วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Art Box สุดชิค! ไปกันยัง  'ตลาดนัดตู้คอนเทนเนอร์' มักกะสัน สวรรค์คนชอบแฮนด์เมด!

Art Box สุดชิค! ไปกันยัง 'ตลาดนัดตู้คอนเทนเนอร์' มักกะสัน สวรรค์คนชอบแฮนด์เมด!

  • Share:

ฮิปสเตอร์ต้องไปนะ รู้ยัง? ตอนนี้บ้านเรามีตลาดนัดสุดชิคแห่งใหม่ เอาใจขาช็อปทุกเพศทุกวัยอย่างตลาด Art Box Exhibition Market ที่ลานด้านข้างสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ มักกะสัน เดินทางไปได้ง่ายๆ แสนจะสะดวกสบาย

ตลาดนัดแห่งนี้เปิดตัวในรูปแบบของ 'ตลาดนัดคอนเทนเนอร์' แห่งแรกในเมืองไทย ภายใต้ธีมงานที่ว่า 'First Impression' เน้นขายสินค้าแนววินเทจและสินค้าแฮนด์เมด รวมถึงมีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มหน้าตาแปลก แหวกแนว แต่อร่อย ขนมาให้ชิมกันเพียบ!

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ก็ได้ไปสำรวจร้านรวงสุดชิคที่ตลาดแห่งนี้ เพื่อมาบอกต่อฮิปสเตอร์ทั้งหลายที่ชอบงานแฮนด์เมดและงาน DIY โดยเฉพาะ กับ 5 ร้านแฮนด์เมดเก๋ๆ ที่รับรองว่าต้องโดนใจวัยรุ่นอย่างคุณแน่นอน ส่วนจะมีร้านไหนบ้างที่เด็ดๆ ตามมาอ่านกันเลย

1. ตัวปั๊ม ร้าน Saturday DIY

ผลงานที่แกะเสร็จแล้ว

ร้านนี้เป็นร้านสินค้าแฮนด์เมดที่สะดุดตามากๆ เพราะเดินผ่านก็จะเห็นพ่อค้านั่งแกะตัวปั๊มกันให้ดูสดๆ ใช่แล้ว...ร้าน Saturday DIY เป็นร้านขาย ตัวปั๊มจากยางลบเกรดพรีเมียม ที่ฮอตฮิตกันมากในโลกโซเชียล ที่บอกว่าพรีเมียมก็เพราะว่ายางลบที่เอามาทำต้องสั่งตรงจากญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ติ๊ก ศรีวรรณ ศรีดา เจ้าของร้านบอกว่า จุดเริ่มต้นเริ่มจากชอบศึกษาหนังสือแกะสลักยางลบของญี่ปุ่น และลองแกะเล่นไปเรื่อยๆ แล้วอัพรูปขึ้นโซเชียลมีเดียไปด้วย จนเพื่อนเห็นแล้วขอให้ทำให้ จึงเกิดไอเดียทำออกมาขาย โดยเริ่มขายในเพจเฟซบุ๊ก เปิดเพจมา 2 ปี แล้ว ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดี ส่วนจุดเด่นของร้านนี้คือแกะสลักให้ดูสดๆ ออกแบบเป็นรูปหน้าคนหรือโลโก้ต่างๆ ที่เป็นลายเส้นโดยเฉพาะ และหาซื้อที่ไหนไม่ได้

เริ่มจากร่างแบบตัวการ์ตูนก่อน
แกะสลักให้ดูกันหน้าร้าน

ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 290 บาท ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของงาน ถ้างานรายละเอียดไม่เยอะก็สามารถรอรับได้ หรือถ้ารอไม่ได้ก็สามารถส่งไปให้ทางไปรษณีย์ก็ได้ หากสนใจตัวปั๊มน่ารักๆ แบบนี้ก็ติดตามชมต่อได้ที่ Facebook : saturdayDIY และ IG : saturday.diy

2. เครื่องเซรามิก ร้าน Thorani Art (ธรณี อาร์ต)

ร้านเซรามิกเท่ๆ ของโอม อาทิตย์ มิ่งเชื้อ

ส่วนร้านนี้เป็นร้านขายเครื่องปั้นที่ทำจากเซรามิก (ceramics) ด้วยสีสันแนวอาร์ตแบบดิบๆ เน้นโทนสีที่ตัดกัน ทำให้ร้านธรณีอาร์ตเป็นอีกร้านที่ดึงดูดสายตาให้น่าเดินเข้าไปเลือกชมเลือกช็อป

จุดเด่นของร้านนี้คืองานทุกชิ้นต้องผ่านฝีมือการออกแบบและผลิตโดยเจ้าของร้านอย่าง โอม อาทิตย์ มิ่งเชื้อ ทุกชิ้น มีตั้งแต่กระถาง แก้วน้ำ โคมไฟ และเครื่องประดับ ส่วนสินค้าที่เด่นๆ ก็คือ ต้นไม้พร้อมกระถาง 

เป็นกระถางต้นไม้ประดับโต๊ะก็เก๋กู้ดนะจ๊ะ
งานปั้นเซรามิกแปลกตา โดดเด่น

โอมบอกว่า เนื่องจากเรียนจบด้านเซรามิกมา และอยากหาเลี้ยงตัวเองให้ได้จากความรู้ที่จบมา จึงเริ่มผลิตชิ้นงานเหล่านี้ออกขาย งานแต่ละชิ้นออกแบบมาจากวัสดุที่มีอยู่แล้ว อย่างเช่น ท่อ หรือ นอต แล้วนำมาประกอบขึ้นรูปให้เข้ากับกระถางหรือโคมไฟที่ปั้นขึ้นมา โดยเขาได้เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองนี้มาได้ 2 ปีแล้ว สนนราคาสินค้าแฮนด์เมดอยู่ที่ 100 บาท จนถึง 1,200 บาท แต่ละชิ้นรับรองว่าไม่ซ้ำและไม่เหมือนใคร สนใจติดตามชมสินค้าอื่นๆ ได้ที่ Facebook : thorniart

3. กระเป๋ายาง ร้าน Vintage Particular

กระเป๋ายางพารา ไอเดียแจ่มแจ๋ว

จริงๆ แล้วร้านนี้เป็นร้านขายแว่น แต่กลับมีสิ่งที่น่าสนใจกว่าซ่อนอยู่ นั่นคือ กระเป๋าที่ทำมาจากยางพารา เป็นกระเป๋าที่รูปทรงไม่เหมือนใคร (ไม่มีร้านอื่นทำขายด้วยนอกจากที่นี่) เพราะเป็นกระเป๋าที่ออกแบบมาจากรูปทรงที่มาจากสิ่งรอบๆ ตัว โดย กอล์ฟ นนทกร ภูมิรินทโชติ เจ้าของร้าน บอกว่า สินค้านี้ได้ไอเดีียมาจากคุณลุง ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาทำเครื่องหนัง เนื่องจากอยากทดลองทำสินค้าแนวนี้เลยเข้าไปปรึกษาคุณลุง และได้ร่วมกันผลิตกระเป๋ายางพาราขึ้นมา

ถือติดมือไปสวยๆ
มีซิปเปิด-ปิดได้สะดวกดี

นับเป็นสินค้าที่เพิ่งทดลองตลาด เพราะเพิ่งขายออกมาไม่นาน ประมาณเดือนเศษเท่านั้น แต่พบว่าลูกค้าให้ความสนใจมากจนผลิตไม่ทัน ส่วนราคาขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นงาน เริ่มที่ 150 บาทขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือหรือแบบสะพาย รับรองว่าเก๋ เท่ แนว จนต้องมีคนเหลียวมองอย่างแน่นอน สนใจสอบถามหรือชมกระเป๋าเท่ๆ แบบนี้ได้อีกที่ Facebook : vintage particular และ IG : vintage particular

4. ต่างหูแฮนด์เมด ร้าน เวิ่นเว้อ

ขนนกฟรุ้งฟริ้ง

ต่อกันด้วยร้านต่างหูขนนกฟรุ้งฟริ้ง ซึ่งก็เป็นสินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าทำเองแล้วออกมาสวยดูดีขนาดนี้ รับรองว่าสาวๆ เห็นแล้วต้องเดินเข้ามาชมและช็อปแน่นอน

จุดเด่นของร้านนี้ แบ่งเป็น 2 โซนคือ แนวฮิปสเตอร์กับวินเทจ เพื่อให้สะดุดตากับผู้ที่เดินผ่าน ณัฐ กิตติศักดิ์ สุรเมธีกุล เจ้าของร้านบอกว่า ได้ไอเดียมาทำต่างหูแฮนด์เมดมาจากกระแสวัยรุ่นสมัยนี้ที่นิยมเครื่องประดับแนววินเทจ แนวฮิปสเตอร์ เน้นของใช้ที่เป็นแฮนด์เมดมากกว่า โดยเฉพาะผู้หญิงส่วนมากจะชอบใช้ข้าวของที่ไม่ค่อยซ้ำใคร ซึ่งสินค้าทางร้านก็ทำออกมาไม่ให้ซ้ำแบบกัน

ต่างหูแฮนด์เมด

ร้านนี้เพิ่งเริ่มทำต่างหูออกมาขายได้เพียง 4-5 เดือนเท่านั้น แต่ก็มีลูกค้าติดตรึม และผลตอบรับก็ออกมาดีขึ้นเรื่อยๆ โดยสนนราคาเริ่มต้นที่ 150 - 600 บาท เจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชอบงานไม่เหมือนใคร เอ้า! สาวๆ ที่อยากได้ต่างหูเด่น โดด เด้ง ไม่ซ้ำใคร ไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ IG : vernverrr หรือ LINE : vernverrr

5. สวนในโหลแก้ว ร้าน Little Forest Terrarium

ออกแบบตามธีมสวนที่ลูกค้าสั่ง

มาปิดท้ายกันที่ร้านนี้ ที่เหมาะกับคนรักต้นไม้หรือธรรมชาติ แต่ไม่มีพื้นที่พอสำหรับปลูกต้นไม้ในห้องหรือโต๊ะทำงานของตัวเอง แนะนำว่าให้ลองซื้อสวนเล็กๆ ในขวด หรือ สวนโหลแก้ว แบบนี้ไปเลี้ยงดูสิ รับรองสดชื่น สวย น่ารัก ได้ใจ

เต้ อิทธพันธุ์ จิระธนพาณิชย์ เจ้าของร้าน เล่าว่า ไอเดียในการทำสินค้านี้ออกมาขายมาจากความชอบส่วนตัวตั้งแต่เด็ก คือมีช่วงหนึ่งไปเดินตลาดนัดแล้วเห็นพ่อค้าเขาจัดเป็นสวนเล็กๆ แต่ไม่ได้ขาย ก็เลยอยากทำเองบ้าง พอทำเสร็จก็อัพรูปบนโซเชียลมีเดียให้เพื่อนๆ ดู จนเพื่อนสนใจ จึงลองทำออกมาขาย

สวนโหลแก้วน่ารัก

สำหรับราคาก็ไม่แพงมาก เริ่มต้นจากขวดเล็กๆ ไซส์ขนาดของชำร่วย อยู่ที่ 50 บาท และมีโหลใหญ่ที่ราคาพุ่งไปถึง 2-3 พันบาท แต่ละขนาดก็ทำตามออเดอร์ลูกค้า ส่วนจุดเด่นของร้านนี้คือ จะเลือกใช้มอสที่สด สวย ขึ้นคลุมหนา ไม่เฉา ส่วนวิธีการดูแลรักษาก็ไม่ยากเลย เพียงตั้งไว้ในที่ที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เท่านี้ก็มีสวนขวดสวยๆ ไว้สำหรับประดับโต๊ะหรือห้องแล้ว สนใจดูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Little Forest Terrarium หรือ LINE : taeittipan หรือ IG : the.little.forest

เห็นโลกใบจิ๋วข้างใน เขียว สดชื่น

ใครอยากไปเดินตลาดชิคๆ แบบนี้บ้าง ก็สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบาย โดยรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ลงที่สถานีมักกะสัน เดินออกมาจากสถานีก็จะเห็นตลาดอยู่ตรงหน้าเลย ง่ายมากๆ ตลาดแห่งนี้เปิดขาย 2 ช่วง ช่วงแรกคือระหว่างวันที่ 12-14 มิ.ย. 2558 ที่ผ่านมา และช่วงที่สองคือระหว่างวันที่ 3-5 ก.ค. 2558 นี้นะจ๊ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้