วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บีโอไอชวนคนไทยไปแอฟริกาใต้

บีโอไอชวนคนไทยไปแอฟริกาใต้

  • Share:

หนังสือด่วนที่สุด ที่ นร.1323/000120 ของ สนง.คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เรื่อง ขอเชิญร่วมเดินทางไปสำรวจโอกาสและลู่ทางการลงทุนในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ผมสรุปใจความให้ดีกว่านะครับ 12-18 กรกฎาคม 2558 บีโอไอจะนำนักลงทุนไทยไปสำรวจโอกาสและ ลู่ทางการลงทุนที่แอฟริกาใต้ ในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ รวมทั้ง “จับคู่” ทางธุรกิจระหว่างเอกชนไทยกับเอกชนของแอฟริกาใต้

ท่านใดที่สนใจจะต้องส่งแบบตอบรับการเข้าร่วมกิจกรรมภายใน 26 มิถุนายน 2558 และหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็ติดต่อไปที่ นางสาวกัญญาณี ปุสเดโว 0-2553-8139 E-mail kalyanee@boi.go.th 

คณะของบีโอไอจะไปถึงนครโจฮันเนสเบิร์กในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม จากนั้นก็ไปคารวะท่านทูตไทยที่กรุงพริทอเรีย ตอนบ่ายก็ไปประชุมกับสำนักการค้าและอุตสาหกรรมแอฟริกาใต้ (TISA) พอตอนเย็นก็กลับมาไปสำรวจตลาดที่นครโจฮันเนสเบิร์ก

วันอังคารก็ไปประชุมและจับคู่ธุรกิจกับสมาชิกหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งนครโจฮันเนสเบิร์ก (JCCI) ตอนบ่ายไปที่ศูนย์พัฒนา อุตสาหกรรมยานยนต์ (AIDC) ที่ Automotive Supplier Park จากนั้นไปสำรวจตลาดและไปที่ภัตตาคารไทย

วันพุธบินไปพอร์ทเอลิซาเบธ ไปพบกับหอการค้าและอุตสาหกรรมของที่นั่น พอพฤหัสบดีวันรุ่งขึ้นก็ไปที่โรงงานของศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของเมืองนี้ ไปพบกรรมการผู้อำนวยการ จากนั้นก็ไปที่โรงงานรถยนต์จีเอ็ม

วันศุกร์ก็บินกลับโจฮันเนสเบิร์กและบินกลับประเทศไทย การเดินทางของ สนง. คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนครั้งนี้ ผมว่าท่านที่อยู่ในวงการรถยนต์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์จะได้ประโยชน์มาก แต่ท่านที่สนใจทางด้านอื่น เช่น จะเข้าไปทำร้านอาหาร หรือสปา ผมว่าก็มีโอกาสได้เห็นของจริงด้วยนะครับ

แอฟริกาใต้เป็นสาธารณรัฐมหาอำนาจในทวีปแอฟริกา ตอนนี้ ก็เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีลำดับต้นของโลกแล้ว มีจีดีพีต่อหัวสูงกว่าไทย (ไทย 5,647 USD แอฟริกาใต้ 6,620 USD) มีเงินทุนสำรองมากกว่าไทย 3 เท่า (ไทย 16.7 หมื่นล้าน USD แอฟริกาใต้ 49.6 หมื่นล้าน USD)

สรุปให้เข้าใจง่ายก็คือ แอฟริกาใต้เป็นประเทศรวย และเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในทวีปแอฟริกา ไทยก็เป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของแอฟริกาใต้ในประชาคมอาเซียน มูลค่าการค้าไทย-แอฟริกาใต้ สูงถึง 4,842.91 ล้าน USD ตีเป็นเงินไทยก็ 1.63 แสนล้านบาท โดยไทยได้ดุลการค้าแอฟริกาใต้ ผมถึงขายของให้แอฟริกาใต้มากกว่าที่แอฟริกาใต้ขายให้ไทย

สิ่งที่แอฟริกาใต้ซื้อจากไทยก็คือ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบรถยนต์ โทรทัศน์ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง เหล็ก เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ ฯลฯ

ในทวีปแอฟริกา แอฟริกาใต้มีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพียงประเทศเดียวและเป็นชาติแรกที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก เดินทางไปไหนมาไหนใน 54 ประเทศของทวีปแอฟริกา จะเจอห้างสรรพสินค้าแอฟริกาใต้และการลงทุนของคนแอฟริกาใต้อยู่เกือบทุกนครใหญ่ คนไทยส่งสินค้าอะไรไปที่แอฟริกาใต้ ก็จะกระจายไปได้ทั้งทวีป ผมถึงเรียนว่า แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่ท่านสามารถเข้าไปลงทุน ไปทำมาค้าขาย ไปเปิดภัตตาคารร้านอาหาร หรือไปลงทุนในภาคการท่องเที่ยว การบริการ โรงแรม การก่อสร้าง และเหมืองแร่ ได้อย่าง จับต้องได้จริงๆ

การลงทุนในประเทศอื่น ยากที่สุดก็ตรงที่ท่านต้องทราบเรื่องกฎหมาย ภาษี และกฎระเบียบต่างๆ และต้องพบคู่ค้าคู่ลงทุนที่ใช่ ไม่เช่นนั้น ท่านจะแพ้กลับมาได้ง่าย การไปกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนก็เป็นการกรองชั้นดีที่สุด ที่ท่านจะได้พบกับคู่ค้าคู่ลงทุนตัวจริงเสียงแท้ เพราะหน่วยงานราชการทางโน้น รวมทั้งสภา หอการค้าและอุตสาหกรรมของแอฟริกาใต้ ก็คงจะไม่ปล่อยให้ไอ้ปื๊ดอีเปี๊ยกลูกเจ้น้องก้นซอยสอง ซึ่งเป็นของปลอมมาเจอกับนักธุรกิจจากประเทศไทยที่ไปกับหน่วยราชการอย่างบีโอไอด้วยเช่นกัน

พวกผมไปแอฟริกาใต้กันบ่อยครับ อย่างพี่ชายผม นายเนติภูมิก็เพิ่งไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไปเยือนภัตตาคารร้านอาหารไทยและสปา ซึ่งเจ้าของชาวไทยที่นั่นบอกว่าเป็นธุรกิจเล็กๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่เล็กนะครับ ใหญ่และมีลูกค้ามาใช้บริการกันเยอะ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลไทยทุกยุค รวมทั้งในยุคนี้ด้วย ที่ไม่ต้องการให้คนไทยเอาไข่ไปใส่ตะกร้าใบเดียว กระจายไปทำการค้าและการลงทุนในทุกตรอกซอกมุมของโลก เมื่อใดที่เศรษฐกิจไทยไม่ดี ก็จะยังมีเม็ดเงินจากประเทศอื่นเข้ามาช่วยพยุง

เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ชาติด้วยการช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ หากท่านผู้อ่านท่านใดสนใจก็ลองติดต่อไปที่บีโอไอ นอกจากคุณกัญญาณี ปุสเดโว แล้ว คุณสริพร แดงนาค โทร. 09-0662-9199 ก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลด้วยครับ.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้