วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณป่วนคว่ำรัฐธรรมนูญ

โดย หมัดเหล็ก

กระแสข่าวการ ยึดอำนาจซ้อน เป็นส่วนหนึ่งของความหวาดระแวงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างโรดแม็ประยะที่สองเข้าสู่ระยะที่สาม การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เรียบร้อยเมื่อไหร่ ภารกิจของ คสช.และแม่น้ำ 5 สาย ก็คงเสร็จสิ้นไปโดยอัตโนมัติ เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ระหว่างนี้ คสช.จึงต้องใช้ดุลพินิจอย่างหนัก เพื่อตัดสินใจว่าจะปล่อยให้เป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ ถ้าไม่ยอมก็ต้องหาทางยืดระยะเวลาการยึดอำนาจออกไปอีก จนกว่าจะแน่ใจว่า การยึดอำนาจไม่สูญเปล่า

วิธีการมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้อำนาจพิเศษ การใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว การใช้อำนาจทางทหาร นั่นหมายถึงการ ยึดอำนาจ ซ้ำแล้วซ้ำอีก หากวิธีการใช้อำนาจพิเศษไม่ได้ผล หรือมีความขัดแย้งขึ้นมาจากภายในองค์กรของคณะยึดอำนาจเอง

ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย การปฏิวัติซ้อนไม่ใช่เรื่องแปลก อยู่ที่จุดหมายปลายทาง และส่วนใหญ่การเข้ามายึดอำนาจ อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดก็ไม่ได้อยู่ที่กองทัพเสียเลยทีเดียว

เป็นอำนาจผสมหลายฝ่าย

อยู่ที่จะจัดสรรอำนาจกันอย่างไรเพราะอย่าลืมว่า อำนาจก็คือกิเลส การใช้อำนาจก็เหมือนดาบสองคม ใช้มากไปก็เป็นเผด็จการ ใช้น้อยไปก็เป็นสุญญากาศ ยิ่งอำนาจแหลมคมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะต้องใช้อำนาจอย่างรอบคอบและระมัดระวัง

วันนี้มีข่าวออกมาจาก สปช. ที่เริ่มจะระส่ำระสาย จากการจับสัญญาณแก้รัฐธรรมนูญ ที่จะมีการตัดหาง สปช.ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ และมีการเตรียมเอาคนจากบ้านเลขที่ 109 และ 111 มาแทนที่

ส่งผลให้ต้องมีการคว่ำรัฐธรรมนูญ

เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในตำแหน่งนายกฯและหัวหน้า คสช. ไปเรื่อยๆ ดังนั้น สปช.เองก็ต้องดูจังหวะของตัวเอง จะเดินต่อไปอย่างไร

ลงจากหลังเสืออย่างไรไม่ให้ถูกเสือกัด

ฉายภาพให้เห็นกลไกและกับดัก ของวิกฤติร่างรัฐธรรมนูญ สมมติถ้า สปช.พร้อมใจกัน ไหนๆก็ไหนๆ ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่าน ก็ต้องไปอยู่ดี

จากที่ต้องเดินตามเกม ก็ใช้คุมเกมเสียเอง โหวตให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านแทนที่จะคว่ำ ให้รัฐธรรมนูญคลอดออกมาให้เร็วที่สุด ให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปเดิมได้ยิ่งดี

ทุกอย่างก็ต้องเข้าสู่โรดแม็ประยะที่สาม คือต้องจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.ก็ต้องลาจอไปตามระเบียบ ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีปฏิวัติซ้อน อย่างที่ร่ำลือก็ต้องถือเป็นกรรมของประเทศ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

15 มิ.ย. 2558 12:41 15 มิ.ย. 2558 12:41 ไทยรัฐ