วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! ชายเกาหลีใต้เข้าโรงพยาบาลในสโลวาเกีย หวั่นติดเชื้อ 'เมอร์ส'

ผวา! ชายเกาหลีใต้เข้าโรงพยาบาลในสโลวาเกีย หวั่นติดเชื้อ 'เมอร์ส'

  • Share:

ชายชาวเกาหลีใต้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองหลวงของประเทศสโลวาเกีย (ภาพ: AFP)

หน่วยงานสาธารณสุขสโลวาเกียตื่นตัว หลังพบชายชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งเดินทางมาถึงเมื่อสัปดาห์ก่อนและมีความเป็นไปได้ว่าสัมผัสเชื้อไวรัส เมอร์ส ล้มป่วยและถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวเกาหลีใต้อายุ 38 ปีถูกนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย บราติสลาฟ ในเมืองหลวงของประเทศสโลวาเกีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) โดยโฆษกของโรงพยาบาลเผยว่า ชาวคนนี้มีอาการขาดน้ำ, มีไข้ และตุ่มแผลขึ้นตามผิวหนัง

ตามการเปิดเผยของสื่อท้องถิ่น ชายชาวเกาหลีใต้คนนี้ เดินทางถึงสโลวาเกียในวันที่ 3 มิ.ย. และทำให้ที่บริษัทแห่งหนึ่งซึ่งทำสัญญากับบริษัท เกีย ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ ในเมืองซิลินา ทางเหนือของประเทศ และทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงบราติสลาฟ

นายปีเตอร์ บูบลา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขสโลวาเกียระบุว่า คนไข้ชาวเกาหลีใต้รายนี้ถูกส่งจากเมืองซิลินา มายังโรงพยาบาลด้วยรถพยาบาลภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และถูกส่งตัวเขารับการรักษาในแผนกพิเศษแยกเดี่ยวจากคนไข้คนอื่นๆ โดยตัวอย่างเลือดของเขาถูกส่งไปวิเคราะห์ที่ห้องทดลองในกรุงปรากของสาธารณรัฐเช็กแล้ว และจะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง

ขณะที่นาย มาร์ติน คาปาสนี หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นของเมืองซิลินา ยืนยันว่า ได้มีการใช้มาตรการป้องกันที่โรงแรมซึ่งชาวชายเกาหลีใต้คนนี้เข้าพักแล้ว

ทั้งนี้ เกาหลีใต้กำลังเผชิญการแพร่กระจายครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส เมอร์ส หรือ กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 138 คน และเมื่อวันเสาร์ องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่า การแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้ กว้างขวางและซับซ้อน และคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้