วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' อัด สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน.

"อลงกรณ์" เฉ่ง สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน. หวั่นสร้างความสับสนให้สังคม ซัดวิเคราะห์คลาดเคลื่อน มองด้านเดียว แนะรอดูร่างสุดท้ายก่อนประเมินทิศทาง...

วันที่ 14 มิ.ย. 58 นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวถึงการนัดประชุม สปช.ในวันที่ 15 มิ.ย. เพื่อหารือกรณีที่ ครม.และ คสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ทำให้ สปช.ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นการนัดประชุมวาระพิเศษ เพื่อหารือถึงกรอบเวลาการทำแผนแม่บทปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อนวันที่ 4 ก.ย.ที่ สปช.จะต้องลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ตลอดจนการหารือถึงกรณีที่ สปช.จะต้องสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการลงมติในร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สปช.ได้หารือ และซักถามในประเด็นต่างๆ ส่วนกรณีการตั้งคำถามเรื่องการทำประชามติ ได้หารือกับนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช.แล้วว่า จะไม่มีการหารือในวันที่ 15 มิ.ย. เพราะจะรอขั้นตอนให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว จำนวน 7 ประเด็นในวันที่ 18 มิ.ย.ก่อน หากไปดำเนินการอะไรเรื่องคำถามการทำประชามติ จะเป็นการชิงสุกก่อนห่าม

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ สปช.บางส่วนระบุขอให้ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ควรพูดขณะนี้ กังวลว่า ความเห็นของ สปช.บางส่วนที่ออกมาชี้นำให้รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดความสับสนในสังคม ขณะนี้ยังไม่มีการล็อบบี้ว่า จะโหวตคว่ำหรือไม่คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ต้องรอเห็นร่างสุดท้ายของรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขเสียก่อน คาดว่า ร่างสุดท้ายจะออกมาช่วงวันที่ 21 ส.ค. จึงจะประเมินทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญได้ การระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีโอกาสถูกคว่ำเป็นเพียงการวิเคราะห์ที่อาจจะคลาดเคลื่อน มองเพียงแค่ด้านเดียว ส่วนตัวเห็นว่า การที่ สปช.มีความเป็นอิสระในการลงมติมากขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องการฮาราคีรีตัวเองทำให้ กมธ.ยกร่างฯ มีแนวโน้มต้องทบทวนและแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญตามคำท้วงติงตามที่หลายฝ่ายเสนอไปมากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ จะแก้รัฐธรรมนูญหลายประเด็นตามที่มีการห่วงใย หากเป็นเช่นนี้ก็มีโอกาสมากขึ้นที่ สปช.จะเห็นชอบผ่านร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น สปช.ไม่ควรทำตัวเป็นหมอดู หรือหมอเดาเพื่อให้เกิดความสับสนต่อสาธารณชน

"อลงกรณ์" เฉ่ง สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน. หวั่นสร้างความสับสนให้สังคม ซัดวิเคราะห์คลาดเคลื่อน มองด้านเดียว แนะรอดูร่างสุดท้ายก่อนประเมินทิศทาง... 14 มิ.ย. 2558 15:56 14 มิ.ย. 2558 16:43 ไทยรัฐ