สปช.คว่ำแน่ร่าง รธน.'วันชัย' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ได้ต่ออีก 2 ปี

ข่าว

  สปช.คว่ำแน่ร่าง รธน.'วันชัย' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ได้ต่ออีก 2 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 มิ.ย. 2558 17:45 น.

   'วันชัย' ฟันธง สปช.คว่ำร่าง รธน.ฉบับปะชุน ชี้กระบวนการควรเริ่มขึ้นใหม่แต่ต้น เชื่อผลพลอยได้ คือต่อเวลา 'บิ๊กตู่' ได้อยู่ ขอเวลา รบ.อยู่ต่อ 2 ปี ดันปฏิรูป 5 เรื่องหลักทั้งแก้โกง ปราบทุจริต ถ้าอยู่ต่อนายกฯ ต้องปฏิรูปตำรวจ...

   เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 58 นายวันชัย สอนศิริ เลขานุการ วิป สปช. กล่าวถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญและกระแสข่าวการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญว่า ข้อเสนอให้แก้ไขเพิ่มเติมของ กมธ.ปฏิรูป สปช.ชุดต่างๆ เชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ คงไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด จึงเชื่อว่า สปช.จะไม่ยอมให้รัฐธรรมนูญมีตำหนิ ก็น่าจะประกาศคว่ำรัฐธรรมนูญ ซึ่งเท่าที่ได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับสมาชิก สปช.ทั้งส่วนกลางและจังหวัด ทุกคนเห็นตรงกันว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้กลัดกระดุมผิดตั้งแต่ต้นจึงมีรอยตำหนิให้เห็น หาความพอดีไม่ได้ กระบวนการควรเริ่มขึ้นใหม่คือการประสานกัน ดังนั้นการตัดเสื้อผ้าใหม่น่าจะดีกว่าการมาปะชุน จึงเชื่อว่าจะมีการคว่ำรัฐธรรมนูญ 

   “เข้าใจว่ารัฐธรรมนูญเป็นเหตุอย่างสำคัญที่ทำให้ สมาชิกต้องคว่ำ เพราะกลัดกระดุมผิด ถ้าเกิดการคว่ำจริง ก็เป็นผลพลอยได้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลได้รับผลพวงให้อยู่ในอำนาจต่อ ส่วนตัวเชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ แก้ไม่ได้ตามความพอใจของทุกคน ถ้าให้รัฐธรรมนูญผ่านนำไปสู่ประชามติเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้ง บ้านเมืองก็จะเหมือนเดิม วังวนความเลวร้ายยังขจัดไม่ได้ การให้เกิดความปรองดองเรื่องระยะเวลาจึงมีส่วนสำคัญและการปฏิรูปก็ยังไปไม่ถึงไหน จึงยังไม่ควรเลือกตั้งแล้วให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เตรียมกลับบ้าน ข้าราชการก็จะเกียร์ว่าง ทำอะไรยากขึ้น แต่ถ้า สปช.คว่ำ รธน.เพราะมีตำหนิก็เป็นผลพวงให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิรูปและสลายสีให้จางลง ได้” เลขานุการ วิป สปช.กล่าว

   นายวันชัย กล่าวอีกว่า หนึ่งปีที่ผ่านมา รัฐบาลเพียงแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ยังไม่มีการปรับปรุงวางรากฐาน โครงสร้างอนาคต ฉะนั้นถ้าให้เวลาอีกปีสองปี น่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาติในการขับเคลื่อนระยะยาว โดย 1. ต้องวางระบบเกี่ยวกับการทุจริต ซื้อสิทธิ ขายเสียง มีวิธีการและกระบวนการต่างๆ ที่สามารถแก้ไขได้ และปลุกให้คนรู้สึกรังเกียจการซื้อเสียงว่าเป็นเรื่องเลวร้าย 2. การทุจริตคอร์รัปชันในส่วนการเมือง เอกชน ข้าราชการ ต้องวางกลไกอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด พร้อมกับสร้างกระแสให้คนรู้สึกรังเกียจการทุจริตคอร์รัปชัน 3. ปฏิรูปตำรวจ เพราะเป็นเรื่องใกล้ชิดกับประชาชนต้องทำให้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนด้วย อำนาจที่มีว่าจะแก้โครงสร้างอย่างไรให้ปลอดการแทรกแซงทางการเมือง 4. การปกครองส่วนท้องถิ่น จะมีการควบรวมหรือดูแลไม่ให้มีการทุจริตอย่างไร มีการตรวจสอบถ่วงดุลได้ 5. ก็เป็นการบริหารในทุกด้านที่ต้องสร้างกลไกให้กระฉับกระเฉงมากขึ้น ถ้าทำได้สักสามเรื่องคนก็แทบจะกราบแล้ว 

   “ถ้าจะอยู่ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องปฏิรูปตำรวจในการแก้ระยะยาว ทำให้ปลอดการเมือง การแต่งตั้งโยกย้ายต้องเป็นธรรม การสอบสวนที่ถูกครอบงำต้องเป็นอิสระ โครงสร้างจะปรับปรุงอย่างไรให้กระชับมากขึ้น องค์กรที่ไม่เกี่ยวกับตำรวจควรถ่ายโอนอย่างไร และมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่ทำได้ จึงเชื่อว่าท่านต้องทำ ถ้าไม่ทำประชาชนก็จะผิดหวัง ก็จะด่าว่ารัฐประหารมาทำอะไร” เลขานุการ วิป สปช.กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 07:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์