วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดำเนินคดีขนดิน สปก. ถมที่บริเวณปั๊มน้ำมัน

ดำเนินคดีขนดิน สปก. ถมที่บริเวณปั๊มน้ำมัน

  • Share:

นายชนาส ชัชวาลวงค์ นายอำเภอนางรอง เข้าพบท่านพระครูพิทักษ์ชินวงค์ เจ้าคณะอำเภอนางรอง

กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่า มีการขุดดินในที่ สปก. ไปถมบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน และพบว่ามีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานได้เข้าตรวจสอบด้วยเครื่องวัดพิกัดและกางแผนที่ดูทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ สปก. ทั้งหมด รวมมาถึงจุดที่ขุดดินในที่ สปก. ไปถมปั๊มน้ำมันนั้นเป็นการกระทำผิด ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อ 10.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ประชุมหารือร่วมกับพระผู้ใหญ่พร้อมคณะกรรมการกว่า 30 รูป ณ วัดกลางอารามหลวง อ.เมืองบุรีรัมย์ กรณีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ไม่มีการขอสร้างวัดแต่ได้ดำเนินการทำผลประโยชน์ในเนื้อที่ สปก. ทั้งหมด 200 ไร่ นั้น ขณะนี้ได้สั่งให้พระครูพิทักษ์ ชินวงศ์ เจ้าคณะอำเภอนางรอง พร้อมพระครูสุเมธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์คงคา เจ้าคณะตำบลบ้านสิงห์ ให้ช่วยตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ข้อมูลของพระแดง ที่ประจำและสร้างที่พักสงฆ์ภูม่านฟ้าแห่งนี้ ผิดทั้งที่ดินที่สร้างและผิดไม่ขออนุญาตสร้างวัดอีก

นายชนาส ชัชวาลวงค์ นายอำเภอนางรอง

ด้านนายชนาส ชัชวาลวงค์ นายอำเภอนางรอง เข้ากราบนมัสการพระครูพิทักษ์ชินวงศ์ เจ้าคณะอำเภอนางรองเพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับสำนักสงฆ์แห่งนี้ เพราะมีการสร้างใหญ่โตมโหฬารบนเนื้อที่จำนวนมากของ สปก. และการขออนุญาตอย่างเป็นทางการก็ไม่มี ขณะเดียวกันก็จะต้องตรวจสอบว่าหินจำนวนมากที่ขนมาจากไหน หินสีชมพูกองมหึมา และเสาไม้อย่างดี ซึ่งขัดกับนโยบายของรัฐบาลชุดนี้เรื่องทวงคืนพื้นที่ป่า

สำหรับกรณีนายสมชาย ราชแก้ว ที่ขุดดินของ สปก. ขนไปถมที่บริเวณข้างปั๊มน้ำมัน ได้รับสารภาพและยอมรับความผิด พร้อมที่จะชดใช้หรือเอาดินมาคืน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ สปก. ได้คำนวณมูลค่าความเสียหาย หากยอมความกันได้ทางเรื่องคดีแพ่งก็ยุติ ส่วนทางคดีอาญานั้นทาง สปก.ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินจะเข้าแจ้งความกับ สภ.นางรอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้