วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพลิง บุกกองทัพเรือ! นับพันตัวหิวโซ ปิดถนนขออาหาร

กองทัพเจ้าจ๋อนับพันตัว ลงจากเขาแหลมปู่เจ้า พื้นที่ของฐานทัพเรือสัตหีบ ปิดถนนขออาหารจากรถที่วิ่งผ่าน แต่บางตัวเป็นหัวขโมยเข้าไปลักอาหารตามบ้านพัก รู้ทันไม่กลัวจระเข้ปลอมที่ทำไว้ ต้องงัดไม้ตาย จับตัวผู้ทำหมันให้แพร่พันธุ์ไม่ได้...  

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ขณะนี้ได้มีลิงแสมที่อาศัยอยู่บนเขาแหลมปู่เจ้า พื้นที่ของกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ราว 1,000 ตัว และมีแนวโน้มจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ พากันยกทัพลงมาจากเขาเพื่อหาอาหารตามบ้านพักข้าราชการ และหน่วยงานราชการในเขตพื้นที่กองทัพเรือ ทั้งหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กรมโรงงานฐานทัพเรือสัตหีบ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ฝูงลิงแสมได้ดำรงชีวิตอยู่ตามป่าเขา แต่ทุกๆวัน จะพากันออกมานั่งปิดถนน ตลอดเส้นทางขึ้นเขาแหลมปู่เจ้า เพื่อขออาหารจากผู้ใจบุญที่สัญจรผ่านเส้นทาง แม้กองทัพเรือจะติดป้ายประกาศห้ามให้อาหารลิง แต่ผู้ที่เห็นก็ไม่อาจต้านทานแรงเวทนาสงสารได้ จึงจอดรถเพื่อให้อาหาร แต่ส่วนใหญ่จะไม่ลงจากรถ เพราะพวกลิงจะกรูกันเข้ามาแย่งถุง หรือภาชนะใส่อาหาร

ขณะเดียวกัน ลิงบางกลุ่มจะแยกขึ้นไปลักขโมยของจากรถผู้ที่มาจอดกราบไหว้เสด็จเตี่ย บริวเณศาลบนเขาฯ และบางกลุ่มกระจายกันไปขโมยอาหารตามอาคารสถานที่ต่างๆ สร้างความเดือดร้อนให้ผู้พักอาศัยอยู่บริเวณนั้นอย่างมาก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทางกองทัพเรือ ได้สร้างรูปปั้นจระเข้ และงู เพราะเป็นสิ่งที่ลิงเกรงกลัว แต่พอผ่านไป ด้วยความฉลาดของลิง ทำให้พวกมันรู้เท่าทันว่า หุ่นที่มนุษย์สร้างขึ้นนั้น แท้จริงเป็นเพียงวัตถุไม่มีชีวิต พวกมันจึงไม่เกรงกลัวจระเข้ปลอมอีกต่อไป ซึ่งการบุกเข้ามาของฝูงลิงโซพวกนี้ยังยากต่อการสกัดกั้น แม้ว่าทหารจะถือหนังสติ๊กไว้คอยยิงขู่ แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

ล่าสุด กองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือสัตหีบ ได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ปศุสัตว์อำเภอสัตหีบ และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ในการแก้ปัญหาภัยคุกคามจากลิงสู่คน เช่น ภัยจากโรคติดต่อ ภัยคุกคามต่อชีวิต และทรัพย์สิน ซึ่งความร่วมมือนี้ได้มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการจับลิงเพศผู้ทำหมันลดประชากรลิงให้ลดน้อยลง พร้อมกับสร้างแนวระวังป้องกัน ระหว่างพื้นที่อาศัยของคนกับลิง.

กองทัพเจ้าจ๋อนับพันตัว ลงจากเขาแหลมปู่เจ้า พื้นที่ของฐานทัพเรือสัตหีบ ปิดถนนขออาหารจากรถที่วิ่งผ่าน แต่บางตัวเป็นหัวขโมยเข้าไปลักอาหารตามบ้านพัก รู้ทันไม่กลัวจระเข้ปลอมที่ทำไว้ ต้องงัดไม้ตาย จับตัวผู้ทำหมันให้แพร่พันธุ์ไม่ได้ 15 มิ.ย. 2558 23:20 16 มิ.ย. 2558 00:07 ไทยรัฐ