วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยผลสำเร็จ ยุทธการ ตัดวงจรยาบ้า ล้าง 5 เครือข่ายสั่งอายัดทรัพย์ได้นับ 100 ล้าน

ป.ป.ส.แถลงผลยุทธการตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติดครั้งที่ 2 ลุยยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 เครือข่ายทั่วประเทศ รวมทรัพย์สินที่อายัดได้กว่า 100 ล้านบาท ด้านตำรวจ บช.ปส.จับผู้ต้องหาคาด่าน ขณะขนของกลางยาบ้ากว่า 1 แสนเม็ด ใส่รถล่องใต้ สารภาพขนมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน กำลังนำไปส่งขายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ป.ป.ส.ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดทั่วประเทศ เปิดเผยขึ้นที่สำนักงาน ป.ป.ส. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. นายธำรงค์ ลิ้มชัยกิจ ที่ปรึกษาด้านการปราบปรามยาเสพติด นายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด และ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผบช. สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมแถลงผลดำเนินการยุทธการขยายผลตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติดครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 12-14 มิ.ย.58 มุ่งตัดวงจรการเงินทำลายเครือข่ายนักค้ายาเสพติด 5 เครือข่าย เป้าหมายบุคคล 32 ราย 28 หมายจับ พร้อมตรวจค้น 48 พื้นที่ใน 10 จังหวัด ได้แก่ กทม. จ.ปทุมธานี จ.สมุทรสาคร จ.ปราจีนบุรี จ.จันทบุรี จ.ตราด จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท

เครือข่ายที่ 1 เครือข่ายของนายเกรียงไกร หรือเก่ง ดอกไม้ มีพฤติการณ์ลักลอบนำยาบ้าจากกลุ่มมูเซอในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ด้าน อ.พร้าว และ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มาจำหน่ายในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.สุโขทัย โดยมักจะว่าจ้างผู้ลำเลียงให้ใช้รถยนต์หนีไฟแนนซ์มาใส่ทะเบียนปลอมเป็นยานพาหนะลำเลียงยาเสพติด ตั้งแต่ปี 2555-2557 พบว่ามีคดีจับกุมยาเสพติดและคดีอาวุธปืนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.สุโขทัย รวมกว่า 10 คดี ของกลางยาบ้ากว่า 145,000 เม็ด ยาไอซ์ประมาณ 2.6 กก. ทุกคดีเกี่ยวข้องกับนายเกรียงไกร กระทั่งจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.58 พร้อมขยายผลจนทราบว่าใช้ชื่อบุคคลอื่นถือครองแทน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ป.ป.ส.ร่วมกับ ตำรวจ ภ.จ.สุโขทัย เข้ายึดอายัดอพาร์ตเมนต์ให้เช่าจำนวน 42 ห้อง รถยนต์ 1 คัน ในพื้นที่ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ รวมมูลค่ากว่า 12.5 ล้านบาท

เครือข่ายที่ 2 เครือข่าย น.ส.อรวรรณ เห็นสว่าง เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.56 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ จับกุมนายศักดิ์ศรีชัย หรือแต ทองวิจิตร และ น.ส.อรวรรณ หรือแนน เห็นสว่าง พร้อมของกลางยาบ้า 400 เม็ด ซื้อยาบ้าจากนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกไปจำหน่ายในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ และ จ.ศรีสะเกษ มีกลุ่มเครือญาติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นตัวแทนประสานงานให้ หลังขายยาบ้าจะโอนเงินค่ายาเสพติดเข้าบัญชีเจ้าของยาบ้าต้นทางที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมอำพรางทรัพย์สินใช้ชื่อบุคคลอื่นถือครองแทน วันนี้ (13 มิ.ย.) ป.ป.ส.ร่วมกับตำรวจ ภ.จ.สุรินทร์ เข้ายึดอายัดที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ 3 คัน ที่ จ.บุรีรัมย์ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

เครือข่ายที่ 3 เครือข่ายนายจรูญ ปานทอง เมื่อวันที่ 13 ก.พ.58 จับกุมนายสุทัศน์ วิชาดี รวมพวก 4 คน พร้อมของกลางยาบ้า 492 เม็ด สอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับการโอนเงินค่ายาเสพติดเข้าบัญชีธนาคารของนายจรูญ และจับกุมเมื่อ มิ.ย.58 ขณะหลบหนีมาอาศัยอยู่กับภรรยาที่บ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร วันนี้จึงตรวจยึดอายัดทรัพย์สินบ้านพร้อมที่ดินใน จ.สมุทรสาคร รถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่าประมาณ 11 ล้านบาท และ 4 เครือข่าย น.ส.วลาวัลย์ จำเรือง วันนี้ลงพื้นที่เป้าหมาย จ.ระยอง ยึดทรัพย์สินประมาณ 60 ล้านบาท คาดว่าจะได้เพิ่มเติมอีก ซึ่งตำรวจภูธรภาค 2 จะแถลงสรุปรายละเอียดอีกครั้ง และเครือข่ายที่ 5 จะเริ่มแผนปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) ซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผย

นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยว่า ยุทธการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย ตามหลักฐานเพื่อยึดทรัพย์ จับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อทำลายเครือข่ายและโครงสร้างการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติดของประเทศ ใช้อำนาจของกฎหมายตาม พ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 (มาตรการสมคบและอายัดทรัพย์สิน) รวมไปถึงมาตรการตามกฎหมายฟอกเงิน

ด้านตำรวจ ปส.จับยาบ้ากว่า 1 แสนเม็ด เปิดเผยขึ้นที่ บช.ปส. เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ ผบก.ปส.4 บช.ปส.แถลงจับกุมนายกฤษณ์ สินศิริ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147/1 ม.8 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง พร้อมยาบ้า 106,000 เม็ด รถยนต์มิตซูบิชิ สีเทา ทะเบียน กง 2733 กระบี่ โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ถุงพลาสติกใส 1 ห่อ กระเป๋าเดินทางแบบลาก 1 ใบ บัตรวีซ่า 3 ใบ จับกุมนายกฤษณ์ที่ด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ถนนเพชรเกษม ม.2 ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.

พล.ต.ท.เรวัชกล่าวต่อไปว่า สำหรับเส้นทางยาเสพติดลอตนี้ผลิตในประเทศพม่า ก่อนถูกลำเลียงลงมาโดยเล็ดลอดการตรวจสกัดของเจ้าหน้าที่จนผ่านมาถึงด่านตรวจที่ จ.ชุมพร มีจุดหมายปลายทางในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากหลุดรอดไปได้จะเป็นการซ้ำเติมปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ทั้งนี้ตนขอชมเชยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่มีไหวพริบช่างสังเกต เพียงเห็นว่าผู้ต้องหากลืนน้ำลายหลายครั้งรู้สึกผิดสังเกตจึงขอตรวจค้น สอบสวนนายกฤษณ์รับสารภาพว่า รับจ้างขนยาเสพติดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ได้ค่าจ้างคนละ 2 แสนบาท รับยาเสพติดของกลางมาจาก จ.เชียงราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบ สวน บก.ปส.4 บช.ปส. เพื่อสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมกระทำความผิด

ป.ป.ส.แถลงผลยุทธการตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติดครั้งที่ 2 ลุยยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 เครือข่ายทั่วประเทศ รวมทรัพย์สินที่อายัดได้กว่า 100 ล้านบาท... 14 มิ.ย. 2558 05:42 ไทยรัฐ