วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมือง ชม.เสนอประชุม ครม.ตั้งโรงขยะครบวงจร

กรณีปัญหาบ่อขยะอิทธิพลบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะเข้ามาทิ้งแบบฝังกลบโดยไม่มีการคัดแยก ทำให้กลิ่นเหม็นและแมลงวันรวมทั้งน้ำเสียที่ซึมจากบ่อขยะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน 3 หมู่บ้านที่อยู่โดยรอบ ต่อมามีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเข้าร้องต่อนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ และศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าดำเนินการตรวจสอบจนพบว่าเป็นบ่อดินขนาด 10 ไร่กลางดอยที่นำมาเป็นบ่อทิ้งขยะของเทศบาล 6 แห่งและหมู่บ้าน จัดสรรจำนวนมาก จึงได้มีการประชุมเทศบาลทั้ง 6 แห่งเพื่อลดจำนวนขยะพร้อมเสนอสร้างโรงพักขยะเพื่อกันกลิ่นเหม็นและแมลงวัน โดยจะดำเนินการสร้างเสร็จภายใน 90 วัน และบ่อขยะจะให้มีการฉีดน้ำยาอีเอ็มและฝังกลบทันทีเมื่อเต็มบ่อภายใน 2 ปีก็ให้ยุติการทิ้ง แต่ชาวบ้านยังไม่พอใจเพราะไม่มีการแจ้งข่าวให้ทราบ เพราะที่ทราบข่าวความเคลื่อนไหวผ่านทางไทยรัฐ ที่เสนอข่าวอย่างต่อเนื่องเท่านั้น จึงขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรมสร้างความมั่นใจให้ชาวบ้านตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าบ่ายวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสังเกตการณ์ที่บ้านทุ่งหัวช้าง หมู่ 1 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้าน 1 ใน 3 หมู่บ้านที่อยู่ใกล้บ่อทิ้งขยะ พบว่ากลิ่นขยะเบาบางลงแต่ยังมีแมลงวันบินว่อนและมีกลิ่นน้ำยาอีเอ็มที่ฉีดกันกลิ่นเหม็นขยะลอยมาตามลมและรุนแรงจนรู้สึกแสบตา โดยหมู่บ้านทุ่งหัวช้างเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวและค้าขายของเอกชนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากในแต่ละวัน ผู้ประกอบการร้านขายอาหารคนหนึ่งบอกว่าทนกับกลิ่นขยะมานานแต่ในตอนระยะ 4-5 วันมานี้กลิ่นขยะเริ่มหายไปบ้างแต่มีกลิ่นที่รุนแรงของน้ำยาอีเอ็มเข้ามาแทนและเมื่อลมพัดมาแสบตามาก แต่แมลงวันก็ยังมีมากเหมือนเดิม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ว่า จะมีการแก้ไขปัญหาขยะพื้นที่ อ.แม่ริม อย่างไรบ้าง เพราะชาวบ้านยังมีความกังวลว่ารัฐไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน นายสุริยะได้กล่าวว่า ในตอนนี้ตนได้สั่งการให้นายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นอภ.แม่ริม เข้าไปดูแลพื้นที่ขยะแห่งนี้ให้คุมเข้ม ที่บ่อดินของเอกชนให้ทำการฝังกลบป้องกันเรื่องกลิ่นอย่างเต็มที่ ส่วนที่เก็บกองขยะเพื่อจะขนย้ายของเทศบาลแม่ริม และเทศบาลแม่แรม ให้รีบดำเนินการหาผู้รับเหมามาก่อสร้างโรงพักขยะ โดยใช้วิธีพิเศษ ให้นายอำเภอใช้อำนาจวิธีพิเศษสร้างโรงพักขยะให้กันกลิ่น และให้ส่งคนเข้าไปดูแลชาวบ้านที่เขาร้อง และที่เกรงกลัวอิทธิพล ก็ให้ไปดูว่าเป็นกลุ่มไหนมาจากไหน ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วไม่มี ชาวบ้านจินตนาการกันไปเองจนกลัวกันไปเอง ทางเรากำลังแก้ไขปัญหาอยู่

ผวจ.เชียงใหม่ เผยอีกว่า อย่างที่ว่าเมื่อมีการเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง ผู้ใหญ่ในส่วนกลางมีการติดตามเรื่องนี้อยู่ เรื่องนี้หากยังไม่ดีขึ้น ผู้ว่าฯจะลงไปในพื้นที่เอง ในเรื่องนี้ก็มีแผนงานอยู่แล้วที่จะให้เทศบาลต่างๆไปดูแบบกำจัดขยะขนาดเล็กของเชียงใหม่ไนท์–ซาฟารีว่าใช้แก๊สในการเผาและไม่เกิดมลภาวะเก็บกลิ่นเก็บควันได้และลงทุนน้อยด้วย เป็นบริษัทในเชียงใหม่ผลิตด้วย หากไปดูแล้วเหมาะสมให้ลงทุนไปเลย ส่วนระยะยาวจะเสนอต่อการประชุม ครม.เชียงใหม่โครงการบริหารจัดการขยะอย่างครบวงจร จัดตั้งโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานจังหวัด แต่ประเด็นสำคัญต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในแต่ละจุดว่าโรงงานขยะครบวงจรจะไปตั้งที่ไหนอย่างไร จะต้องทำความเข้าใจเทคโนโลยีปัจจุบัน แต่จะไปโทษชาวบ้านก็ไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาการกำจัดขยะแบบเก่าทำเอาไว้ไม่ดี ทำให้ชาวบ้านไม่ไว้ใจ ดังนั้นต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้ดีเสียก่อน.

กรณีปัญหาบ่อขยะอิทธิพลบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะเข้ามาทิ้งแบบฝังกลบโดยไม่มีการคัดแยก ทำให้กลิ่นเหม็นและแมลงวันรวมทั้งน้ำเสียที่ซึมจากบ่อขยะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน... 14 มิ.ย. 2558 04:55 14 มิ.ย. 2558 04:55 ไทยรัฐ