วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ไปร้องเพลง 'จ๊ะ คันหู' เปล่าร่วมแชร์ยูฟัน (ชมคลิป)

สอบ ‘พลเอก’ ที่ถูกอ้างชื่อ

“จ๊ะ คันหู” ไปให้ปากคำชุดสืบสวนคดียูฟันฯ หลังตำรวจพบภาพร่วมงาน เซ็นสัญญาเอ็มโอยูระหว่าง บ.ยูฟันฯ กับ บ.แคทเทเลวิชั่น แจงไปในฐานะถูกจ้างแสดงร้องเพลงเท่านั้น สอบสวนไม่มีส่วนรู้เห็นหรือร่วมเจตนากระทำความผิด ด้าน “สุวิระ” เผยเข้าพบนายทหาร “ยศพลเอก” เป็นแค่ตัวแทน สปช.รับเรื่องร้องเรียนกลุ่มผู้บริหารยูฟันฯ แต่กลับถูกนำภาพไปแอบอ้างให้ผู้คนหลงเชื่อ

ความคืบหน้าการดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดี บ.ยูฟันฯ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 มิ.ย.ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ.ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. จ๊ะ อาร์สยาม หรือ น.ส.นงผณี มหาดไทย อายุ 24 ปี นักร้องชื่อดังค่ายอาร์สยาม ในเครือ บ.อาร์เอส จำกัด เจ้าของฉายา “จ๊ะ คันหู” เดินทางเข้าให้ปากคำกับ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 เพื่อชี้แจงแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังตำรวจพบภาพ “จ๊ะ อาร์สยาม” ถูกโพสต์ในเว็บไซต์ยูฟันฯ ร่วมงานพิธีทำสัญญาเอ็มโอยู ระหว่างนายดาโต๊ะ แดเนียล ประธาน บ.ยูฟันฯ ผู้ถูกออกหมายจับคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ กับ บ.แคทเทเลวิชั่น จำกัด เพื่อโปรโมต บ.ยูฟันฯ โดยอ้างว่า บ.ยูฟันฯถือหุ้นของ บ.แคทเทเลวิชั่น จำนวน 49 เปอร์เซ็นต์ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา ตำรวจใช้เวลาสอบปากคำประมาณ 1 ชม. ก่อนจะมีแถลงข่าวร่วมกัน“จ๊ะ อาร์สยาม” กล่าวยอมรับว่าเดินทางไปร่วมงานเซ็นเอ็มโอยูระหว่าง บ.ยูฟันฯ และ บ.แคทเทเลวิชั่นฯ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา เพราะ บ.แคทเทเลวิชั่นฯ ว่าจ้างผ่าน บ.เฮง เทวดา ออแกไนซ์ ราคา 1.1 แสนบาท ให้มาแสดงคอนเสิร์ตในงานเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเรนโบว์ทีวี ในวันนั้นตนมีคิวขึ้นร้องเพลงช่วงเวลา 13.00 น. ต่อจากหญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ใช้เวลาแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที ทั้งนี้ ช่วงเวลาตนขึ้นร้องเพลงเน้นเอ็นเตอร์เทน และความบันเทิง เพราะเหลือแขกมาร่วมงานน้อยมาก บางช่วงมีการเชิญแขกขึ้นมาร่วมสนุก แต่ไม่มีการพูดชักชวนใครให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก และไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับ บ.ยูฟันฯ ส่วนการทำสัญญาเอ็มโอยูระหว่าง บ.ยูฟันฯ และ บ.แคทเทเลวิชั่นฯ ไม่เคยทราบมาก่อน และไม่ได้พบผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ แต่อย่างใด หลังจบงานได้เดินทางกลับทันที

“ตนไปร่วมงานในฐานะถูกจ้างให้ร้องเพลงเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือร่วมลงทุนกับธุรกิจบ.ยูฟันแต่ตกเป็นเหยื่อถูกนำเอาชื่อเสียงมาแอบอ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา ชักชวนบุคคลอื่นให้หลงเชื่อ จนเกิดความเสียหาย ส่วนตัวคงไม่ดำเนินการใดๆ เพียงแต่อยากขอร้องให้นำภาพดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ หากไม่ดำเนินการ คงต้องให้ทางต้นสังกัด ดำเนินคดี เพราะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ศิลปิน” จ๊ะ อาร์สยาม-นงผณี กล่าว

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ตามที่สอบปากคำ จ๊ะ อาร์สยาม-นงผณี ทราบว่าถูกว่าจ้างไปแสดงคอนเสิร์ตจริง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ และถูกนำรูปภาพมาแอบอ้างโปรโมตเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา ให้ผู้คนหลงเชื่อว่า บ.ยูฟันฯ มีความมั่นคงด้านธุรกิจ ดังนั้นพฤติกรรมของ “จ๊ะ อาร์สยาม” ไม่มีเจตนาร่วมกระทำความผิดเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ ตำรวจสอบปากคำไว้ในฐานะเป็นพยานแวดล้อม ไม่ได้ตั้งข้อหาใดๆ จากนั้นจะนำข้อมูลสอบปากคำ ประกอบแนวทางสืบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพเหตุการณ์หลอกจัดทำสัญญาเอ็มโอยู บ.ยูฟันฯ อ้างว่า ถือหุ้น บ.แคทเทเลวิชั่นฯ 49 เปอร์เซ็นต์ เพื่อหลอกลวงประชาชน หากไม่พบข้อมูลว่ามีการถือหุ้นจริง จะเป็นการแสดงความอันเป็นเท็จ มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายทหาร ยศพลเอกรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ปรากฏภาพในเว็บไซต์เครือข่าย บ.ยูฟันฯ ถูกนำไปแอบอ้างโปรโมตโฆษณาว่ากลุ่ม บ.ยูฟันฯ หารือกับรัฐบาลในการดำเนินธุรกิจ บ.ยูฟันฯ เมืองไทยนั้น ทั้งนี้ เมื่อเย็นวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกเข้าพบหารือติดตามความคืบหน้าในคดียูฟันฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่นายกฯมีภารกิจได้มอบให้ที่ปรึกษา นายกฯร่วมหารือแทน ตนได้เข้าพบนายทหารยศพลเอกคนดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นชี้แจงว่า ท่านมีตำแหน่ง สปช. มีหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนทุกคนที่มาร้องเรียน เพื่อเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาความทุกข์ ในช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่ม บ.ยูฟันฯเดินทางเข้ามายื่นหนังสือต่อ สปช. เสนอการแก้ข้อกฎหมายในธุรกิจขายตรงบางอย่าง ให้สามารถประกอบธุรกิจถูกต้อง โดยวันนั้นท่านเป็นผู้แทน สปช.ไปรับหนังสือดังกล่าว มีการนั่งหารือกันประมาณ 30 นาที มีการถ่ายรูปร่วมกัน แต่ไม่คิดว่าจะถูกนำภาพไปแอบอ้างให้คนเกิดความหลงเชื่อดังกล่าว ทั้งนี้ ท่านยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ แน่นอน จึงให้พนักงานสอบสวนจดบันทึกคำให้การ ในฐานะเป็นพยานประกอบสำนวนต่อไป และตำรวจคงไม่ต้องเรียกให้มาสอบปากคำที่ บก.ปคบ.อีก


ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.สุวิระเรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนคดียูฟันฯ 150 นาย เพื่อติดตามความคืบหน้าสรุปสำนวน และให้ หน.สอบสวนระดับรอง ผบก. ตรวจความถูกต้องเอกสารหลักฐานต่างๆ ซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาด ใช้เวลาประชุมนานกว่า 4 ชม. ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า การสรุปสำนวนอยู่ในขั้นตอนให้ หน.ชุดสอบสวนระดับรอง ผบก. และผู้ชำนาญการ ตรวจสำนวนความถูกต้องซ้ำ มีความคืบหน้ากว่า 95 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีสำนวนผู้เสียหายตกค้างจากต่างจังหวัดมาเพิ่มเติมอีกจาก 2,000 ราย เป็น 2,484 ราย มูลค่าความเสียหาย 345 ล้านบาท สำหรับการช่วยเหลือผู้เสียหาย เบื้องต้นมีข้อสรุปว่า เงินสดที่อายัดมานั้น ปปง.ส่งมอบให้ตำรวจดูแล เพื่อแนบคำร้องท้ายฟ้องคดีอาญา ให้ศาลมีคำสั่งคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย ส่วนทรัพย์สินให้ดำเนินการฟ้องเป็นคดีฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน และส่งให้ ปปง.ดำเนินการตามระเบียบต่อไป

“จ๊ะ คันหู” ไปให้ปากคำชุดสืบสวนคดียูฟันฯ หลังตำรวจพบภาพร่วมงาน เซ็นสัญญาเอ็มโอยูระหว่าง บ.ยูฟันฯ กับ บ.แคทเทเลวิชั่น แจงไปในฐานะถูกจ้างแสดงร้องเพลงเท่านั้น สอบสวนไม่มีส่วนรู้เห็นหรือร่วมเจตนากระทำความผิด... 14 มิ.ย. 2558 05:37 ไทยรัฐ