วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมมนตรีทำแผน อม 5 ล้าน ค่านายหน้าที่ดิน

อุกอาจแอบอ้างเบื้องสูงยังไม่มีคนอื่นเกี่ยวข้อง!เตรียมฟ้องภายใน10วัน

ตำรวจคุมตัวกรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ คดีติดต่อซื้อที่ดินริมทะเลชะอำ จ.เพชรบุรี ประมาณ 200 ไร่โดยผู้ต้องหาซึ่งเป็นคนติดต่อแล้วอมส่วนลดและค่านายหน้า 5.1 ล้านบาทเข้ากระเป๋า ตำรวจทำแผนขณะไปรับเงิน 2 จุดในพื้นที่ สน.ทองหล่อ และสน.บางรัก ส่วนข่าวเรื่องจะดำเนินคดีผู้ต้องหาเพิ่มเติม “ศรีวราห์” เผยยังไม่พบผู้ร่วมกระทำความผิด

คดีนายมนตรี โสตางกูร หรือหลุยส์ อายุ 53 ปี อดีตกรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ ถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ข้อหาเป็นพนักงานรับเรียกสินบน ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานจูงใจหรือข่มขืนใจบุคคลอื่นให้สินบน และข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ม.148 ม.149 และ ม.157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ม.123 และ ม.123 (1) ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ ประชุมซักซ้อมพนักงานสอบสวนและฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ซักซ้อมทำความเข้าใจขั้นตอนการทำแผนประกอบคำรับสารภาพของนายมนตรี โสตางกูร หรือหลุยส์ อายุ 53 ปี อดีตกรมวังผู้ใหญ่สำนักพระราชวัง อดีตกรรมการบอร์ดการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ผู้ต้องหาคดีแอบอ้างเบื้องสูงหาผลประโยชน์ เป็นวันที่ 2

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ นำตัวนายมนตรีออกจากที่ควบคุมเพื่อไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกที่คุมตัวผู้ต้องหาเดินทางไปทำแผนฯคือ ห้องทำงานของนายบรรณ จันทรวิโรจน์ ภายในบริษัทเอนกทวี จำกัด ตั้งอยู่ในอาคารทวีวัน อพาร์ทเม้นท์ ซอยสุขุมวิท 33 แยก 5 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ท้องที่ สน.ทองหล่อ เมื่อไปถึงพบเป็นอาคารสูง 5 ชั้น นายมนตรีพาไปชี้บริเวณลานจอดรถหลังอาคารที่นำรถไปจอด จากนั้นพาไปชี้โต๊ะพนักงานภายในอาคารขณะแสดงความจำนงขอเข้าพบนายบรรณ ก่อนที่จะขึ้นลิฟต์ไปยังชั้น 3 ซึ่งเป็นที่ตั้งบริษัทเอนกทวีฯและเป็นห้องทำงานของนายบรรณ ซึ่งนายมนตรีรับถุงกระดาษใส่เงินสดจำนวน 2.51 ล้านบาท จาก น.ส.ทัศวรรณา ลินลาด พนักงานบริษัท ซึ่งเงินดังกล่าว น.ส.ทิพวรรณา ยศสุนทร นำมาฝากไว้ให้นายมนตรี โดยยืนยันว่า วันที่มารับเงินไม่พบนายบรรณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ นายมนตรีมีสีหน้าอิดโรยและเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด หลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงพาไปนั่งพัก ก่อนที่พนักงานสอบสวน สน.บางรักจะมารับตัวไปทำแผนรับสารภาพอีกจุด

ต่อมาเวลา 12.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรัก ควบคุมนำตัวนายมนตรีไปทำแผนรับสารภาพจุดที่ 2 ที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาถนนสี่พระยา แขวงสี่พระยา เขตบางรัก ท้องที่ สน.บางรัก เป็นจุดที่นายมนตรีไปถอนเงินค่านายหน้าขายที่ดินอีก 2.62 ล้านบาท ซึ่งนายบรรณโอนมาให้รวมแล้วนายมนตรีได้ค่านายหน้าซื้อที่ดินกว่า 5.1 ล้านบาท

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เผยว่า หลังจากทำแผนเสร็จจะคุมตัวนายมนตรีไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บช.น. และจะนำตัวนายมนตรีไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยสถานที่และวันเวลาได้ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ตำรวจมีอำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหาในการสอบปากคำเพิ่มเติมได้อีก 12 วันก่อนนำตัวส่งศาล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพบผู้เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงในคดีดังกล่าวเพิ่มเติมนั้น จากการสอบสวนยังไม่พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องอีก แต่ยืนยันว่าหากมีบุคคลใดก็ตามที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงอีก ตนจะจับดำเนินคดีแน่นอน จะเร่งรวบรวมสำนวนเพื่อเตรียมส่งฟ้องอัยการให้เร็วที่สุดคาดว่าไม่เกิน 10 วัน

มีรายงานว่า จุดที่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ และ สน.บางรัก ควบคุมตัวนายมนตรี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพิ่มเติมอีก 2 คดีนั้น เป็นคดีที่นายมนตรีแอบอ้างเบื้องสูงหาผลประโยชน์ โดยติดต่อขอซื้อที่ดินติดทะเลที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จากนายบรรณ จันทรวิโรจน์ เจ้าของบริษัทเอนกทวี จำกัด จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ราคาประมาณ 500 ล้านบาท แต่เนื่องจากที่ดินของนายบรรณมีไม่พอจึงช่วยติดต่อซื้อที่ดินแปลงติดกัน ซึ่งเป็นของ น.ส.ทิพวรรณา ยศสุนทร ผู้เสียหายก็ไม่อยากขายที่ให้แต่นายมนตรีแอบอ้างเบื้องสูงจึงยอมขาย และลดราคาให้โดยไม่คิดค่านายหน้าตามกฎหมาย นายมนตรีจึงได้เงินส่วนหนึ่งจากการติดต่อค้าที่ดินหรือค่านายหน้า แปลงแรกเป็นเงิน 2.51 ล้านบาท และอีกแปลงเป็นเงิน 2.62 ล้านบาท โดยนายมนตรีเดินทางไปรับเงินสดค่านายหน้า 1 แปลงในพื้นที่ สน.ทองหล่อ และเดินทางไปถอนเงินสดในส่วนค่านายหน้าที่ดินอีกหนึ่งแปลงที่ธนาคารในพื้นที่ สน.บางรัก

หลังจากทำแผนชี้จุดประกอบคำรับสารภาพเรียบร้อยแล้ว พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เชาวลิต ประสพศิลป ผบก.น.5 พร้อมชุดพนักงานสอบสวน พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 ควบคุมตัวนายมนตรีผู้ต้องหากลับไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ บช.น. และเปิดโอกาสให้ครอบครัวทั้งภรรยาและลูกรวมทั้งญาติเข้าเยี่ยม และให้นายมนตรีรับประทานอาหารกลางวัน หลังจากนั้นได้นำตัวนายมนตรีไปควบคุมที่ สน.ธรรมศาลา และพนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผู้ต้องหาฝากขัง เนื่องจากวันที่ 14 มิ.ย. เวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวน บช.น.จะนำตัวนายมนตรีไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพิ่มเติม และตรวจค้นบ้านของนายมนตรีที่ถนนพระราม 3 ซอย 19 รวมถึงตรวจสอบทรัพย์สินเพื่อประกอบสำนวนคดีเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า การทำแผนครั้งนี้เป็นการไปทำแผนที่บ้านเจ้าของที่ขายที่ดินใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยครั้งนั้นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ใช้ทรัพย์สินส่วนพระองค์ซื้อที่ดินจำนวน 2 แปลง ส่วนเงิน 5 ล้าน 1 แสนบาท ที่นายมนตรีได้ไป เป็นเงินที่นายมนตรีไปหักค่าหัวคิวเงินส่วนลดของการซื้อที่ดินในครั้งนั้น ทั้งที่เงินจำนวนดังกล่าวต้องเป็นเงินส่วนลดของการซื้อขาย แต่นายมนตรีได้เบียดบังเงินดังกล่าวเข้ากระเป๋าตัวเอง

ตำรวจคุมตัวกรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ คดีติดต่อซื้อที่ดินริมทะเลชะอำ จ.เพชรบุรี ประมาณ 200 ไร่โดยผู้ต้องหาซึ่งเป็นคนติดต่อแล้วอมส่วนลดและค่านายหน้า 5.1 ล้านบาท... 14 มิ.ย. 2558 05:31 14 มิ.ย. 2558 08:25 ไทยรัฐ