วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควรสอบให้เคลียร์

โดย ยูเรนัส

ณ ดินแดนแห่งตำนานแดร็กคูล่าตอนนี้การเมืองกำลังดุเดือดเข้มข้น เมื่อนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ปอนตา ของโรมาเนียถูกประธานาธิบดีเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งไปซะ หลังนายกฯถูกกล่าวหาหลายกระทงทั้ง คอร์รัปชัน, มีเจตนาฟอกเงิน, ปลอมแปลงเอกสารและเลี่ยงภาษี ทำให้ ประธานาธิบดีเคลาส์ ไอโอฮานนิส ถึงกับเอ่ยปากว่า นายกฯปอนตามีพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ในระบอบการปกครองประชาธิปไตยกันเลย

แต่แม้จะโดนไปขนาดนี้นายกฯที่ถูกกล่าวหาก็ยังยืนยันว่าไม่ลาออก เพราะขืนลาออกจะทำให้เกิดวิกฤติทางการเมืองในประเทศทันที ซึ่งจริงหรือไม่ว่าจะเกิดความยุ่งเหยิงทางการเมือง...

ตรงนี้ยังเป็นคำถามคาใจกันอยู่ แต่ที่แน่ๆ นายกฯปอนตากล่าวว่า เขามีหลักฐานพร้อมให้กระบวนการยุติธรรมตรวจสอบ และยืนยันว่า เขาบริสุทธิ์ไม่ได้ทำอะไรผิดซะหน่อย

มีการสันนิษฐานกันว่า หากการเมืองในโรมาเนียยังคงวุ่นวาย มีความแตกแยก และกล่าวหากันไปมาระหว่างนักการเมือง เพื่อทำให้ประเทศเกิดความสับสนและไร้เสถียรภาพทางการเมืองยิ่งมากเท่าไหร่ รัสเซียก็ยิ่งชอบมากเท่านั้น เนื่องจากรัสเซียปรารถนาจะแพร่ขยายอิทธิพลของตนมาในภูมิภาคยุโรปตะวันออกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การคาดคะเนถึงรัสเซียเช่นนี้ ทางหมีขาวยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆออกมา

ขณะที่นายกฯปอนตาบอกซะเองเลยว่า โรมาเนียเป็นพื้นที่ที่อ่อนไหวที่สุดในทวีปยุโรป ดังนั้น เราจึงหวังว่าจะสามารถเคลียร์ปัญหาภายในที่ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไรนักได้โดยที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง และหวังว่าฝ่ายบริหารจะได้กลับไปทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป เพราะทวีปยุโรปต้องการให้โรมาเนียเป็นดินแดนแห่งเสถียรภาพ และไว้ใจได้ในภูมิภาคนี้

เท่าที่ผ่านมา ผู้สันทัดกรณีแจ้งว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีไอโอฮานนิสกับนายกฯ ปอนตานั้นไม่ค่อยจะลงรอยกันนัก ด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น ประธานาธิบดีไอโอฮานนิสเป็นผู้นำของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับพรรคของนายกฯปอนตา อีกอย่างทั้ง 2 คนนี้เคยเป็นคู่แข่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปลายปี 2014 มาแล้ว

นายไอโอฮานนิสได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีเพราะชูนโยบายขจัดการคอร์รัปชัน ดังนั้น ชาวโรมาเนียจึงอยากเห็นท่านทำงานในหน้าที่นี้อย่างจริงจัง ส่วนนายกฯปอนตา หากถูกตัดสินว่าผิดจริง ก็จะลาออก.

ยูเรนัส

15 มิ.ย. 2558 09:11 15 มิ.ย. 2558 09:11 ไทยรัฐ