วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 98 : Balance Life

กลับหัวคิด 98 : Balance Life

  • Share:

ย้อนกลับไปไม่เกิน 10 ปี คำว่า ‘Balance Life’ เป็นคำที่มีการพูดกันมาก เกี่ยวกับการใช้ชีวิตให้สมดุล ระหว่างชีวิตทำงาน และการพักผ่อน ที่มาของคำนี้ มาจากโลกตะวันตกเป็นคนเริ่ม และคนไทยได้ยินได้อ่านก็เริ่มมาเผยแพร่ และกลายเป็นคำพูดที่ดูเหมือนจะกลายเป็นแนวทางของคนไทยรุ่นใหม่ไปแล้วครับ

ผมเองพยายามย้อนกลับไปดูที่มาของคำว่า ‘Balance Life’ ในสังคมตะวันตก ถึงที่มาที่ไป ก็มาค้นพบว่า เราเองตัดตอนมาใช้ท่อนหลังเท่านั้น เรียกว่าเอามาใช้เพื่ออ้างเหตุผลว่า คนเราไม่ควรทำงานหนักเกินไป ชีวิตต้องมีพักผ่อนบ้าง ต้องใช้ชีวิตอย่างสมดุล แต่เรามาดูกันนะครับว่าสังคมตะวันตก ทำไมเขาถึงมีคำนี้ออกมาได้ ในโลกตะวันตกนั้น เริ่มต้นจากที่เขาเป็นสังคมที่มีระเบียบวินัย เวลาเป็นเรื่องสำคัญ เวลาเริ่มงาน คือเวลาที่เริ่มทำงาน แล้วก็ทำกันอย่างจริงจังตลอดชั่วโมง และที่สำคัญประการที่สอง คือ โลกตะวันตกสะสมความมั่งคั่งมายาวนาน นับตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเวลากว่า 150 ปีมาแล้ว ที่ฐานะทางการเงินของรัฐบาล และประชาชนส่วนใหญ่มีฐานะร่ำรวยมาอย่างยาวนาน คุณภาพการใช้ชีวิต และสวัสดิการของรัฐดีมาก และสะสมความมั่งคั่งของชาติ สาธารณูปโภคก็ถูกกระจายไปอย่างเท่าเทียม และมีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว เอาว่าระบบรถไฟใต้ดินของเขามีกันมากว่า 100 ปีแล้ว และมีในทุกเมืองใหญ่ อีกทั้งยังครอบคลุมไปทุกชุมชน รัฐบาลปัจจุบันจึงไม่ต้องมีภาระในการพัฒนาประเทศในเรื่องพื้นฐานแล้ว เค้าจึงเอาเงินมาทุ่มกับสวัสดิการของประชนของเค้าอย่างเต็มที่ ระบบภาษีก็ทำอย่างมีประสิทธิภาพ คนทำงานจ่ายภาษีครบถ้วน และประชาชนทุกคนยอมจ่ายภาษีนี้มาตั้งแต่เริ่มมีรายได้ ทำให้โลกของสังคมตะวันตก เมื่อถึงวัยเกษียณจึงมีเงินที่รัฐดูแลสวัสดิการให้อย่างพอเพียง คนในยุคปัจจุบัน จึงไม่ต้องทำงานหนักเหมือนคนในอดีต จึงมีคำว่า ‘Balance Life’ เกิดขึ้น เพราะเขาพร้อมจริงๆ สำหรับชีวิตบั้นปลาย คนรุ่นใหม่กินบุญเก่าได้อย่างมีความสุข

กลับมาดูบ้านเรากันบ้างครับ เราเห็นสังคมตะวันตกมีชีวิตเท่ๆ อย่าง ‘Balance life’ เราก็เอามาใช้เลย โดยไม่ดูเบื้องหลัง และที่มาของคำนี้ และก็เริ่มใช้ชีวิตกันสนุก ใช้เงินปัจจุบัน และอนาคตไปกับเรื่องของความสุขต่างๆ กินเที่ยวเต็มที่ โดยไม่มองไปถึงอนาคต ที่ยังไม่รู้ว่าเมื่อถึงวัยที่ไม่สามารถทำเงินได้ หรือเกิดเรื่องที่คาดไม่ถึง จะทำอย่างไร หลายๆ คน เลือกที่ทานอาหารมื้อแพงๆ บ่อยๆ การเที่ยวในที่หรูหรา การไปต่างประเทศแบบปีนึงหลายๆ ครั้ง การใช้ชีวิตแบบ Work ก็ไม่ Hard แต่ Play Harder นั้น เริ่มหนักขึ้นอีก เมื่อเกิด Social media คือ ทำอะไร กินอะไร เที่ยวที่ไหน ก็ไปอวดกันในโลกออนไลน์ วันนี้เราจึงเห็นคนเฝ้าโพสต์ว่า วันนี้ฉันกินอยู่ที่นี่ วันนี้ฉันไปนอนแช่น้ำอยู่ที่ริมหาดโรงแรมหรู อาทิตย์ต่อไปฉันไปอยู่ญี่ปุ่น และนี่แว่นใหม่ กระเป๋าใหม่ของฉัน อวดกันไปกันมา จนคนที่ไม่เคยคิดจะทำ ก็เลยอยากทำบ้าง

เดิมทีนักการตลาดต้องออกเงินออกแรง ชวนคนใช้เงิน แต่วันนี้ คนอย่างเราๆ นี่แหละทำกันเอง ‘Balance Life’ แบบไทยๆ การใช้เงินอนาคตซื้อความสุขความสบายในวันนี้ จะไปสร้างปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน เรากำลังเลือกใช้ชีวิตผิดๆ กันอยู่หรือเปล่าครับ เพราะบ้านเราไม่ได้มีสวัสดิการสำหรับคนสูงอายุมากพอ ที่จะมีชีวิตเป็นอยู่ได้สบายๆ แบบในสังคมตะวันตก ลองถามตัวเราเองกันดูนะครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้