วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ กลาง ใต้ฝนตกแต่เช้า อีสานตกหนักช่วงดึกยันพรุ่งนี้

ช่วงเช้ามีกลุ่มฝนตกปานกลางถึงหนักที่ภาคเหนือ สายถึงเที่ยงภาคอีสานฝนตกปานกลางถึงหนัก ขณะที่ภาคกลางฝนตกหนักช่วยบ่ายไปถึงค่ำ หนักสุดที่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครสวรรค์ ส่วนภาคใต้ฝนตกจากฝั่งอันดามันกระจายเต็มพื้นที่จนถึงค่ำ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน และภาคตะวันออกมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งได้ในระยะนี้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ในช่วงเช้ามีกลุ่มฝนตกปานกลางถึงหนักที่ภาคเหนือของประเทศไทย ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน จากนั้นในช่วงสายถึงเที่ยงจะมีกลุ่มฝนจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสานทำให้ฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่จังหวัดมุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา และอุบลราชธานีบางพื้นที่ ส่วนที่ภาคตะวันออกมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา และปราจีนบุรี กลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวขึ้นไปภาคเหนือของประเทศ จะสลายไปในช่วงบ่าย ก่อตัวเพิ่มอีกครั้งในช่วงเย็น

ที่ภาคกลางตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี นครปฐม กรุงเทพมหานคร ไปจนถึงสระบุรี จะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายวันนี้ ตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ และมีฝนตกหนักอีกที่จังหวัดสุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครสวรรค์

ช่วงกลางดึกตั้งแต่จังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก พาดผ่านไปทางภาคอีสาน ที่จังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น นครพนม มีฝนตกหนักถึงหนักมากไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนภาคใต้มีฝนตกโปรยๆ กระจายอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนองลงมาถึงจังหวัดสตูล และบางส่วนของจังหวัดสงขลา จากนั้นในช่วงเที่ยงถึงบ่ายจะมีกลุ่มฝนจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมตลอดทั้งภาคใต้ ทำให้มีฝนตกเต็มพื้นที่ บริเวณที่มีฝนตกหนักที่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง ภูเก็ต พัทลุง สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส โดยมีฝนตกตลอดจนถึงช่วงค่ำ และจะค่อยๆ สลายไปในช่วงดึก

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร นักท่องเที่ยงและชาวเรือต้องระมัดระวังในการเดินทาง

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมาก อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส พื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส จุดที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย มีโอกาสเกิดฝน 21 เปอร์เซ็นต์ ของร้อยละ 60 ของพื้นที่ทั้งหมด อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป.

ช่วงเช้ามีกลุ่มฝนตกปานกลางถึงหนักที่ภาคเหนือ สายถึงเที่ยงภาคอีสานฝนตกปานกลางถึงหนัก ขณะที่ภาคกลางฝนตกหนักช่วยบ่ายไปถึงค่ำ หนักสุดที่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครสวรรค์ ส่วนภาคใต้ฝนตกจากฝั่งอันดามันกระจายเต็มพื้นที่จนถึงค่ำ 14 มิ.ย. 2558 07:23 14 มิ.ย. 2558 08:09 ไทยรัฐ