนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร, นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายวิโรจน์ ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช.สกลนคร, นายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร ผอ.สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร และนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ตรวจสอบพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งทำธุรกิจทำให้เกิดความเสื่อมศรัทธาต่อชาวพุทธ ทำผิดพระวินัยสงฆ์ ทำนอกกิจของสงฆ์ หรือทำผิดกฎหมายบ้านเมืองอย่างไรหรือไม่

ความคืบหน้าวันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ไปพบกับนายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร ที่ห้องทำงานชั้น 2 สนง.สรรพากรสกลนคร โดยนายไชยรัตน์กล่าวว่า ได้นำเรื่องเข้าแผนงานของสรรพากรฯตามระบบ เพื่อตรวจสอบว่าพระรูปดังกล่าวมีชื่อปรากฏเป็นผู้ทำนิติกรรมซื้อขายอสังหาริมทรัพย์หรือไม่ จะใช้เวลาตรวจสอบในระบบสรรพากรใน 3 เดือน ขอให้มั่นใจการตรวจสอบซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ จะปรากฏหลักฐานการดำเนินการที่ชัดเจน

“หากพบมีการหลีกเลี่ยงที่จะไม่ชำระภาษี จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ขอให้ตนตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสกลนครก่อนเพราะหากมีการโอนสิทธิ์ ซื้อขายที่ดินอะไร จะต้องทำที่ สนง.ที่ดินเท่านั้น จะทราบว่ามีใครโอนสิทธิ์ที่ดินให้กับใคร ทุกคนต้องปฏิบัติภายใต้กฎหมาย หลีกเลี่ยงหรือจะยกเว้นที่จะไม่ชำระภาษีไม่ได้” นายไชยรัตน์กล่าว ความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

หลังจาก นสพ.ไทยรัฐเสนอข่าวเปิดโปงถึงเงื่อนงำในคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารเมื่อเช้าวันที่ 8 ก.ย.55 และ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาที่จับกุม... 16 มิ.ย. 2558 00:00 16 มิ.ย. 2558 00:02 ไทยรัฐ