วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ช่วยผัวเมียตุรกี ! หลงป่า ‘เขาพระแทว’ ที่ภูเก็ต หาทางออกไม่ได้

ช่วยผัวเมียตุรกี ! หลงป่า ‘เขาพระแทว’ ที่ภูเก็ต หาทางออกไม่ได้

  • Share:

ตำรวจท่องเที่ยวที่ภูเก็ต ร่วมกับกู้ภัยมูลนิธิฯ และจนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว ออกค้นหาผัวเมียชาวตุรกี ที่เข้าไปเที่ยวในป่าแล้วหลงทางออกมาไม่ได้  ตั้งแต่หัวค่ำจนหลังเที่ยงคืนจึงพบอยู่ในป่าลึก ในสภาพอิดโรย กระหายน้ำ ยกมือไหว้ขอบคุณ...  

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่13 มิ.ย. พ.ต.ต.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ สว.สทท.2 กก.5 บก.ทท.ได้รับการประสานจากศูนย์สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดพลัดหลงเข้าไปในป่าลึก และหาทางออกไม่พบ เบื้องต้นคาดว่าเป็นพื้นที่ป่าบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว-น้ำตกโตนดไทร ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ใช้โทรศัพท์มือถือ แต่เป็นหมายเลขที่เปิดให้บริการอยู่ต่างประเทศ โทรแจ้งเหตุเข้ามา พร้อมระบุว่าอยู่บริเวณพิกัดต้นไม้ EOS 11 ซึ่งคาดว่า เป็นสัญลักษณ์ที่เจ้าหน้าที่ทำไว้ จึงประสานไปยังนายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว ประสานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตกว่า 20 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกระจายกำลังออกค้นหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอาจมีฝนตกลงมาได้ตลอดเวลา ประกอบกับบริเวณพื้นที่โดยรอบเป็นป่าทึบที่ยังอุดมสมบูรณ์ และเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด

จากการตรวจสอบพบรถจยย.ฮอนด้าคลิกสีขาว-ดำ ทะเบียน 1 กค 1734 ภูเก็ต ซึ่งคาดว่าเป็นรถเช่า ที่นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ใช้เป็นยานพาหนะมายังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว จอดทิ้งไว้ที่หน้าที่ทำการตั้งแต่เวลา13.05 น.วันที่ 13 มิ.ย. ก่อนเดินเท้าเข้าไปเที่ยวในป่าและหลงทางดังกล่าว โดยทราบชื่อ 1 ใน 2 นักท่องเที่ยว คือ น.ส.Pinar Bulent อายุ 34 ปี สัญชาติตรุกี พักอยู่ที่ปาล์มบีชโฮเท็ล หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ส่วนอีก 1 คน คาดว่าสามี ยังไม่ทราบชื่อ อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตตรวจสอบกับทางโรงแรม

ต่อมาเมื่อเวลา 21.00 น.วันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากหน่วยค้นหาของทีมกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ที่แบ่งกำลังออกค้นหาเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกมุ่งหน้าไปยังจุดที่นักท่องเที่ยวโทรศัพท์แจ้ง และระบุพื้นที่ ซึ่งใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปในป่าห่างจากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทวเข้าไปราว 2 ชั่วโมง หรือราว 8 กิโลเมตร แต่ไม่พบ ประกอบกับบริเวณดังกล่าวไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หน่วยกู้ภัยติดต่อประสานงานได้เพียงวิทยุสื่อสารเท่านั้น

ขณะที่ชุดค้นหาอีก 1 ชุด กระจายกำลังออกค้นหาโดยรอบพื้นที่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว แต่ไม่พบเช่นเดียวกัน เบื้องต้นคาดว่านักท่องเที่ยวทั้ง 2 อาจเดินเท้าเข้าไปยังป่าลึก ทำให้การค้นหายากลำบากมากขึ้น โดยทีมค้นหายังคงกระจายกำลังออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการยกเลิกภารกิจแต่อย่างใด

จนกระทั่งเมื่อเวลา 22.20 น.ทีมค้นหาพบนางPinar Bulent อายุ 34 ปี นาย Burak Bulent อายุ 36 ปี สองสามีภรรยาอยู่ในสภาพอิดโรย และกระหายน้ำอยู่ที่บริเวณพิกัดต้นไม้ EOS 11 ตามที่ทั้งคู่ได้โทรศัพท์แจ้ง ทางทีมค้นหาจึงให้น้ำดื่มและประคองเดินลัดเลาะออกจากป่า จนสามารถลงมาถึงบริเวณที่ทำการน้ำตกบางแปเมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 14 มิ.ย.ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจของทั้งสอง โดยใช้เวลาในการค้นหาทั้งหมดกว่า 5 ชั่วโมง

จากนั้นหน่วยพิทักษ์ชีพ มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้นำตัวทั้งคู่ส่ง รพ.ถลาง เพื่อตรวจร่างกาย ซึ่งทั้งสองต่างขอบคุณทีมค้นหา พร้อมกับยกมือไหว้ ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้