วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตากแล้งหนักในรอบ 28 ปี ชาวบ้าน อ.พบพระ ต้องแห่นางแมวขอฝน

ตากแล้งหนักในรอบ 28 ปี ชาวบ้าน อ.พบพระ ต้องแห่นางแมวขอฝน

  • Share:

ราษฎรผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านรวมไทยพัฒนาที่ 8 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก จัดพิธีทำบุญเรียกฝน และจัดพิธีแห่นางแมวขอฝน หลังเกิดฝนแล้งมาตลอดนานกว่า 3 เดือน ทำให้ต้นข้าวโพดขาดน้ำแห้งเฉาตายทั้งหมู่บ้าน โดยแล้งที่สุดในรอบ 28 ปี...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.2558 ที่บ้านรวมไทยพัฒนาที่ 8 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก นายสงัดวินนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมกับราษฎรผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน จัดพิธีทำบุญเรียกฝน และจัดพิธีแห่นางแมวขอฝนเนื่องจากตลอดตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ฝนได้ทิ้งช่วงยาวนานโดยก่อนหน้าเกษตรกรในหมู่บ้านต่างหยอดข้าวโพดจนงอกสูง ประมาณ 3 นิ้ว แต่หลังจากนั้นฝนทิ้งช่วงอากาศร้อนและแล้งทำให้ต้นข้าวโพดขาดน้ำแห้งเฉา ตายไปจำนวนมากทางหมู่บ้านจึงทำพิธีแห่นางแมวขอฝนตามประเพณีของคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน

ชาวบ้าน อ.พบพระ จ.ตากเผย ฝนแล้งยาวมากที่สุดในรอบ 28 ปี

นายสสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าตั้งแต่มาอยู่ที่บ้านรวมไทยพัฒนามานานกว่า 28 ปี เพิ่งปีนี้ที่เกิดความแห้งแล้งสุดๆ พืชผลทางการเกษตรที่ปลูกได้รับความเสียหาย ข้าวโพด พริกตอนนี้แห้งเหี่ยวตายชาวบ้านเดือดร้อนกันอย่างมาก

พิธีทำบุญเรียกฝน และจัดพิธีแห่นางแมวขอฝน

ในขณะที่ศาลาประชาคมหมู่ 7 ตำบลรวมไทยพัฒนา นายวีระชัย ก้องพนาไพรสณฑ์กำนันตำบลรวมไทยพัฒนา ได้ประชาคมหมู่บ้านและรวบรวมพื้นที่ประสบภัยแล้งทั้งหมดเพื่อรายงานทางอำเภอ โดยตำบลรวมไทยพัฒนา มี 11 หมู่บ้าน มีราษฎรกว่า 7 หมู่บ้านได้รับผลกระทบจากปัญญาฝนทิ้งช่วงทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายไปแล้วหลายพันไร่.

แมว ที่ถูกนำมาแห่ขอฝน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้