วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดำเนินคดีขนดิน สปก. ถมที่บริเวณปั๊มน้ำมัน

นายชนาส ชัชวาลวงค์ นายอำเภอนางรอง เข้าพบท่านพระครูพิทักษ์ชินวงค์ เจ้าคณะอำเภอนางรอง

กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่า มีการขุดดินในที่ สปก. ไปถมบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน และพบว่ามีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานได้เข้าตรวจสอบด้วยเครื่องวัดพิกัดและกางแผนที่ดูทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ สปก. ทั้งหมด รวมมาถึงจุดที่ขุดดินในที่ สปก. ไปถมปั๊มน้ำมันนั้นเป็นการกระทำผิด ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อ 10.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ประชุมหารือร่วมกับพระผู้ใหญ่พร้อมคณะกรรมการกว่า 30 รูป ณ วัดกลางอารามหลวง อ.เมืองบุรีรัมย์ กรณีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ไม่มีการขอสร้างวัดแต่ได้ดำเนินการทำผลประโยชน์ในเนื้อที่ สปก. ทั้งหมด 200 ไร่ นั้น ขณะนี้ได้สั่งให้พระครูพิทักษ์ ชินวงศ์ เจ้าคณะอำเภอนางรอง พร้อมพระครูสุเมธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์คงคา เจ้าคณะตำบลบ้านสิงห์ ให้ช่วยตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ข้อมูลของพระแดง ที่ประจำและสร้างที่พักสงฆ์ภูม่านฟ้าแห่งนี้ ผิดทั้งที่ดินที่สร้างและผิดไม่ขออนุญาตสร้างวัดอีก

ด้านนายชนาส ชัชวาลวงค์ นายอำเภอนางรอง เข้ากราบนมัสการพระครูพิทักษ์ชินวงศ์ เจ้าคณะอำเภอนางรองเพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับสำนักสงฆ์แห่งนี้ เพราะมีการสร้างใหญ่โตมโหฬารบนเนื้อที่จำนวนมากของ สปก. และการขออนุญาตอย่างเป็นทางการก็ไม่มี ขณะเดียวกันก็จะต้องตรวจสอบว่าหินจำนวนมากที่ขนมาจากไหน หินสีชมพูกองมหึมา และเสาไม้อย่างดี ซึ่งขัดกับนโยบายของรัฐบาลชุดนี้เรื่องทวงคืนพื้นที่ป่า

สำหรับกรณีนายสมชาย ราชแก้ว ที่ขุดดินของ สปก. ขนไปถมที่บริเวณข้างปั๊มน้ำมัน ได้รับสารภาพและยอมรับความผิด พร้อมที่จะชดใช้หรือเอาดินมาคืน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ สปก. ได้คำนวณมูลค่าความเสียหาย หากยอมความกันได้ทางเรื่องคดีแพ่งก็ยุติ ส่วนทางคดีอาญานั้นทาง สปก.ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินจะเข้าแจ้งความกับ สภ.นางรอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่า มีการขุดดินในที่ สปก. ไปถมบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน และพบว่ามีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก. ... 15 มิ.ย. 2558 23:21 15 มิ.ย. 2558 23:31 ไทยรัฐ