วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรดแม็ปยืด แต่ปฏิรูปไม่คืบ

โรดแม็ปยืด แต่ปฏิรูปไม่คืบ

โดย ลมกรด
16 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เกือบทุกครั้งที่ตอบคำถามนักข่าวเรื่องการส่งมอบประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประชาชน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มักจะท่องคาถา “เดินตามโรดแม็ป” และทุกอย่างก็เดินไปตามโรดแม็ปเหมือนที่บิ๊กตู่พูดไว้จริงๆ แต่เป็นโรดแม็ปที่ยืดเวลาไปได้เรื่อยๆ

ตั้งแต่ตอนรัฐประหารใหม่ๆ มีการประกาศโรดแม็ป 3 ระยะ บิ๊กตู่บอกเองว่าการเลือกตั้งคงจะมีในช่วงปลายปี 2558 หรืออย่างช้าต้นปี 2559 รวมถึงนักกฎหมายใหญ่ของรัฐบาลก็ย้ำถึงช่วงเวลาดังกล่าว แต่ในขณะเดียวกันนักการเมืองหลายคนวิเคราะห์ให้ผมฟังว่า “เที่ยวนี้ทหารอยู่ยาวแน่ ไม่มีทางคืนอำนาจง่ายๆ แต่จะไปได้นานขนาดไหน ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะเป็นตัวชี้ขาด”

เนื้อหาการวิเคราะห์ของนักการเมืองแต่ละคนนั้นผมยังจำได้ดี และก็อยากให้ผู้อ่านทุกท่านจดจำทุกคำพูดของผู้นำผู้มีอำนาจไว้ด้วย ไม่ว่ามาจากปากของนักการเมืองสายเลือกตั้ง สายสรรหา หรือแม้กระทั่งสายรัฐประหาร จะได้ไม่ถูกหลอกซ้ำแล้วซ้ำอีก

ตลอด 1 ปีผมเฝ้าสังเกตว่าบิ๊กตู่จะใช้วิธีใดยืดเวลาโรดแม็ป และสงสัยมาตลอดว่าทำไมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดของคุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถึงได้กล้าทำต้นร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาแบบสุดโต่งขนาดนี้ ขนาดโดนวิจารณ์ด่ายับ แต่ก็ยังดื้อดึงไม่ปรับปรุงแก้ไข

สุดท้ายกลายเป็นนักเลือกตั้งที่หลงกลออกมาเรียกร้องให้มีการทำประชามติ

ทั้ง คสช.และ ครม.เลยจัดให้สมใจ เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเปิดช่องให้ทำประชามติ แต่พ่วงเงื่อนไขให้ต่อท่ออำนาจลากยาวไปได้เรื่อยๆ

ถ้าร่างรัฐธรรมนูญสุดโต่งของคุณบวรศักดิ์ไม่ผ่านประชามติ บิ๊กตู่จะได้สิทธิตั้งทีมใหม่ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญอีกฉบับ แม้มีข้อบังคับว่าต้องร่างให้เสร็จภายใน 6 เดือน แต่ไม่แน่อาจมีลูกเล่นให้ยื้อเวลาออกไปได้อีก

แต่ก่อนจะถึงวาระนั้น เรามาประเมินร่างรัฐธรรมนูญฉบับคุณบวรศักดิ์กันก่อนดีกว่า ดูท่าคงไม่พ้นโดนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตีตกแน่ คุณวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช. ให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่า “ถ้า สปช.โหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญนำไปสู่การทำประชามติ จะมีแรงกระเพื่อมเคลื่อนไหว มีการโต้แย้งจากเวทีแสดงความคิดเห็นต่างๆ เป็นการกวนน้ำให้ขุ่น และถ้าประชามติผ่าน อายุรัฐบาลต้องนับถอยหลัง ในขณะที่การปฏิรูปยังค้างอยู่ แต่ถ้า สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้น ไม่มีแรงกระเพื่อม แม้ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่รัฐบาลยังทำงานต่อ การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นประโยชน์มากกว่าปล่อยผ่านไป”

ผมเองเดาใจ คสช.ไว้เหมือนกันว่าไม่กล้าเสี่ยงปล่อยให้ทำประชามติแน่ เพราะขืนปล่อยไปอาจได้เห็นนักการเมืองทุกค่ายสามัคคีปรองดองรณรงค์ให้ชาวบ้านโหวตรับไปก่อน จะได้มีเลือกตั้งมีเวทีกลับมาเล่น ตอนนี้ทุกพรรคครั่นเนื้อครั่นตัวอยากกลับมาแชร์อำนาจเต็มแก่แล้ว

“เพื่อการปฏิรูปที่แท้จริง” ผมขอเชียร์บิ๊กตู่ให้ทำตามเจตนารมณ์เดิมที่ประกาศไว้ ในเมื่อคิดลากเกมยาวอีก 2 ปี 3 ปี หรือ 4 ปี ก็ช่วยประกาศให้ทราบทั่วกันด้วยว่านิยามการปฏิรูปของท่านเป็นยังไง มีอะไรบ้าง วางยุทธศาสตร์ไว้อย่างไร เป้าหมายอยู่ตรงไหน

นักการเมืองจะไม่คอร์รัปชัน ข้าราชการไม่รับสินบน ตำรวจไม่รีดไถ ชาวนาชาวไร่ไม่ยากจน...ผมต้องการเห็นภาพเหล่านี้เหลือเกิน แต่ 1 ปีที่ผ่านมา การปฏิรูปยังไม่เป็นชิ้นเป็นอันซักอย่าง ถ้าทำไม่ได้อย่างที่พูด ไม่เพียงการรัฐประหารเสียของ ตัวบิ๊กตู่เองยังจะเสียคนด้วย.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้