วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโรเปียนเกมส์ 2015

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์ เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนทำพิธีปิดการแข่งขันในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ แฟนกีฬาบ้านเราได้ลุ้นทัพนักกีฬาไทยกวาดเหรียญทองอย่างมีความสุขทุกวัน

ที่ยุโรปเพิ่งมีการริเริ่มจัด “ยูโรเปียนเกมส์” เป็นครั้งแรก เป็นกีฬาสไตล์โอลิมปิกที่ชิงชัยกันเฉพาะชาติยุโรป เปรียบได้กับเอเชียนเกมส์ของเอเชีย หรือ แพน อเมริกันเกมส์ ในย่านอเมริกานั่นเอง

ปีนี้ประเดิมที่บากู เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจาน ที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพตั้งแต่ปี 2012 ชนิดไม่มีคู่แข่ง เพราะเสนอตัวไปชาติเดียว แข่งขันระหว่างวันที่ 12-28 มิ.ย.นี้ มีนักกีฬาจาก 50 ประเทศเข้าร่วม

โอลิมปิกยุโรปตั้งใจจะจัดทุก 4 ปี ทำให้นักกีฬาในยุโรปจะมีโปรแกรมแข่งขันเพิ่มเข้ามาอีก 1 รายการ นอกจากโอลิมปิก ส่วนกลุ่มประเทศสหราชอาณาจักรก็มีคอมมอนเวลธ์เกมส์ ที่จัดเป็นประจำอยู่แล้วเช่นกัน

ครั้งแรกอาจจะไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร ดูได้จากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพที่ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไหร่ อาเซอร์ไบจานลงทุนสร้างสนามแห่งใหม่ 5 สนาม และใช้สนามที่มีอยู่เดิม 6 สนาม ใช้เงินร่วม 1,000 ล้านยูโร หรือราว 38,000 ล้านบาท

ยูโรเปียนเกมส์ 2015 มี 20 ชนิดกีฬา เป็นกีฬาหลักในโอลิมปิก 16 ประเภท ที่เพิ่มเข้ามา คือ คาราเต้, ฟุตบอลชายหาด, บาสเกตบอล 3 คน และแซมโบ (ศิลปะการต่อสู้ที่มีจุดเริ่มต้นในยุคสหภาพโซเวียต)

เจ้าเหรียญทองคงไม่พ้น “หมีขาว” รัสเซีย ที่ส่งนักกีฬามากที่สุด 359 คน ส่วนจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนในการสร้างความสนใจให้แฟนกีฬาในยุโรป และดึงดูดนักกีฬาระดับท็อปของโลกเข้าร่วม ต้องติดตามกันต่อไป

แต่มีข่าวไม่ค่อยดีนักกับการแข่งขันครั้งต่อไปในปี 2019 เมื่อฮอลแลนด์ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพแล้ว เพราะรัฐบาลดัตช์ไม่มีงบประมาณสนับสนุนมากพอ ทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกยุโรปต้องควานหาเจ้าภาพใหม่มาแทนฮอลแลนด์อยู่ในขณะนี้

ส่วนแวดวงลูกหนังที่มีข่าวซื้อขายนักเตะไม่เว้นวัน “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล เดินหน้าคว้านักเตะใหม่มากกว่าใคร คงไม่อยากวิ่งวุ่นช่วงก่อนเส้นตายปิดตลาดฉิวเฉียด

3 นักเตะใหม่ที่ได้มาใช้เงินเพียงเล็กน้อยในรายของแดนนี อิงส์ ที่ต้องจ่ายเงินชดเชยให้เบิร์นลีย์จำนวนหนึ่งตามกฎนักเตะอายุน้อยกว่า 24 ปี แม้จะหมดสัญญากับต้นสังกัดแล้วก็ตาม อีก 2 คนได้มาฟรีทั้งเจมส์ มิลเนอร์ จากแมนฯซิตี้และอดัม บ็อกดาน นายทวารฮังการีจากโบลตัน

ส่วนแมนฯยู เปิดตัวเมมฟิส เดปาย ดาวรุ่งดัตช์ที่ซื้อมาจากพีเอสวี ไอน์โฮเฟน 31 ล้านปอนด์ อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันก่อน และมีรายงานว่า น่าจะได้โรแบร์โต เฟอร์มิโน กองกลางแซมบ้าจากฮอฟเฟนไฮม์ด้วย

เชลซี, อาร์เซนอล, แมนฯซิตี้ ยังนิ่ง มีแต่ข่าวสนใจนักเตะรายวัน แฟนๆไม่ต้องใจร้อน สักพักคงมีอะไรที่ชัดเจนขึ้น.

โต้ บ้านแหลม

14 มิ.ย. 2558 04:11 14 มิ.ย. 2558 04:11 ไทยรัฐ