วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดพระธาตุดอยคำ หวิดวอด ไฟป่าลามเฉียด โชคดีดับได้ทัน

วัดพระธาตุดอยคำ หวิดวอด ไฟป่าลามเฉียด โชคดีดับได้ทัน

  • Share:

เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณริมบันไดนาคทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ช่วงกลางดึกต้องระดมรถน้ำดับเพลิงจากหลายท้องช่วยดับไฟ ด้านเจ้าอาวาสวัดต้องออกมาเฝ้าพระเจ้าทันใจจนเพลิงสงบ จนท.คาดต้นเพลิงจากก้นบุหรี่...

เมื่อเวลา 22.00 น. ของคืนวันที่ 13 มิ.ย.58 นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศบาบลเมืองแม่เหียะ อ.เมือง เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านลักลอบเผาป่าบริเวณริมบันไดนาคทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง เชียงใหม่ จึงได้นำรถดับเพลิงของเทศบาลไปดับในช่วงหัวค่ำ แต่น้ำไม่เพียงพอ จึงประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลข้างเคียงอีก 5 คัน ไปสมทบร่วมกับเจ้าหน้าที่เสือไฟอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เข้าไปช่วยกันดับไฟด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดอยู่บนดอยเป็นทางลาดชันมาก ประกอบกับต้องนำรถดับเพลิงขึ้นมาจอดบนถนนทางเข้าบนวัด เพราะทางขึ้นดอยเป็นทางแคบ 

สภาพหลังจาก จนท.ดับเพลิงเอาน้ำเข้าฉีดสกัดไฟที่กำลังลามเข้ามา

เพลิงได้ลุกไหม้จากข้างล่าง และลามขึ้นมาเรื่อยๆ พื้นที่ที่ถูกเพลิงเผานั้นเป็นป่าเต็งรังมีใบไม้แห้งสะสมเป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องต่อสายยางลงไปฉีดน้ำ เพื่อสะกัดไม่ให้เพลิงลุกลามมา ถึงตัววัด โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง จนสามารถดับเพลิงเอาไว้ได้ทั้งหมด

ด้าน พระครูสุนทรเจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ เผยว่า เมื่อตอนหัวค่ำได้เกิดเพลิงไหม้ครั้งแรกขึ้นที่ทางขึ้นบันไดนาคของวัด และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาดับไปแล้วครั้งหนึ่ง พอดึกมาเพลิงได้คุกรุ่นขึ้นมาอีก เกรงว่าจะลุกลามมาถึงวัดจึงแจ้งรถดับเพลงมาอีกครั้ง หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้พระครูสุนทร ได้ออกมานั่งเฝ้าพวงมาลัยดอกมะลิเป็นจำนวนหลายหมื่นพวงที่ประชาชนนำมาถวาย แก้บนหน้าพระเจ้าทันใจ พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อายุกว่า 500 ปี อยู่ภายในวัดจนเพลิงสงบและเจ้าหน้าที่พากันกลับ

ไฟไหม้ป่าใกล้ๆ วัดพระธาตุดอยคำ ช่วงกลางดึก

ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ใน ครั้งนี้ คาดว่าอาจเกิดจากประชาชนที่มาทำบุญ ได้โยนก้นบุหรี่ลงไปในป่าสองข้างทาง บริเวณทางขึ้นบันไดนาค ประกอบกับช่วงนี้มีฝนทิ้งช่วงมานานและรอบๆ ที่เกิดเหตุมีสภาพแห้งแล้งเพลิงจึงลุกไหม้ขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้