วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยว-ชาวลำปาง แห่ตักน้ำบ่อน้ำทิพย์ หวังรักษาโรคเพิ่มโชคลาภ

นักท่องเที่ยว-ชาวลำปาง แห่ตักน้ำบ่อน้ำทิพย์ หวังรักษาโรคเพิ่มโชคลาภ

  • Share:

นักบุญและนักท่องเที่ยวแห่ขอน้ำบ่อน้ำทิพย์ วัดพระบาทปู่ผาแดง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เชื่อใครได้กินจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บและเพิ่มโชคลาภ มีตำนานเล่าขานห้ามสตรีตักน้ำเด็ดขาด หากใครไม่เชื่อจะพบลางร้ายและบ่อน้ำจะแห้งทันที...

นักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญจากลำปางและต่างจังหวัดจำนวนมาก แห่ขึ้นดอยวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือวัดพระบาทปู่ผาแดง ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 14 มิ.ย. 58 อันเป็นวันหยุดนักบุญนักท่องเที่ยวต่างเดินทางเข้ามากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดดอยสูง ซึ่งมีต้นไม้เล็ก-ใหญ่เขียวชอุ่มอย่างสวยงาม ทุกคนต่างบอกว่าตั้งใจมากราบบูชาดอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า และมาขอน้ำจากบ่อน้ำทิพย์หรือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของปู่ดอยผาแดง ที่เป็นบ่อน้ำขนาดเล็กหยดลงในแอ่งหินแคบๆ ในช่องผาสูงมีน้ำหยดตลอดปี

พระครูสังวรณ์ สีระคุณ หรือ ครูบาคำปอน กล่าวว่า ตำนานบ่อน้ำทิพย์ที่บนยอดดอยของวัดเฉลิมพระเกียรติ มีตำนานเล่าขานสืบทอดมานานเป็นพันๆ ปีมาแล้ว หากใครได้ดื่มกินจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ และผู้เฒ่าหรือคนในหลายร้อยปีที่ผ่านมา เชื่อว่าเมื่อขึ้นดอยสูงแล้วต้องมาดื่มน้ำจากบ่อน้ำทิพย์ทันที เพื่อจะหายจากอาการ ปวดเมื่อยต่างๆ และยังให้โชคลาภอยู่มีสุข แต่มีข้อห้ามอย่าฝ่าฝืนเด็ดขาด จากตำนานบอกว่าบ่อน้ำทิพย์เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้ามผู้หญิงเข้ามาตักน้ำในแอ่งหินอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำในบ่อแห้งหายทันที หากใครลบหลู่ก็จะมีอันเป็นไปต่างๆ นานา

เมื่อใครมีโอกาสเดินทางดูความอัศจรรย์วัดบนดอยสูงเฉียดฟ้าแห่งนี้ทุกคนจะต้องนำขวดน้ำมาตักน้ำจากบ่อน้ำทิพย์ แม้แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็ยังเอาไปดื่มจากคำแนะนำของคนในบริษัทท่องเที่ยวและต้องมากราบไหว้รอยพระพุทธบาทเช่นกันเหมือนชาวพุทธทั่วไปนับเป็นน่ายินดีมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้