วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อลงกรณ์' อัด สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน.

'อลงกรณ์' อัด สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน.

  • Share:

"อลงกรณ์" เฉ่ง สปช.เลิกทำตัวเป็นหมอดูทำนายคว่ำร่าง รธน. หวั่นสร้างความสับสนให้สังคม ซัดวิเคราะห์คลาดเคลื่อน มองด้านเดียว แนะรอดูร่างสุดท้ายก่อนประเมินทิศทาง...

วันที่ 14 มิ.ย. 58 นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวถึงการนัดประชุม สปช.ในวันที่ 15 มิ.ย. เพื่อหารือกรณีที่ ครม.และ คสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ทำให้ สปช.ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นการนัดประชุมวาระพิเศษ เพื่อหารือถึงกรอบเวลาการทำแผนแม่บทปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อนวันที่ 4 ก.ย.ที่ สปช.จะต้องลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ตลอดจนการหารือถึงกรณีที่ สปช.จะต้องสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการลงมติในร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สปช.ได้หารือ และซักถามในประเด็นต่างๆ ส่วนกรณีการตั้งคำถามเรื่องการทำประชามติ ได้หารือกับนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช.แล้วว่า จะไม่มีการหารือในวันที่ 15 มิ.ย. เพราะจะรอขั้นตอนให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว จำนวน 7 ประเด็นในวันที่ 18 มิ.ย.ก่อน หากไปดำเนินการอะไรเรื่องคำถามการทำประชามติ จะเป็นการชิงสุกก่อนห่าม

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ สปช.บางส่วนระบุขอให้ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ควรพูดขณะนี้ กังวลว่า ความเห็นของ สปช.บางส่วนที่ออกมาชี้นำให้รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดความสับสนในสังคม ขณะนี้ยังไม่มีการล็อบบี้ว่า จะโหวตคว่ำหรือไม่คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ต้องรอเห็นร่างสุดท้ายของรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขเสียก่อน คาดว่า ร่างสุดท้ายจะออกมาช่วงวันที่ 21 ส.ค. จึงจะประเมินทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญได้ การระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีโอกาสถูกคว่ำเป็นเพียงการวิเคราะห์ที่อาจจะคลาดเคลื่อน มองเพียงแค่ด้านเดียว ส่วนตัวเห็นว่า การที่ สปช.มีความเป็นอิสระในการลงมติมากขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องการฮาราคีรีตัวเองทำให้ กมธ.ยกร่างฯ มีแนวโน้มต้องทบทวนและแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญตามคำท้วงติงตามที่หลายฝ่ายเสนอไปมากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ จะแก้รัฐธรรมนูญหลายประเด็นตามที่มีการห่วงใย หากเป็นเช่นนี้ก็มีโอกาสมากขึ้นที่ สปช.จะเห็นชอบผ่านร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น สปช.ไม่ควรทำตัวเป็นหมอดู หรือหมอเดาเพื่อให้เกิดความสับสนต่อสาธารณชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้