วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พฐ.” เจอหลักฐานไขควงงัดห้องฆ่าพระ

กรณีคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารมรณภาพเมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้น พงส.ท้องที่ได้จับกุมอดีตพระรูปหนึ่ง แต่ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ต่อมา พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 นำกำลังตำรวจ กก.สส.3 บก.ภ.4 เข้าพื้นที่พบว่ามีหลักฐานที่ไม่มีในสำนวนสอบสวนของ พงส.ตั้งแต่แรก ต้องนำหลักฐานสำคัญชิ้นดังกล่าวย้อนกลับไปตรวจเปรียบเทียบกับบุคคลต่างๆ ที่มีทั้งพระ เณร โยม ที่ปรากฏตัวในวันเกิดเหตุไม่ต่ำกว่า 10 คน นอกนั้นยังได้ไปพบหลักฐานอีกชิ้นเป็นความเห็นของแพทย์ว่า ที่บริเวณท่อนแขนผู้ตายมีร่องรอยคล้ายถูกกัดด้วยปาก ซึ่ง พฐ.เคยตรวจหลักฐานยืนยันมีหลักฐานลายพิมพ์รอยเท้าแฝงอีก 1 ชิ้น ที่ต้องทำบันทึกให้ พงส.ส่งมาตรวจแต่ไม่ยอมมาตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค นสพ. ไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เคยตรวจสอบรอยนิ้วเท้านิ้วมือแฝงในคดีดังกล่าวว่า ในวันเกิดเหตุตำรวจ พฐ.ได้ร่วมกับ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร ไปที่เกิดเหตุตรวจร่องรอยหลักฐาน อาทิ ร่องรอยที่ขอบบานหน้าต่างถูกงัดด้วยไขควงชนิดแบนเข้าในห้องนอน และที่ลำคอมีสายประคดรัดไว้ ประตูห้องนอนถูกเปิดออก พบรอยเลือดเป็นทางยาวลากจากห้องนอนไปยังห้องน้ำ เชื่อว่าคนร้ายจะวางแผนทำให้เข้าใจว่าเกิดอุบัติเหตุลื่นในห้องน้ำศีรษะไปฟาดกับพื้นห้องน้ำทำให้มรณภาพดังกล่าว

จากการตรวจที่เกิดเหตุเก็บหลักฐานร่องรอยลายพิมพ์แฝงทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ที่ พฐ.ทั้งหมดจะไม่มีการส่งกลับไปให้ พงส.แต่อย่างใด จากนั้นพงส.ได้ส่งหลักฐานรอยนิ้วมือนิ้วเท้าแฝงของบุคคลต่างๆมาให้ พฐ.ตรวจเปรียบเทียบ มีรอยเท้าแฝงขาดไป 1 ชิ้น เมื่อใช้แสงทางนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพบรอยเท้าแฝงส่วนนี้ จึงแจ้งให้ พงส.ส่งบุคคลต้องสงสัยหรือรอยเท้าแฝงส่วนนี้เพื่อเปรียบเทียบรอยเท้าแฝง แต่ พงส.ก็ไม่ยอมส่งมาให้ตรวจ จนจะครบ 1 เดือนตามระเบียบ พฐ.สกลนคร ต้องทำบันทึก 2 ฉบับ ส่งไปให้ พงส.เจ้าของคดีเพื่อจะได้สอบสวนเพิ่มเติมตามอำนาจหน้าที่ แต่ พงส.ไม่ยอมส่งมาให้ พฐ.ตรวจเลยจนถึงบัดนี้

นายตำรวจคนดังกล่าวเปิดเผยอีกว่า หลังตำรวจภูธรภาค 4 รื้อคดีขึ้นมาสืบสวนสอบสวนใหม่ ได้ตรวจรอยเท้าแฝงที่ขาดหายไปพบว่าตรงกับของอดีตสามเณรรูปหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละชิ้นกับที่ พฐ.มีบันทึกส่งถึง พงส. ซึ่งหลักฐานรอยเท้าแฝงที่ตรวจพบเก็บไว้ เชื่อว่าจะมีบุคคล 2 คนขึ้นไป ตนยังตั้งข้อสงสัยเลยว่า ทำไม พงส.จึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ทั้งที่คดียังไม่สมบูรณ์ มีการวิจารณ์ในวงกว้างว่า หลักฐานสำคัญลายพิมพ์รอยเท้าแฝงจะเชื่อมถึงพระรูปหนึ่ง แต่ตนให้ความเห็นมากกว่านี้ไม่ได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

กรณีคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารมรณภาพเมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้น พงส.ท้องที่ได้จับกุมอดีตพระรูปหนึ่ง... 14 มิ.ย. 2558 04:48 14 มิ.ย. 2558 04:48 ไทยรัฐ