วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวหน้ากับลูกน้องเห็นพ้องไม่ตรงกัน

หัวหน้ากับลูกน้องเห็นพ้องไม่ตรงกัน

โดย ครูเคท
21 มิ.ย. 2558 05:30 น.
  • Share:

ทำไมหัวหน้ากับลูกน้องมักจะต้องเห็นพ้องอะไรไม่ตรงกัน ฟังดูเหมือนปัญหาโลกแตก แต่ปัญหานี้เกิดขึ้นได้ในทุกหน่วยงาน เนื่องจากผู้คนสมัยนี้มีการสื่อสารแบบเจอหน้ากันน้อยลง และใช้การสื่อสารผ่านสื่อต่างๆ มากขึ้น ทำให้การสื่อสารในลักษณะ non-verbal ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการสื่อสารลดน้อยลงไป ปัญหาในเรื่องการใช้ภาษาที่ด้อยประสิทธิภาพลงของผู้คนยุคใหม่ เช่น การตัดคำให้สั้นลง ความเข้าใจในความหมายของภาษาน้อยลง ความเร็วในการสื่อสาร ล้วนทำให้การสื่อสารในยุคใหม่มีแนวโน้มที่จะเกิดการเข้าใจผิดหรือมองกันไปคนละมุมได้มากขึ้น

องค์กรต่างๆ ที่เผชิญกับปัญหาคนต่างวัย ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานจากเดิมเน้นการสื่อสารแบบเจอหน้ากันตัวเป็นๆ ของหัวหน้าที่เป็นคนรุ่นเก่า จะทำอะไรก็ต้องคุยกัน วันๆ จึงเอาแต่ประชุมๆ แต่ได้ผลผลิตจากการประชุมออกมาน้อย รวมทั้ง คนรุ่นนี้จะเก็บความรู้ เทคนิค ผลงานและประสบการณ์เอาไว้กับตัว ใครอยากได้อะไรอยากรู้อะไรต้องมาถามกับเจ้าตัว แต่ลูกน้องซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ไม่นิยมเจอคนตัวเป็นๆ เพราะเขาต้องการระยะห่างและความเป็นส่วนตัวสูง จึงนิยมทำงานและสื่อสารผ่านสื่อต่างๆ มากกว่าจะเสียเวลามาเจอกันตัวเป็นๆ หัวหน้าที่เป็นคนรุ่นเก่า จึงมักจะปวดหัวเพราะลูกน้องไม่ชอบรายงาน ไม่ชอบปรึกษา แต่จะส่งผลงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้วมาให้เลย (และมักจะผิดแล้วผิดเลย จะแก้ที เหมือนต้องทำใหม่ เพราะเข้าใจไม่ตรงกันตั้งแต่แรก) ลูกน้องที่เป็นคนรุ่นใหม่ ก็มักจะมองว่าเจ้านายพูดอะไรไม่ชัดเจน จะเอาอะไรไม่พูดตรงๆ อธิบายไปมาเยิ่นเย้อจนงงและเข้าใจไปคนละทาง

องค์กรยุคใหม่จึงต้องสร้าง platform และปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารภายในองค์กรเพื่อให้ตอบโจทย์ของคนทั้งสองรุ่น คือ การใช้สื่อที่สะดวกรวดเร็ว แต่ไม่ซับซ้อนในการใช้ เพราะคนรุ่นเก่าจะมีปัญหาในการใช้ แต่รุ่นใหม่จะชอบมาก การสื่อสารแบบเจอหน้ากัน เช่น การประชุมหารือ เพื่อเอาใจคนรุ่นเก่า ก็ควรจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้คนมีส่วนร่วมมากขึ้น ไม่ใช่ท่านประธานหรือเลขานุการการประชุมเป็นคนพูดเป็นหลัก แต่ก็ไม่เปิดให้คนพูดกันมากมายจนหาสาระอะไรไม่ได้ กระบวนการประชุมต้องเร็วขึ้น ชัดเจนขึ้น โดยการประชุมแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง เพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ และไม่ต้องนำเสนอแบบเยิ่นเย้อ แต่ใช้สื่อในการนำเสนอที่เข้าใจง่าย เห็นแล้วไม่ต้องอธิบายมากก็เข้าใจตรงกันได้ ดังนั้นศาสตร์แห่งการสื่อสารในยุคใหม่นี้ ไม่ใช่เรื่องของการใช้เทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นศิลปะในการสื่อสารเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน ไม่ต้องคิดวิเคราะห์นาน เน้นการนำเสนอด้วยภาพและสัญลักษณ์มากกว่าตัวอักษร หรือแม้แต่กราฟ ตาราง ที่กลายเป็นการสื่อสารที่คนรุ่นใหม่เบื่อและไม่ชอบอ่านไปเสียแล้ว จากนี้ ศาสตร์แห่งการสื่อสารทั้งในและนอกองค์กรจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หากองค์กรใดปรับตัวไม่ได้ ก็เตรียมตัวรับมือกับความขัดแย้งและสูญเสียอันเกิดจากการสื่อที่ทำให้หัวหน้ากับลูกน้องเห็นพ้องไม่ตรงกันได้เลยค่ะ ปวดหมอง...

องค์กรใดมีปัญหาเรื่องความขัดแย้งภายในองค์กร อยากให้ครูเคทและทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปปรับทัศนคติของคนและกระบวนการสื่อสารภายในองค์กร ติดต่อได้ที่ โทร. 08 1458 1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้